Dấu hiệu rắc rối đầu tiên với quỹ phòng hộ của Gabe Plotkin xuất hiện vào cuối tháng 10: Một tấm ảnh trên phòng trò chuyện r/wallstreetbets của diễn đàn Reddit đang nhắm đến công ty đầu cực kỳ thành công của ông.

Thành viên có tên “Stonksflyingup” đề cập đến cổ phiếu GameStop (GME) và công ty 12,5 tỷ USD của Plotkin: “Sự bùng nổ của GME và sự sụp đổ của Melvin Capital”. Không lâu sau đó, “eryforestgreen” bình luận: “Tấn công hành vi bán khống của Melvin Capital.” “greekgod1990” cũng tham gia: “Melvin vs. WSB! Đưa GME tăng bùng nổ.”

Đó là những gì đang khiến Phố Wall náo loạn và một “ngôi sao” quỹ phòng hộ bỗng trở thành mục tiêu “săn đuổi” của các day trader trên Reddit – một trong những “lực lượng” mạnh nhất trên TTCK ở thời điểm hiện tại. Cuộc đối đầu với Melvin Capital đã thay đổi “cán cân quyền lực” theo một cách dường như được cách đây chỉ khoảng vài tháng không ai có thể dự đoán được. Đến ngày 27/1, quỹ đầu tư này đã “đầu hàng” trước nhóm nhà đầu tư nghiệp dư và buộc phải mua bù vị thế bán khống trong GME.

Lượng giao dịch của nhóm nhà đầu F0 tăng bùng nổ – được thúc đẩy bởi các ứng dụng như Robinhood và những diễn đàn như wallstreetbets của Reddit, đã khiến trật tự cũ bị xáo trộn. Bước đi của Melvin Capital đã để lại “dấu vết” trên thị trường. Theo đó, các thành viên của Reddit đã xác định được cổ phiếu mà Melvin đang đặt cược, sau đó họ liên tục mua vào, đẩy mức giá tăng mạnh khiến Melvin “thua cược”.

Chứng kiến mức lỗ quá lớn, khoảng 30% vào tuần trước, do đó vào ngày 25/1, Melvin đã phải “cầu cứu” các tỷ phú sáng lập quỹ phòng hộ nổi tiếng là Ken Griffin và Steve Cohen. Tính đến ngày 26/1, mức lỗ của quỹ này tiếp tục tăng lên dù đã điều chỉnh danh mục đầu tư, nhưng đại diện của công ty không tiết lộ con số chính xác.

Thua lỗ nặng, quỹ đầu tư nổi tiếng buộc phải đầu hàng trước sự tàn nhẫn của nhóm nhà đầu tư Reddit - Ảnh 1.

Previous post Góc nhìn CTCK: Nhịp điều chỉnh chưa đáng ngại, cơ hội tốt để tích lũy thêm cổ phiếu
Next post Thí nghiệm kinh điển nhất trong lịch sử khoa học: Thử thách độ không tuyệt đối