Thị trường chứng khoán 14/1 ghi nhận một phiên giao dịch kém tích cực khi VN-Index bị bao trùm bởi sắc đỏ trong phần lớn thời gian giao dịch. Nhóm cổ phiếu ngân hàng hay thép là lực đỡ trong phiên hôm nay cũng đã quay đầu giảm mạnh dưới áp lực chốt lãi, khiến thị trường mất đi lực đỡ chính. Mặc dù có sự phục hồi khi lực mua bắt đáy nhảy vào thị trường vào khoảng thời gian buổi chiều, song điều đó là không đủ để giúp chỉ số chính tránh được một phiên giảm điểm.

Diễn biến không mấy tích cực tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, rổ VN30 kết phiên giảm gần 3 điểm bất chấp lượng mã tăng nhiều hơn số mã giảm. Hàng loạt bluechips như NVL, TCB, MWG, VPB, HPG giảm mạnh với biên độ trên 1% tạo lực đè lớn cho chỉ số. Ngược lại, POW trở lại tăng mạnh 4,7% khi kết phiên, STB, VNM, VRE hay VCB cũng đóng cửa phiên cuối tuần với sắc xanh tăng điểm.

Sự phân hóa ghi nhận tại nhóm cổ phiếu bất động sản – xây dựng trong hôm nay khi một số cổ phiếu đã bật tăng trở lại sau phiên giảm sâu như IDC, HBC, L14 thì nhóm còn lại vẫn giao dịch ảm đạm, thậm chí QCG, DRH, CII, LDG, NBB chìm sâu trong giá sàn “trắng bên mua”‘ DIG, BCM, CEO, ỊJC, HQC thì phục hồi đôi chút để thoát sàn khi đóng cửa phiên.

“Họ FLC” như FLC, ROS, AMD, HAI, KLF không cho thấy dấu hiệu khả quan nào khi hiện tượng mất thanh khoản tiếp tục diễn ra, dư bán sàn mỗi cổ phiếu đã tăng lên mức hàng chục triệu đơn vị. Nhà đầu tư không thể thoát hàng và chịu tổn thất nặng sau chuỗi 4 phiên giảm sâu gần đây.

Đóng cửa, VN-Index giảm 0,03 điểm còn 1.496,02 điểm, HNX-Index tăng 6,04 điểm (1,31%) lên 466,86 điểm, UPCoM-Index giảm 0,45 điểm (0,4%) xuống 112,22 điểm. 

Trong bối cảnh thị trường rung lắc mạnh bởi dòng tiền bán tháo tại nhóm nhà đầu tư cá nhân bị kích hoạt, khối ngoại hôm nay bất ngờ trở lại mua ròng 787 tỷ đồng trên toàn thị trường. Nhà đầu tư ngoại tập trung mua ròng tại chứng chỉ quỹ FUEVFVND, cổ phiếu STB và VNM trong khi ghi nhận bán ròng tại các mã chứng khoán như VND, VCI.

Trên HoSE, khối ngoại phiên hôm nay trở lại mua ròng gần 23 triệu cổ phiếu, giá trị mua ròng ghi nhận gần 771 tỷ đồng.

Tại chiều mua, chứng chỉ quỹ FUEVFVND được khối ngoại rót ròng với 121 tỷ đồng, bên cạnh STB cũng được mua ròng 118 tỷ đồng, VNM được mua ròng 81 tỷ đồng. Ngoài ra, danh sách mua ròng còn có cổ phiếu ngân hàng là VCB (67 tỷ đồng), hay mã thép HPG (58 tỷ đồng).

Ngược chiều, bộ đôi chứng khoán là VND và VCI hôm nay là hai cổ phiếu chịu áp lực bán ròng mạnh nhất của khối ngoại bán ròng với giá trị lần lượt la 34 tỷ đồng và 23 tỷ đồng. Xếp tiếp theo danh sách bán ròng còn có VPB (18 tỷ đồng), GMD (17 tỷ đồng), VRE (16 tỷ đồng).

Phiên 14/1: Khối ngoại bất ngờ mua ròng 787 tỷ đồng, tâm điểm gom FUEVFVND, STB - Ảnh 1.

Previous post Cổ phiếu HPP tăng gần gấp đôi từ đầu năm, Sơn Hải Phòng tạm ứng cổ tức năm 2021 bằng tiền
Next post Triết lý thành công của những ‘kẻ lười’: Jack Ma tán thành nghịch lý ‘lười biếng sẽ dễ thành công’, Bill Gates thậm chí thích chọn nhân viên lười đảm nhận việc quan trọng