Tuy nhiên, cách phản ứng của Nhà Trắng với tình trạng bệnh tình của các nhà lãnh đạo nước Mỹ rất khác nhau. Năm 1919, khi ông Wilson nhiễm cúm Tây Ban Nha ở Paris, nơi các nhà lãnh đạo thế giới tụ họp để đàm phán cách giải quyết hậu quả Thế chiến 1 tại châu Âu, Nhà Trắng chỉ loan báo  đó như một cơn “cảm lạnh”. Thực tế, Tổng thống Wilson đã “ốm nặng” – theo lời kể bác sĩ của ông.

David Petriello, một nhà sử học, cho biết: “Tình trạng bệnh tình của ông ấy rất nặng. Điều đó ảnh hưởng đáng kể đến nhà lãnh đạo nước Mỹ tại Hội nghị Hòa bình Versailles”. Cũng trong năm 1919, ông Wilson bị đột quỵ là liệt nửa người. Điều này khiến ông không thể thực hiện nhiệm vụ Tổng thống nếu không có sự giúp đỡ của người vợi thứ 2 Edith.

Trước đó, Nhà Trắng còn có những lần phủ nhận tình trạng bệnh tật của Tổng thống. Năm 1893, khi Tổng thống Grover Cleveland phải phẫu thuật cắt bỏ khối u ác tính trong miệng, ca phẫu thuật được thực hiện trên du thuyền của một người bạn ông ở ngoài khơi New York. Thậm chí, Phó Tổng thống còn không hề biết chuyện. Sau đó, người ta nói rằng ông Cleveland chỉ trải qua một cuộc phẫu thuật nha khoa.

Khi EJ Edwards, một nhà báo, nói sự thực, Nhà Trắng đã thẳng thừng bác bỏ. Uy tín của ông Cleverland khiến những tuyên bố của Edwards bị coi là giả tạo. Điều đó đồng nghĩa với việc danh tiếng của nhà báo này còn bị tổn hại nghiêm trọng. Phải tới năm 1917, sau khi Cleverland qua đời, thông tin này mới được một bác sĩ của ông xác nhận.

Tuy nhiên, việc Tổng thống giấu bệnh dường như chưa được phát hiện trong lịch sử chính trị hiện đại của nước Mỹ. Cuối những năm 1960, Tu chính án thứ 25 quy định Phó Tổng thống sẽ trở thành người lãnh đạo nước Mỹ khi Tổng thống không thể đảm trách nhiệm vụ đó. Nó không chỉ giải quyết dứt điểm tranh cãi ai sẽ trở thành người lãnh đạo nước Mỹ mà còn đưa ra những yêu cầu minh bạch về tình trạng của Tổng thống.

Trong 2 lần ông George W Bush phẫu thuật nội soi khi còn đương chức, ông đều chính thức chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống Dick Cheney trong thời gian tiến hành thủ thuật. Cả 2 lần này đều được công khai trước công chúng Mỹ với một lịch trình được báo trước.

Thực tế, từ năm 1955, kỷ nguyên minh bạch với sức khỏe Tổng thống đã được khai sinh. Việc Tổng thống Dwight Eisenhower bị đau tim khi còn đương chức ban đầu cũng được Nhà Trắng giấu diếm. Dẫu vậy, sự việc đã bị bại lộ và các phóng viên tiếp cận được nguồn tin chính xác. Để đảo ngược, Nhà Trắng quyết định công khai mọi tình hình về bệnh của Tổng thống và các tiến triển, bao gồm cả việc đi vệ sinh thành công.

Hiện tại, Tổng thống đương nhiệm Doanld Trump đang là tâm điểm của câu chuyện sức khỏe ông chủ Nhà Trắng khi mắc Covid-19. Mấy ngày qua, có rất nhiều thông tin trái chiều xoay quanh tình trạng sức khỏe của người đàn ông 74 tuổi. Việc ông Trump rời Trung tâm Y tế quân sự Walter Reed về Nhà Trắng khi chưa được công bố âm tính với Covid-19 khiến nhiều người cảm thấy nghi ngại.

Dẫu vậy, rõ ràng ông Trump không giấu bệnh dù vẫn có những tranh cãi về mức độ bị ảnh hưởng của Tổng thống, người được đưa vào bệnh viện ngày 2/10 và ra viện vào ngày 5/10. Tuy nhiên, việc ông Trump vẫy tay chào, tự đi lên trực thăng về Nhà Trắng có thể nói lên nhiều điều về sức khỏe của nhà lãnh đạo nước Mỹ, người vốn nằm trong nhóm tuổi có nguy cơ cao sau khi mắc Covid-19.

Tham khảo: Financial Times

Previous post 495.000 tỷ trái phiếu: Ngân hàng, công ty chứng khoán đua nhau mua, Bộ Tài chính chỉ đạo UBCKNN thanh tra gấp, có 3 doanh nghiệp đã bị xử phạt
Next post Cổ phiếu ngân hàng tuần qua đồng loạt tăng: TPB thiết lập đỉnh mới, khối ngoại tiếp tục gom mạnh MBB