Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Joe Manchin của Tây Virginia đã ủng hộ đề xuất trợ cấp thất nghiệp của đảng mình sau khi miễn cưỡng ủng hộ kế hoạch mà đảng Dân chủ thúc đẩy nhằm thông qua gói cứu trợ 1,9 tỷ USD vào cuối tuần này. Sự bất đồng về bảo hiểm thất nghiệp đã khiến Thượng viện Mỹ rơi vào hỗn loạn khi đảng Dân chủ và Cộng hòa thúc giục những người Dân chủ bảo thủ ủng hộ đề xuất của riêng họ. Hiện tại, tỷ lệ ở Thượng viện Mỹ là 50-50. Đảng Dân chủ nắm quyền quyết định nhờ lá phiếu ủng hộ của Phó Tổng thống – Chủ tịch Thượng viện Kamala Harris.

Theo NBC, thỏa thuận mới đạt được sẽ kéo dài khoản bổ sung trợ cấp thất nghiệp ở mức 300 USD/tuần hiện tại cho đến hết ngà 6/9. Đây sẽ là khoản trợ cấp thất nghiệp 10.200 USD đầu tiên và không bị đánh thuế để ngăn ngừa các tình huống bất ngờ. Những người có thu nhập dưới 150.000 USD/năm sẽ nhận được số tiền này.

Thượng nghị sĩ Machin cho biết: “Chúng tôi đã đạt được một thỏa hiệp để nền kinh tế phục hồi nhanh chóng đồng thời bảo vệ những người đang nhận trợ cấp thất nghiệp khỏi bị ảnh hưởng bởi hóa đơn thuế bất ngờ vào năm tới”.

Ban đầu, người Dân chủ đề xuất một khoản trợ cấp thất nghiệp 400 USD/tuần cho đến hết tháng 8 như đã được Hạ viện Mỹ thông qua. Tuy nhiên, ông Manchin đã cân nhắc ủng hộ kế hoạch do Thượng nghị sĩ Rob Portman của đảng Cộng hòa của bang Ohio đưa ra nhằm hỗ trợ 300 USD cho đến tháng 7.

Việc thay đổi các quy định về trợ cấp thất nghiệp dường như là một nỗ lực để xoa dịu các thành viên khác nhau trong cuộc họp kín của đảng Dân chủ. Thực tế, đảng Dân chủ không thể mất dù chỉ là một phiếu trong cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện. Việc cắt giảm 100 USD tiền trợ cấp thất nghiệp mỗi tuần dường như là sự nhượng bộ chung với những người Dân chủ bảo thủ. Trước đó, lãnh đạo đảng Dân chủ cũng đã đồng ý hạn chế số người được nhân 1.400 USD thanh toán trực tiếp khi ông Manchi và những người khác lo ngại những tờ séc không nhắm đúng mục tiêu.

Trong khi đó, những người Cộng hòa cũng tin rằng mức trợ cấp thất nghiệp 400 USD/tuần sẽ không khuyến khích mọi người trở lại làm việc. Họ cũng đưa ra lập luận tương tự khi các nhà lập pháp thông qua khoản cứu trợ 600 USD/tuần vào năm ngoái. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy chính sách này sẽ không ảnh hưởng đến những người muốn tìm việc làm.

Đảng Dân chủ đặt mục tiêu thông qua gói cứu trợ mới nhất vào ngày 14/3, ngày mà khoản trợ cấp thất nghiệp 300 USD/tuần hết hạn. Tuy nhiên, sự chậm trễ vào ngày 5/3 đã đe dọa thời hạn mà người Dân chủ đặt ra.

Người Dân chủ ở Thượng viện hy vọng dự luật sẽ được thông qua vào cuối tuần này. Đảng Cộng hòa có thể kéo dài quá trình này vì họ không phải chịu giới hạn số lần họ đề nghị sửa chữa với luật. Sau khi hoàn tất các thủ tục ở lưỡng viện Quốc hội Mỹ, nó sẽ được đặt lên bàn của Tổng thống Joe Biden và ký thành luật.

Previous post Lũ lụt ở Trung Quốc ảnh hưởng đến 1,75 triệu người, gây vỡ đập, khai thác than ngưng trệ giữa lúc “nước sôi lửa bỏng”
Next post Cách nào hỗ trợ lãi suất cho khởi nghiệp sáng tạo?