Cảnh sát Bắc Kinh và Thượng Hải mới đây đã tạm giữ 10 người với cáo buộc huy động trái phép hàng tỷ nhân dân tệ thông qua các sản phẩm quỹ đầu tư được đảm bảo bởi một loạt những công ty có vỏ bọc công ty nhà nước, theo một số nguồn tin mà báo Caixin có được.

Theo Caixin, các cá nhân này bị tạm giữ vào tháng 5/2020, trong đó có nhiều đại diện pháp luật và nhà điều hành cao cấp của nhiều công ty có liên quan đến công ty China Railway Supply Chain Group và Zhongtie Zhongji Construction Group.

Trong số những người bị tạm giữ, doanh nhân có tên Cen Peng là người điều khiến mạng lưới công ty cung cấp đảm bảo cho việc huy động vốn, theo hồ sơ doanh nghiệp ghi nhận.

Công ty China Railway Supply Chain và Zhongtie Zhongji Construction là 2 doanh nghiệp tư nhân mang mác nhà nước, cung cấp thông tin giả để thu hút nhà đầu tư. Những doanh nghiệp nhà nước giả mạo đó thường khiến cho nhiều nhà đầu tư cảm thấy mơ hồ, cấu trúc sở hữu doanh nghiệp lằng nhằng che giấu chủ sở hữu thực sự.

Theo quy định đăng ký doanh nghiệp tại Trung Quốc đại lục, những doanh nghiệp thuộc kiểm soát của tư nhân không thể đặt tên có dòng chữ “Zhong Guo” hay “Zhong Hua” có nghĩa là Trung Quốc nếu tên đó không được chấp thuận bởi Quốc vụ viện Trung Quốc.

Trên thực tế, một số công ty sử dụng chỉ một trong số các từ trên “Zhong,” “Guo” hoặc “Hua”, đồng thời chọn tên gần giống với doanh nghiệp nhà nước để có được uy tín tốt hơn hoặc huy động vốn một cách dễ dàng hơn.

Tài liệu về các sản phẩm đầu tư đảm bảo bởi công ty China Railway Supply Chain và Zhongtie Zhongji Construction cho thấy cả hai đều là doanh nghiệp nhà nước. Tên Trung Quốc của công ty China Railway Supply Chain và Zhongtie Zhongji Construction thường khiến người ta nghĩ đến từ viết tắt của tên đầy đủ của công ty vận hành tuyến đường sắt cao cấp China State Railway Group.

Tuy nhiên, kết quả đăng ký hồ sơ doanh nghiệp cho thấy rằng cả hai công ty trên chẳng có công ty nào liên quan đến công ty vận hành đường sắt nhà nước Trung Quốc. Công ty Zhongtie Zhongji Construction được sở hữu bởi một tổ chức nhỏ chuyên hoạt động trong lĩnh vực giáo dục nông thôn. Còn theo thông tin đăng ký gần nhất, công ty này thuộc sở hữu của một cá nhân có tên Xu Xiaoqing.

Hai công ty China Railway Supply Chain và Zhongtie Zhongji Construction bắt đầu bị công chúng phản ứng mạnh mẽ từ tháng 12/2019 khi mà những nhà đầu tư vào đây cho biết hai công ty đã bắt đầu không thể trả được tiền. Tổng số tiền mà nhóm công ty này không trả được ước tính lên đến 4 tỷ nhân dân tệ tức khoảng 575 triệu USD.

Nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào các sản phẩm đầu tư nói trên bởi họ tin nó được đảm bảo bởi doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp nhà nước thường sẽ được chính phủ cứu, nhà đầu tư Trung Quốc thường có xu thế đổ tiền vào những sản phẩm đầu tư của doanh nghiệp này.

Previous post Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh, VN30-Index bất ngờ bứt phá tăng 12 điểm cuối phiên
Next post Lãi ròng quý 3 giảm 86% xuống mức thấp lỷ lục 12 năm, Gỗ Đức Thành (GDT) xin ý kiến cổ đông điều chỉnh kế hoạch kinh doanh năm 2021