Tết nguyên đán đang đến rất gần và nhà đầu tư sẽ có kỳ nghỉ dài phía trước. Nên bán hay mua tích lũy đang là một câu hỏi lớn của nhiều người. Và, đáp án của câu hỏi này sẽ là một phần lớn để xác định xu hướng thị trường chứng khoán sau tết.

Thị trường chứng khoán Việt Nam thường diễn biến ra sao sau tết?

Thông thường, trước một kỳ nghỉ dài của thị trường chứng khoán, nhà đầu tư thường có tâm lý giữ tỷ trọng tiền cao trong danh mục để đảm bảo an toàn tài khoản. Lý do là vì họ e ngại những sự kiện lớn ngoài dự đoán có thể xảy ra trong một quãng thời gian dài. Những nhà đầu tư theo trường phái “an toàn là bạn” thường chọn phương án này và họ bán giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Tuy nhiên, theo thống kê, từ năm 2001 đến nay, tỷ lệ VN-Index tăng điểm trong 5 ngày đầu tiên của năm mới áp đảo so với những năm giảm điểm. Cá biệt có những năm như năm 2004, thị trường chứng khoán đạt mức tăng “khủng” 13% chỉ trong 5 phiên giao dịch sau tết. Năm 2012 cũng là một năm huy hoàng với đà tăng 7,71%. Cá biệt có chuỗi 6 năm liên tiếp từ 2014 đến 2019 thị trường chứng khoán đều ghi nhận việc tăng giá sau kỳ nghỉ lễ dài trong đó 2018, 2019 là 2 năm bứt phá mạnh. 

Riêng năm 2020, nhà đầu tư gặp “thiên nga đen” là dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc gây ra nỗi lo trên toàn cầu. Sau kỳ nghỉ lễ dài, VnIndex bị giảm mạnh 6,61%.  Nhưng, năm 2021 khi nhà đầu tư đã nhận rõ được “thiên nga đen” thì họ lại hành động hoàn toàn trái ngược năm 2020. Nhiều nhà đầu tư gom cổ phiếu trước tết và rồi tết nguyên đán năm ngoái họ đã kiếm đậm nhờ mạnh tay mua khi những người khác sợ hãi. 

Thống kê của chúng tôi cho thấy, ngay sau kỳ nghỉ cuối tuần cuối cùng trước tết năm 2021 tức ngày thứ 2 (8/2/2021) và ngày thứ 3 (9/2/2021) thì nhà đầu tư đã mạnh tay mua gom cổ phiếu. Đặc biệt trong ngày 8/2, khi thị trường chứng khoán bất ngờ giảm sâu 44 điểm đẩy giá nhiều cổ phiếu xuống thấp thì lực mua mạnh xuất hiện. Trong phiên giao dịch tiếp theo (9/2), nhà đầu tư tiếp tục mạnh tay mua gom cổ phiếu vào đầu phiên khi mà thị trường giảm. Lực mua mạnh bất ngờ này đã khiến chỉ số từ mức -5 điểm bứt phá lên +28 điểm cuối phiên. Nhờ sự bứt phá kể trên, những nhà đầu tư đã gom mua vào phiên 8 và đầu phiên 9/2 đã tạm lãi khá đậm đà ngay từ trước tết. Sau tết, thị trường chứng khoán đã bứt phá mạnh mẽ với +41 điểm phiên 17/2 và +19 điểm phiên 18/2. Phiên 19/2, tuy thị trường điều chỉnh nhưng không nhiều. Như vậy là, nhóm nhà đầu tư mua gom trước tết năm ngoái đã ăn trọn 3 phiên tăng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán!

Tết 2022-nhà đầu tư nên chọn mua hay bán?

3 phiên giao dịch cuối tuần trước, nhà đầu tư nhận thấy bên mua đang khá “hung hãn”. Dù đối mặt với lực bán cơ cấu danh mục trước kỳ nghỉ lễ dài nhưng thị trường chứng khoán khá cân bằng. Hiện tại, nhà đầu tư vẫn còn 5 phiên giao dịch nữa trước nghỉ tết. Việc theo một số nhà đầu tư mua gom cổ phiếu sáng nay với kỳ vọng ăn lộc đầu năm mới đang được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Chính lực mua này đã và đang giúp thị trường vừa giảm sâu đã hồi phục nhanh chóng. Tuy nhiên, bên bán cơ cấu cũng mạnh tay không kém phần. 

Để giúp nhà đầu tư có thêm lý luận nên mua hay bán trước một kỳ nghỉ dài, chúng tôi điểm qua một số yếu tố:

-Thứ nhất: Một kỳ nghỉ dài có thể mang lại những yếu tố ngoài dự đoán của nhà đầu tư. Vì thế, trên quan điểm thận trọng, nhiều nhà đầu tư thường chọn phương án an toàn là giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.  Đừng quên rằng dù xác suất thị trường chứng khoán tăng mạnh sau tết là rất cao nhưng sự kiện “thiên nga đen” sau tết 2020 đã khiến rất nhiều nhà đầu tư mất tiền.

-Thứ hai: Thị trường chứng khoán Việt Nam đã điều chỉnh RẤT MẠNH 2 tuần trước những phiên cuối cùng của năm 2021 kéo VnIndex từ ngưỡng 1.540 về ~1.460 điểm hiện tại tương ứng mất 80 điểm. Cú sốc giảm giá này đã khiến nhiều cổ phiếu rẻ hơn trước đó và việc mua gom trước tết diễn ra mạnh. 

-Thứ ba: Tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến khó lường nhưng tết này đã là năm Covid thứ ba. Một khi nhà đầu tư đã quen với sự kiện thì sự kiện đã nằm trong những yếu tố quyết định hành động của nhà đầu tư.

-Thứ tư: Thị trường chứng khoán đang có những phiên “tăng sốc-giảm sâu”, nếu nhà đầu tư giữ trạng thái tiền/cổ phiếu quá cao thì rủi ro mua đuổi giá ngay sau tết trong kịch bản thị trường chứng khoán tăng mạnh. Ngược lại, giữ tiền mặt thấp quá hoặc dùng margin cao xuyên tết sẽ khiến nhà đầu tư chịu rủi ro nhiều hơn. 

-Thứ năm: Dòng tiền trên thị trường chứng khoán vẫn rất dồi dào. Thanh khoản thị trường những tuần cận tết nguyên đán vẫn duy trì trên tỷ đô cho thấy kỳ vọng của nhà đầu tư vẫn còn nhiều. Trong hội thảo nhận định cơ hội thị trường chứng khoán năm 2022 mới đây, chuyên gia thuộc Chứng khoán MBS dự báo chỉ số Vn-Index có thể đạt được ngưỡng 1.630 điểm đến 1.720 điểm năm 2022 trong điều kiện thanh khoản toàn thị trường có thể duy trì ở mức 27.000 tỷ đồng/phiên đến 31.000 tỷ đồng/phiên. Động lực của thị trường sẽ đến từ gói hỗ trợ kinh tế với tổng giá trị lên tới 347.000 tỷ đồng có thể giúp GDP tăng trưởng lên mức 6,5% trong năm 2022; hoạt động thoái vốn nhà nước với các doanh nghiệp như SAB, FPT, BVH, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn VN, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam – công ty mẹ (VNPT)…và triển vọng nâng hạng thị trường.

Hành động ra sao trên thị trường vốn dĩ không hoàn toàn có đúng, có sai. Mỗi nhà đầu tư có những chiến lược giao dịch của mình với các ưu tiên khác nhau. Điều quan trọng nhất với nhà đầu tư bây giờ là giữ cho mình cái đầu tỉnh táo để quyết định, tránh hành động mua/bán nháo nhào theo cảnh tăng sốc-giảm sâu của thị trường.

Previous post Thép Việt Ý (VIS) lãi gần 61 tỷ đồng quý 2, tăng 141% so với cùng kỳ 2020
Next post 20 thói quen ngăn bạn trở thành triệu phú (PI)