Tại Analyst meeting mới đây, lãnh đạo Digiworld (DGW) đã chia sẻ trong tháng 10, doanh thu công ty đạt khoảng 2.600 tỷ đồng, con số cao kỷ lục từ trước tới nay, cao hơn tháng kỷ lục trước đó là 2.000 tỷ đồng vào tháng 1 khi dòng iPhone 12 lên kệ tại Việt Nam.

Trong quý 4, Digiworld đặt mục tiêu doanh thu thuần đạt 6.000 tỷ đồng và lợi nhuận ròng 172 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 49% và 76% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy tính riêng trong tháng 10, doanh thu Digiworld đã hoàn thành 43% kế hoạch quý 4.

Trong báo cáo phân tích mới đây, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng doanh thu tháng 10 của Digiworld chủ yếu được thúc đẩy bởi việc nới lỏng giãn cách xã hội, cho phép mở lại các hệ thống cửa hàng. Đáng chú ý là dòng iPhone 13 đã lên kệ từ tuần cuối Tháng 10, điều này báo hiệu: (1) Doanh thu của Xiaomi vẫn mạnh mẽ trong Tháng 10; và (2) Đóng góp lớn hơn của dòng iPhone 13 trong những tháng cuối năm.

Cơ cấu sản phẩm nhiều tiềm năng, KQKD có thể tăng trưởng mạnh trong giai đoạn 2022 – 2023

Trong giai đoạn 2022 – 2023, BVSC dự báo Digiworld sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh. Trong đó, năm 2022 có thể đạt doanh thu 25.881 tỷ đồng, lợi nhuận ròng 727 tỷ đồng. Sang năm 2023, doanh thu có thể tăng lên 28.548 tỷ đồng và lợi nhuận ròng 908 tỷ đồng.

Cơ sở dự báo của BVSC dựa trên việc các mảng kinh doanh ICT của Digiworld sẽ tăng trưởng mạnh khi ngừng sử dụng ĐTDĐ 2G/3G, thúc đẩy chuyển đổi hơn nữa sang ĐTDĐ thông minh, điều này sẽ có tác động tích cực đến sản lượng tiêu thụ, giá bán trung bình (ASP) và lợi nhuận.

Bên cạnh đó, các sản phẩm Xiaomi cũng được hưởng lợi lớn với sự rút lui của Vsmart khi thị phần quý 3/2021 lên tới 17%, trong khi đầu năm chỉ ở mức 12-13%. BVSC đánh giá sản lượng tiêu thụ phục hồi trên toàn thị trường, cùng với việc mở rộng thị phần của Xiaomi sẽ thúc đẩy mạnh mẽ doanh thu ĐTDĐ của DGW trong những năm tới.

Ngoài ra, những nỗ lực rõ ràng của Apple nhằm giành thị phần tại Việt Nam qua sản phẩm chính hãng; và nguồn cung eo hẹp hơn khiến sản phẩm xách tay của Apple bị hạn chế và ở mức giá cao hơn sẽ mang lại lợi thế cho Digiworld.

Một lĩnh vực được kỳ vọng tăng trưởng khác của Digiworld là thiết bị văn phòng nhờ mối quan hệ độc quyền mới với thương hiệu hàng gia dụng Mỹ. Theo Ban lãnh đạo, Digiworld sắp chính thức bắt đầu phân phối độc quyền thiết bị gia dụng (như máy giặt, tủ lạnh, máy rửa bát, máy sấy và lò vi sóng) cho một thương hiệu của Hoa Kỳ. Quy mô thị trường thiết bị gia dụng của Việt Nam ước tính đạt 1 tỷ USD, trong đó DGW đang đặt mục tiêu chiếm 10% thị phần trong năm đầu tiên phân phối.

BVSC dự báo biên lợi nhuận gộp của Digiworld giai đoạn 2022 – 2023 sẽ cải thiện nhờ cơ cấu doanh thu tốt hơn nhờ đóng góp lớn hơn từ các phân khúc có biên lợi nhuận cao hơn (gồm thiết bị văn phòng và hàng tiêu dùng dự báo có mức tăng trưởng cao hơn so với phân khúc truyền thống); và đóng góp nhiều hơn từ mảng kinh doanh trực tiếp đến người tiêu dùng (qua các cửa hàng online của Digiworld trên các nền tảng thương mại điện tử).

Previous post Cảnh báo tình trạng vỡ hụi ở miền Tây Nam bộ
Next post Fe Credit, HD Saison, MCredit, SHB Finance lên kế hoạch như thế nào trong năm nay?