Theo nguồn tin của chúng tôi từ Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, hiện Uỷ ban Chứng khoán đang phối hợp với Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD), Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) và các công ty chứng khoán lọc các giao dịch mua đối ứng từ tài khoản của ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC để huỷ và trả lại tiền cho nhà đầu tư. 

“Bản thân giao dịch của ông Trịnh Văn Quyết là sai vì không công bố thông tin đúng quy định của pháp luật, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM và VSD sẽ xác định lại các tài khoản nào khớp lệnh đối ứng từ tài khoản của ông Trịnh Văn Quyết để huỷ lệnh và trả lại tiền cho những tài khoản đối ứng. Việc làm này mất rất nhiều công sức và thời gian nhưng là việc phải làm để giữ kỷ cương của thị trường. Nếu để kéo dài sẽ ảnh hưởng đến thị trường rất lớn và nhà đầu tư”, lãnh đạo Uỷ ban Chứng khoán thông tin. 

Vị lãnh đạo này cho biết, phiên giao dịch 10/1 có tới 135 triệu cổ phiếu được khớp lệnh cho nên ngoài lô cổ phiếu 74,8 triệu đơn vị thì có những lệnh mua bán bình thường. Các giao dịch không phải đối ứng từ ông Trịnh Văn Quyết sẽ vẫn diễn ra bình thường vì thị trường thuận mua vừa bán. 

“Vì giao dịch ngày 10/1, tiền chưa thanh toán, chứng khoán chưa giao nên Uỷ ban Chứng khoán vào cuộc ngay để chặn lại, ngày mai mới là ngày thanh toán. Do đó, có thể huỷ giao dịch đối với lô cổ phiếu có thể thực hiện được. Hôm nay HOSE đã công bố thông tin huỷ lô giao dịch rồi. Việc lọc số liệu và tài khoản đối ứng vì mất nhiều thời gian nên có thể công bố thông tin vào ngày mai”, lãnh đạo Uỷ ban Chứng khoán cho hay. 

Trao đổi với chúng tôi, một số lãnh đạo các công ty chứng khoán cũng cho biết các nhân viên công nghệ thông tin của các công ty chứng khoán đang phối hợp cùng Trung tâm lưu ký và HOSE để lọc các giao dịch đối ứng đối với lệnh bán ra từ tài khoản của ông Trịnh Văn Quyết. 

Theo nguồn tin này, có gần 20.000 tài khoản đã mua đối ứng với tài khoản của ông Trịnh Văn Quyết bán ra gần 75 triệu cổ phiếu. 

Như thông tin trước đó, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) vừa thông báo sẽ huỷ giao dịch bán gần 75 triệu cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết trong ngày 10/1/2022.

Việc hủy giao dịch này theo chỉ đạo của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước tại công văn số 198/UBCK-TT ngày 11/01/2022 về việc bán cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị FLC mà không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch theo khoản 1 Điều 33 Thông tư số  96/2020/TT-BTC ngày 16/11/2020 của Bộ trưởng Bộ Tài chính hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.

Chiều ngày 10/01/2022 (17 giờ 45 phút), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã nhận được Báo cáo số 31/SGDHCM-GS đề ngày 10/01/2022 của Sở Giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HOSE) về việc ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn FLC giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (mã: FLC, niêm yết tại HOSE) nhưng không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch theo khoản 1 Điều 33 Thông tư số 96/2020/TT-BTC ngày 16/11/2020 của Bộ trưởng Bộ Tài chính hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán. UBCKNN hiện đang phối hợp với các cơ quan liên quan để xem xét xử lý vi phạm của ông Trịnh Văn Quyết theo quy định.

Trong hai ngày giao dịch 10/1-11/1 có đến 290 triệu cổ phiếu FLC được trao tay. Một kỷ lục chưa từng có trong lịch sử niêm yết của doanh nghiệp này và của thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong khi từ trước đến nay, mỗi ngày cổ phiếu FLC chỉ giao dịch khối lượng trung bình từ 15-40 triệu cổ phiếu.

Previous post Đào Thị Hường Nữ Doanh Nhân Thành Công Nhờ Kinh Doanh Chuỗi Thẩm Mỹ Với Thương Hiệu Hường Venus
Next post Cùng SCB mở rộng “vùng xanh”, hòa nhịp sống mới