Một chiếc xe buýt đã bị cuốn phăng xuống sông ở khu vực ngoại ô thành phố Thạch Gia Trang, Trung Quốc, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và 11 người khác mất tích. Các nhà chức trách cho biết 37 trong số 51 hành khách trên xe buýt đã được giải cứu.

Ở tỉnh Tây Sơn, lũ lụt đã buộc 120.000 người phải sơ tán, phá hủy gần 17.000 ngôi nhà, buộc đình chỉ hàng trăm hầm mỏ và làm hư hại 190.000 ha đất nông nghiệp.

Tổng cộng khoảng 1,75 triệu người ở Sơn Tây đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt gây ra bởi lượng mưa lớn, gần gấp 4 lần mức trung bình hàng tháng.

Mạng Truyền hình Quốc tế Trung Quốc đưa tin, các ngôi làng bị nước lũ tràn vào, khiến người dân mắc kẹt và gây ra sự cố vỡ đập. Cảnh quay từ trên không cho thấy trụ đỡ đường sắt cũng bị cuốn trôi, để lại đường ray treo lơ lửng trên không. Một số phần của bức tường xung quanh thành cổ Bình Dao được Unesco xếp hạng cũng bị xói mòn.

Thông tin chi tiết về thương vong hoặc thương tích vẫn chưa được công bố. Tờ Thời báo Hoàn cầu tuần trước đưa tin rằng 4 cảnh sát đã thiệt mạng trong một trận lở đất hôm thứ Ba (5/10).

Trong số hơn 400 hoạt động khai thác bị đình chỉ có 60 mỏ khai thác than. Trung Quốc lại đang trải qua tình trạng thiếu điện trầm trọng do thiếu than và giá cao kỷ lục, khiến các nhà chức trách yêu cầu gia tăng sản lượng than ở các khu vực khác trong nước.

Truyền thông nhà nước đưa tin, 59 đài khí tượng quốc gia đã báo cáo lượng mưa hàng ngày cao kỷ lục. Họ cho biết mực nước sông Fenhe đạt mức cao nhất trong vòng 4 năm qua.

Những trận mưa xối xả đã trút xuống nhiều ngày trong tuần trước trên khắp tỉnh Sơn Tây. Trong 12 tiếng từ đêm đến sáng, tỉnh thường ghi nhận mực nước trung bình 31,3 mm đã tăng lên 119,5 mm trên toàn tỉnh. Trong đó, 18 thành phố ghi nhận mức nước trên 200 mm và tối đa là 285,2 mm.

Thái Nguyên, thủ phủ tỉnh Sơn Tây, đã ghi nhận lượng mưa 185 mm, gấp 7 lần so với mức trung bình của cùng kỳ năm 2020. Hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã hôm Chủ nhật đưa tin sẽ có thêm mưa và thời tiết lạnh hơn.

Hao Nan, người đứng đầu một trung tâm dịch vụ thông tin thiên tai, cho biết, phạm vi lũ lụt còn tồi tệ hơn trận mưa lũ thảm khốc xảy ra ở Hà Nam hồi đầu năm nay, nhưng tác động không tồi tệ bằng. Bản báo cáo cho biết mối quan tâm hàng đầu của Hao đối với Sơn Tây là thời tiết lạnh giá đi kèm.

Ông Hao nói: “Trận mưa xối xả ở Sơn Tây là đợt mưa bất thường thứ ba trên diện rộng ở miền Bắc Trung Quốc trong năm nay”.

Hơn 300 người ở Hà Nam đã thiệt mạng trong trận lũ kinh hoàng hồi tháng 7. Các trận mưa lớn kỷ lục đổ bộ vào tỉnh này, làm tràn hồ chứa, phá vỡ các bờ sông, hệ thống giao thông công cộng và đường xá ở nhiều thành phố.

Phần lớn các trường hợp tử vong xảy ra ở thủ đô Trịnh Châu, nơi lượng mưa hơn 600mm, tương đương gần như trung bình một năm. Khoảng 40 người thiệt mạng trong bãi đậu xe tầng hầm, trong khi ít nhất 20 người khác tử vong do mắc kẹt trong đường hầm ngập nước và ga tàu điện ngầm.

Theo Global Times, The Guardian

Previous post Ra mắt Meey CRM – ứng dụng quản lý khách hàng và nguồn hàng cho nhà môi giới BĐS
Next post Đảng Dân chủ Mỹ đạt thỏa thuận về viện trợ thất nghiệp, gói cứu trợ 1,9 nghìn tỷ USD tiến về đích