Xây dựng Coteccons (CTD) vừa có giải trình về tình hình kinh doanh nửa đầu năm 2021. Ghi nhận, doanh thu hợp nhất nửa đầu năm giảm mạnh 32% xuống còn 5.119 tỷ đồng. Trong đó, chiếm đa số vẫn là doanh thu hợp đồng xây dựng với 5.110 tỷ đồng, giảm gần 2.500 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2020 và chiếm 99,8% tổng doanh thu Công ty.

Theo giải trình, doanh thu trong kỳ giảm do những khó khăn chung của ngành xây dựng, cùng với tác động tiêu cực từ dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công của các dự án.

Mặt khác, doanh thu tài chính công ty mẹ 6 tháng qua cũng giảm mạnh gần 66%, nguyên nhân theo Coteccons do lượng tiền gửi tiết kiệm của Công ty giảm. Cùng với đó, lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn của các ngân hàng cũng giảm so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý, Coteccons lần đầu phát sinh chi phí lãi vay sau khi Kusto nắm quyền kiểm soát đã sử dụng đòn bẩy, chi phí quản lý tăng mạnh từ 180 tỷ lên 242 tỷ đồng. Nói về điều này, Coteccons cho biết chi phí doanh nghiệp tăng do Công ty tăng trích lập dự phòng phải thu khó đòi. Ngoài ra, Công ty cũng thực hiện trích trước các khoản chi phí thưởng, lương bổ sung sẽ chi cho nhân viên vào cuối năm theo thời gian làm việc thực tế đến thời điểm báo cáo, thay vì ghi nhận chi phí theo thực tế tại thời điểm chi trả như trước đây.

Khấu trừ, lợi nhuận sau thuế nửa đầu năm của Công ty chỉ còn 99 tỷ, giảm gần 65% so với nửa đầu năm ngoái.

Tại BCTC soát xét, ban lãnh đạo Coteccons cũng nhấn mạnh sự kiện trọng yếu liên quan đến Covid-19, khi đại dịch diễn biến phức tạp đang dẫn đến sự suy thoái kinh tế và ảnh hưởng tiêu cực đến hầu hết các doanh nghiệp và ngành nghề. “Tình hình này dẫn đến các yếu tố không chắc chắn và có thể tác động đến môi trường mà Tập đoàn đang hoạt động. Ban giám đốc vẫn đang tiếp tục theo dõi diễn biến tình hình, cũng như đánh giá các ảnh hưởng tài chính”, Công ty cho biết thêm.

Coteccons nói gì khi lợi nhuận nửa đầu năm giảm 65% xuống còn 99 tỷ đồng? - Ảnh 1.

Previous post Giá phân bón tiếp tục neo cao trong năm 2022, cơ hội tích lũy cổ phiếu đã đến?
Next post Hút nhân tài công nghệ, FPT Software đặt chiến lược chiêu mộ 6.000 kỹ sư