Giám đốc điều hành của Maersk Søren Skou trao đổi với CNN hôm 9/2 rằng các vấn đề của chuỗi cung ứng đã ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu và đẩy lạm phát gia tăng trong đại dịch Covid-19. Và tình trạng tắc nghẽn sẽ không được được cải thiện nhiều.

Ông nói: “Hiện tại tình hình dường như không cải thiện là bao. Tôi ước mình có thể nói rằng mọi thứ đang trở nên tốt hơn, nhưng các con số lúc này không thể hiện điều đó”.

Giám đốc điều hành của công ty vận tải container lớn nhất thế giới cho biết nhu cầu vẫn cao và thương mại toàn cầu thực sự bị hạn chế bởi năng lực vận chuyển hiện có.

Tình trạng thiếu lao động đang gây ra nhiều vấn đề tại các cảng bao gồm Bờ Tây nước Mỹ. Ông cho biết không có đủ người điều khiển cần cẩu dỡ hàng và thiếu tài xế xe tải cũng như công nhân kho để vận chuyển hàng hoá.

Skou nói: “Chúng tôi vẫn thấy cảnh hàng hoá xếp hàng dài ở Mỹ, đặc biệt là ở Los Angeles. Mọi thứ di chuyển rất chậm”.

Vị CEO bày tỏ hy vọng rằng tình hình có thể được cải thiện khi các hạn chế trong đại dịch được dỡ bỏ và số công nhân mắc bệnh giảm đi. Ông nói rằng sự phục hồi có thể diễn ra trong “vài quý tới”.

Các vấn đề về chuỗi cung ứng đã đẩy giá một số mặt hàng lên cao gây ra lạm phát. Tình trạng này buộc các NHTW trên thế giới phải rút lại các biện pháp kích thích và tăng lãi suất.

Trong báo cáo tài chính “chưa từng có” được công bố ngày 9/2, Maersk cho biết hoạt động kinh doanh vận tải biển của họ sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong nửa đầu năm 2022 và “bình thường hoá” trong nửa cuối năm.

Công ty cũng cho biết doanh thu năm 2021 tăng hơn 50% lên 61,8 tỷ USD. Lợi nhuận tăng 15,5 tỷ USD, đạt 19,7 tỷ USD.

Nguồn: CNN

Previous post FLC Quảng Bình dự kiến khánh thành giai đoạn 2 dịp 30/4
Next post Cấp tốc lo ‘ba tại chỗ’: Doanh nghiệp vật vã