Theo một cáo trạng của Bộ Tư pháp Mỹ, trong suốt 2 năm qua, 4 anh em ruột sống tại New York bị cáo buộc đã lừa đảo nền tảng thương mại điện tử Amazon ít nhất là 19 triệu USD bằng cách sử dụng hàng nghìn chiếc bàn chải răng trị giá 94 USD và các hàng hóa đắt tiền khác.

Các công tố viên liên bang buộc tội Yoel Abraham, Heshl Abraham, Zishe Abraham và Shmuel Abraham đã gửi cho Amazon lượng hàng nhiều hơn công ty này đặt rồi lập hóa đơn để thu tiền nhiều hơn thực tế. Kế hoạch của 4 anh em được thảo luận trong nhóm chat trên WhatsApp của gia đình.

4 anh em nhà Abraham đã bị bắt vào tuần trước với tội danh sử dụng doanh nghiệp bán buôn của mình để lừa đảo Amazon qua hình thức “overshipping”. Cụ thể, họ cố ý gửi cho Amazon nhiều hàng hóa hơn lượng hàng đã đặt ban đầu và lập hóa đơn để thu tiền.

Trên Amazon, mỗi sản phẩm đều có một mã định danh duy nhất. Và chiêu trò của 4 anh em Abraham sử dụng là tráo sản phẩm mà Amazon đặt bằng lượng lớn hàng hóa khác rẻ hơn nhưng vẫn giữ nguyên mã định danh cũ.

Ví dụ, Amazon đặt mua 12 hộp xịt khử trùng với giá 94,03 USD. Tuy nhiên, các bị cáo đã gửi 7.000 chiếc bàn chải răng với giá 94,03 USD/chiếc dưới mã định danh của chai xịt rồi lập hóa đơn yêu cầu Amazon thanh toán số tiền lên tới hơn 650.000 USD.

Một trường hợp khác, Amazon đặt hàng một chai nước hoa có giá 289,78 USD. Tuy nhiên, các bị cáo đã gửi 927 sản phẩm cạo râu bằng nhựa với giá 289,78 USD dưới mã định danh của nước hoa. Các công tố viên cáo buộc 4 anh em yêu cầu Amazon thanh toán cho hơn 10.000 món hàng dù công ty đặt chưa tới 100 món.

Khi bị Amazon phát hiện và khóa tài khoản, các bị cáo lại lập tài khoản mới, đổi email và sử dụng VPN để che giấu danh tính. Đến nay, họ bị buộc tội lừa đảo và rửa tiền. Luật sư của họ hiện không trả lời yêu cầu bình luận.

Có 2 cách để bán hàng trên Amazon. Đầu tiên là “Seller Central”, nền tảng cho phép các nhà cung cấp bán trực tiếp cho khách hàng của Amazon.  Loại thứ 2 là “Vendor Central” nơi các thương gia là người bán buôn cho Amazon để nền tảng này bán lại cho người tiêu dùng với giá cao hơn. 4 anh em Abraham đã lợi dụng “Vendor Central” để lừa đảo.

Nhiều năm qua, Amazon luôn phải tìm cách để loại bỏ những kẻ giả mạo, lừa đảo và bán sản phẩm nguy hiểm khỏi nền tảng của mình. Được biết, gã khổng lồ thương mại điện tử này dựa vào sự kết hợp giữa kiểm duyệt của con người và các biện pháp bảo vệ tự động. Mặc dù vậy, vẫn có một số lọt qua được lỗ hổng.

Đầu năm nay, Amazon đã thành lập một đơn vị về tội phạm hàng giả, bao gồm các cựu điều tra viên và công tố viên liên bang. Công việc của họ là xác định và loại bỏ tận gốc những tác nhân xấu trên nền tảng Amazon. Tháng 4 vừa qua, chính quyền Mỹ đã đưa 5 trang web ở nước ngoài của Amazon vào danh sách những nơi giao dịch tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán hàng giả. Tuy nhiên, Amazon phản đối quyết định trên vì cho rằng nó có động cơ chính trị.

Previous post 6 LẦN 3 PHÚT mỗi ngày giúp ‘quét sạch’ bệnh tật: Kiên trì thực hiện tinh thần lạc quan, tuổi thọ kéo dài
Next post Phu nhân TGĐ Phan Thành được chồng hộ tống đi chúc Tết, vẻ bụ bẫm của quý tử đầu lòng giật spotlight