Giá khí thiên nhiên thế giới (natural gas) giao ngay tại Henry Hub đạt mức 6.3 USD/mmbtu vào đầu tháng 10, tăng 143% so với mức đầu năm 2021, và tăng 143% so với cùng kì năm ngoái. Mức giá khí gần 6.3 USD/mmbtu cũng là mức cao nhất tính 12 năm qua từ tháng 12/2008. Vậy có thể nói là chu kì giá khí rẻ đã kết thúc, hay giá khí chỉ tăng nhất thời?

Giá khí thế giới đạt đỉnh 12 năm, dự kiến còn tăng đến quý 4/2021

Nhận định về vấn đề này, SSI Research trong báo cáo mới nhất cho biết một số nhóm nguyên nhân đẩy giá khí tăng mạnh, trước hết phải kể đến nhu cầu phục hồi nhanh khi các nền kinh tế mở cửa trở lại.

Các nền kinh tế thế giới đang dần mở cửa trở lại, đặc biệt các khu vực kinh tế lớn như Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc sau tác động của biến thể Delta. Nhu cầu sử dụng năng lượng cho sản xuất nói chung và khí nói riêng đã phục hồi mạnh mẽ tại các khu vực này qua các tháng. Đáng nói là nhu cầu tiêu thụ tăng nhiều hơn so với mức tăng của nguồn cung, khiến giá khí được đẩy lên cao. Đặc biệt là đối với khu vực Châu Âu, tồn kho khí thiên nhiên đang ở mức thấp đáng kể so với mức trung bình 5 năm qua.

Cũng theo IEA, châu Âu nhập khẩu khí chính từ Nga, Nauy (qua đường ống) và LNG từ Mỹ…. Nguồn khí dự trữ tại các cơ sở dự trữ của các công ty dầu khí của Nga như Gazprom ở Áo, Mỹ và Hà Lan vào ngày 28/9/2021 đã thấp hơn 75% so với mức trung bình 5 năm.

Châu Á chiếm ¾ lượng LNG nhập khẩu toàn cầu. Với đà phục hồi của nền kinh tế, các nước châu Á đang cạnh tranh với châu Âu trong việc nhập khẩu LNG, chủ yếu từ Mỹ, đặc biệt là khi châu Á trải qua một mùa hè khắc nghiệt vừa qua, cũng như nhu cầu điện khí tại Trung Quốc tăng cao do nền kinh tế nước này mở cửa trước thế giới (nhập khẩu LNG của Trung Quốc đã tăng 26,5% trong nửa đầu năm 2021 so với cùng kỳ năm ngoái).

Như vậy trong nửa đầu năm 2021, Trung Quốc vượt Nhật trở thành nước nhập khẩu LNG nhiều nhất thế giới. Nhiều chuyến tàu LNG thay vì đi đến châu Âu thì đã chuyển hướng sang châu Á khi các nước ở khu vực này tăng cường tích trữ LNG. Tồn kho LNG tại các cảng nhập khẩu của châu Âu đang ở mức thấp nhất 3 năm theo IEA chỉ đạt 7,2 tỷ bộ khối (tính từ tháng 4 đến tháng 9), giảm 18% so với mức cùng kì, và 22% so với năm 2019.

Mỹ La-tinh cũng đã và đang trải qua thời tiết khô hạn khắc nghiệt, buộc họ phải tăng cường nhập khẩu gấp đôi LNG để bù đắp cho phần thủy điện thiếu hụt trong trong năm 2020 cũng như nửa đầu năm nay.

SSI Research: Giá khí vượt đỉnh 12 năm và còn tăng đến quý 4/2021, song nhóm cổ phiếu khí GAS, PGD, CNG…đã không còn nhiều động lực - Ảnh 1.

Previous post Thép tấm lá Thống Nhất (TNS): Lợi nhuận 9 tháng đã gấp 11 lần kế hoạch năm, cổ phiếu lại vượt mệnh giá
Next post 3 lưu ý phải nhớ khi F0 tự theo dõi tại nhà: TẬP THỞ lúc nào cũng tốt ngoại trừ 1 thời điểm và bắt buộc phải theo dõi 1 chỉ số này