Ngày 23/11/2020, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quyết định giảm mạnh giá mua vào USD. Bước đi này được chú ý vì là lần điều chỉnh đầu tiên trong năm, vì mức giảm mạnh, vì bối cảnh.

Về thời điểm, đây cũng chính là điểm nhấn đầu tiên của tân Thống đốc đối với thị trường, mang theo những thông điệp.

NGƯỜI CỦA GIAI ĐOẠN ĐỔI MỚI

Trước đó một tháng, đã có những dự báo, tính toán trong giới phân tích về khả năng NHNN sẽ giảm giá mua vào USD; mức điều chỉnh dự tính chỉ 25 VND. 

Tuy nhiên, những dự báo và tính toán này phải chờ đợi thêm. Bối cảnh liên quan, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra cùng thời điểm, các thị trường và nhiều đồng tiền cũng biến động nhất định. Việc điều hành chính sách trong nước hẳn cần bám sát diễn biến bên ngoài.

Và như trên, quyết định giảm giá mua vào USD chính thức đưa ra. Mức giảm khá bất ngờ, 50 VND thay vì bước nhẹ 25 VND như dự báo, hoặc như lần điều chỉnh nhẹ cuối năm 2019. Thông điệp ở đây ít nhất đã có khác biệt về mức độ.

Với bên ngoài, thông điệp điều hành chính sách tỷ giá cũng trở nên mạnh hơn: Việt Nam sẵn sàng có can thiệp hai chiều, với mức độ đáng kể, chứ không chỉ một chiều. Thông điệp này đáng chú ý, khi đặt trong bối cảnh Bộ Tài chính Mỹ xem xét Việt Nam ở vấn đề thao túng tiền tệ.

Cùng với quyết định hạ giá mua vào, NHNN tiếp tục duy trì tín hiệu đặt mức giá bán ra USD thấp hơn trần 50 VND. Tín hiệu này rất quen thuộc những năm qua, gắn với giai đoạn bà Nguyễn Thị Hồng là lãnh đạo chuyên trách tại NHNN. Tín hiệu này có nguồn gốc từ những thời điểm căng thẳng tỷ giá trước đây, thị trường khan cung ngoại tệ và nhà điều hành bật tín hiệu sẵn sàng bán ra với giá thấp hơn trần như vậy.

Đó chỉ là một chi tiết trong rất nhiều kỹ thuật, công cụ, sản phẩm để điều hành chính sách tiền tệ mà bà Hồng là người trong cuộc, có trải nghiệm thực tế, được tham gia xây dựng và đổi mới, để nay trở thành một “nữ tướng” kỹ trị của ngành.

Cũng như Thống đốc tiền nhiệm Lê Minh Hưng đi lên từ thực tiễn nóng bỏng của cuộc đấu tranh chống vàng hóa và đô la hóa trong nền kinh tế, bà Hồng được trải qua giai đoạn đổi mới chính sách điều hành với những kỹ thuật, công cụ, sản phẩm thích ứng với biến động, thậm chí có cộng dụng dẫn dắt biến động.

Trước hết, với hàng chục năm ở Vụ Chính sách tiền tệ, người từng đảm nhận vị trí Vụ trưởng ở đây đã nhận được sự tích hợp trong điều hành và “thực chiến”: việc điều hành tỷ giá được cơ cấu lại, từ Vụ Quản lý ngoại hối chuyển sang Vụ Chính sách tiền tệ, cùng một mối với chính sách lãi suất .

Khi bà Hồng ở cương vị Phó thống đốc, chuyên trách lĩnh vực lãi suất và tỷ giá, năm 2016, cơ chế điều hành tỷ giá cũng đổi mới: tỷ giá trung tâm ra đời. Đi cùng, một loạt sản phẩm và nghiệp vụ được triển khai, thực tế đã phát huy sức mạnh hiệu dụng đối với thị trường. 

Nổi bật như sản phẩm mua bán ngoại tệ có kỳ hạn được thực thi, ổn định tâm lý thị trường khi có biểu hiện căng thẳng, mặt khác giãn lực hút tiền rải theo kỳ hạn để giảm thiểu tác động lên thanh khoản và lãi suất… 

Hay như việc sử dụng linh hoạt tín phiếu điều tiết nguồn, linh hoạt kỳ hạn và lãi suất, trở thành một nghiệp vụ bình thường và uyển chuyển thay vì từng rất nhạy cảm ở giai đoạn trước đây.

Tân Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: “Nữ tướng” kỹ trị - Ảnh 1.

Previous post 3 loại thực phẩm bị đưa vào “danh sách đen” của bệnh nhân tiểu đường, không chỉ làm tăng đường huyết mà còn cực kỳ nguy hiểm cho tuyến tụy
Next post Lãi suất sẽ như thế nào trong 2 tháng cuối năm?