Trong báo cáo mới đây, VNDAF, quỹ thành viên do IPAAM quản lý đã có những quan điểm khá tích cực về triển vọng kinh tế cũng như thị trường chứng khoán Việt Nam.

Cụ thể, năm 2021 đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán Việt Nam cả về chất và lượng. Số lượng tài khoản mở mới trong 11 tháng đầu năm lên tới 1,3 triệu tài khoản, nhiều hơn con số của cả 4 năm liền trước cộng lại. Nhờ đó, thanh khoản trung bình của VN-Index cũng đã vượt mốc 1 tỷ USD/ phiên trong quý 4 này. Thị trường chứng khoán đã trở nên gần gũi hơn với các nhà đầu tư, mang đến nhiều cơ hội đa dạng hóa danh mục tài sản và sinh lời bền vững.

Thực tế đã chứng minh thị trường chứng khoán luôn có mức sinh lời vượt trội so với các kênh đầu tư khác và cao hơn đáng kể con số tăng trưởng GDP trung bình hàng năm. Mặc dù Covid-19 đã làm môi trường kinh doanh toàn cầu thay đổi, nhưng trong điều kiện đó, những doanh nghiệp xây dựng và duy trì được lợi thế cạnh tranh và am hiểu nhu cầu khách hàng tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Thị trường chứng khoán chính là nơi tập trung nhiều doanh nghiệp như vậy với mức sinh lời đạt hơn 15%/năm, vượt xa lãi suất huy động của ngân hàng.

VN-Index có thể cán mốc 1.700 điểm trong năm 2022

Sang năm 2022, IPAAM đánh giá động lực tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ đến từ kế hoạch giải ngân đầu tư công và gói kích thích tăng trưởng kinh tế Chính phủ vừa trình Quốc hội trong quý 4/2021 vừa qua. GDP của Việt Nam dự báo sẽ tăng trưởng 7,5% trong năm 2022, tỷ giá hối đoái USD/VND dự báo ổn định trên nền tảng dự trữ ngoại hối vượt 100 tỷ USD.

Bên cạnh các con số tăng trưởng tích cực nêu trên, yếu tố lãi suất FED (Hoa Kỳ) có thể ảnh hưởng đến dòng vốn luân chuyển giữa các kênh đầu tư toàn cầu. Trong kịch bản cơ bản, IPAAM dự báo FED có thể tăng lãi suất trong năm 2022 lên mức 0,75%. Quỹ đánh giá mức tăng nhẹ này của lãi suất điều hành sẽ không ảnh hưởng nhiều đến đà tăng trưởng của thị trường chứng khoán toàn cầu cũng như của VN-Index, nhờ vào các gói kích thích tài khóa sẽ được giải ngân trong năm sau.

Lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trong năm 2022 được dự báo tiếp tục tăng trưởng ở mức 23%, tương đương với việc kỳ vọng thị giá cổ phiếu của các doanh nghiệp này sẽ tăng trưởng ở mức hai con số.

IPAAM: “2022 là cơ hội đầu tư không thể bỏ qua, VN-Index có thể cán mốc 1.700 điểm” - Ảnh 1.

Previous post Con trai ông Trần Bắc Hà: Từ doanh nhân trẻ thành đạt đến khi bị truy nã quốc tế
Next post Bất động sản khu đô thị vẫn hút sự quan tâm của nhà đầu tư