Chỉ hơn 1 thập kỷ trước, Nissan đã trở thành nhà sản xuất ô tô đầu tiên cho ra mắt dòng xe chỉ chạy bằng pin. Mẫu xe hatchback này có tên “Leaf”, đã trở thành một cú hit lớn ở thời điểm đó, ít nhất là theo tiêu chuẩn của xe điện. Cuối năm ngoái, hơn 500.000 chiếc đã được bán ra.

Tuy nhiên, khi con đường mà Nissan bước đi ngày càng đông đúc, ngành sản xuất ô tô phát triển hưng thịnh của Nhật Bản có nguy cơ bị bỏ lại phía sau. Trong khi các chính phủ và nhà sản xuất ô tô trên toàn thế giới đưa ra những cam kết táo bạo về việc chuyển đổi sang phương tiện chỉ chạy bằng điện, thì các doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhật Bản vẫn đang “bảo vệ” khoản đặt cược của họ.

Thị trường xe điện còn non trẻ nhưng đầy tiềm năng 

Nhật Bản thống trị thị trường toàn cầu về thế hệ phương tiện thân thiện với môi trường, đó là xe hybrid chạy xăng-điện. Họ kỳ vọng rằng sẽ tận dụng khoản đầu tư khổng lồ vào công nghệ này càng lâu càng tốt. Tuy nhiên, trọng tâm ngắn hạn đó khiến ngành công nghiệp quan trọng của quốc gia này có nguy cơ bỏ lỡ thời cơ thay đổi, theo Masato Inoue – trưởng nhóm thiết kế hồi đầu của Leaf.

Ông Inoue đã nghỉ hưu từ năm 2014. Cựu nhân viên của Nissan cho biết: “Khi sự thay đổi diễn ra, nỗi sợ hãi luôn hiện hữu.” Ông nói thêm, nhưng dù họ có sẵn sàng hay không thì “làn sóng xe điện lớn đang thực sự ập đến.”

Hiện tại, xe điện mới chỉ là một gợn sóng. Phương tiện này hiện chỉ chiếm chưa đến 3% doanh số bán ô tô toàn cầu, khi nhiều người mua phải trả mức giá cao, phạm vi hoạt động còn hạn chế và thời gian sạc lâu. Thu lợi nhuận từ những chiếc ô tô như thế này, ngoại trừ một số mẫu xe sang, không phải là điều dễ dàng.

Sản xuất ô tô truyền thống đã qua thời hoàng kim, tại sao Nhật Bản vẫn chần chừ khi bước vào thị trường xe điện?  - Ảnh 1.

Previous post Shark Bình: Startup như quân tốt trên bàn cờ, yếu năng lực thì phải chăm xông pha
Next post Đất Xanh Miền Trung ký kết hợp tác với các thương hiệu quốc tế