CTCP Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc (UPCoM: DHB) đã công bố BCTC hợp nhất soát xét bán niên 2021.

Thua lỗ liên tiếp kể từ năm 2015 đến nay

Theo đó kết thúc 6 tháng đầu năm, DHB ghi nhận doanh thu thuần tăng 26% so với cùng kỳ, đạt 1.867 tỷ đồng. Lợi nhuận gộp ghi nhận hơn 158 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ thua lỗ 136 tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí, DHB vẫn báo lỗ hơn 414 tỷ đồng, nâng tổng lỗ lũy kế tính đến 30/06/2021 lên 5.162 tỷ đồng.

Theo giải trình từ phía Đạm Hà Bắc, 6 tháng đầu năm 2021 giảm lỗ so với cùng kỳ nhờ thị trường phân bón có nhiều chuyển biến tích cực, giá Urê, NH3 thế giới và trong nước đều tăng cao so cùng kỳ, hàng hóa tiêu thụ tốt, doanh thu tăng trưởng mạnh.

Tuy nhiên, tình hình tài chính chưa được cải thiện, các cơ chế tháo gỡ khó khăn chưa được giải quyết, chi phí lãi vay chiếm tỷ trọng lớn, do đó kết quả sản xuất kinh doanh của Công ty vẫn còn thua lỗ. DHB đã linh hoạt trong việc sử dụng các công cụ tài chính, tiến hành mọi biện pháp để cân đối và đảm bảo đủ dòng tiền cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, luật thuế đưa sản phẩm phân bón thành đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng gây bất lợi kép cho Công ty, do vừa không được hoàn thuế đầu vào vừa giảm sức cạnh tranh so với hàng nhập khẩu.

Trước thời điểm năm 2015, Đạm Hà Bắc liên tục có lãi thậm chí 13 năm liên tục, từ 2002-2014 công ty đã tích góp được hơn 4.000 tỷ đồng, nộp ngân sách Bắc Giang giai đoạn này cũng lên tới hơn 1.800 tỷ đồng.

Kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục, Đạm Hà Bắc khẳng định vẫn cân đối được dòng tiền - Ảnh 1.

Previous post Covid-19: Nín thở dõi theo Anh
Next post CEO soái ca nhà người ta: Cho toàn công ty làm việc 4 ngày/tuần TRỌN ĐỜI, nhân viên hạnh phúc mĩ mãn