Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản chấp thuận việc OCB tăng vốn điều lệ từ 7.898 tỷ đồng lên 8.767 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài.

OCB có trách nhiệm thực hiện việc tăng vốn điều lệ theo quy định của pháp luật; Trong thời hạn tối đa 10 ngày làm việc kể từ ngày hoàn thành việc phát hành cổ phiếu theo quy định của pháp luật, OCB thực hiện thủ tục sửa đổi, bổ sung Giấy phép hoạt động theo quy định tại Khoản 4 Điều 11 Thông tư số 50/2018/TT-NHNN ngày 31/12/2018 quy định về hồ sơ, trình tự, thủ tục chấp thuận một số nội dung thay đổi của ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Trước đó, theo thông tin từ OCB hồi đầu năm, ngân hàng đã triển khai chào bán riêng lẻ 118 triệu cổ phần như ĐHĐCĐ đã phê duyệt tại ngày 27/4/2019 cho các nhà đầu tư; trong đó có 1 nhà đầu tư là ngân hàng Aozora thực hiện đăng ký mua số lượng là 86,8 triệu cổ phần. Nếu chào bán thành công, tỷ lệ sở hữu của Aozora tại OCB là 11% vốn điều lệ.

Trong khi đó, Nikkei Asian đưa tin, ngân hàng Aozora của Nhật Bản muốn mua 15% vốn cổ phần của ngân hàng OCB vào trước tháng 4 năm nay, đánh dấu thỏa thuận đầu tiên ở nước ngoài của nhà băng kể từ khi thay đổi thương hiệu vào năm 2001. Thỏa thuận của thương vụ bán vốn dự kiến đạt khoảng 15 tỷ yên Nhật, tương đương 139 triệu USD.

Aozora là một trong những ngân hàng đang chuyển hướng tập trung sang Đông Nam Á để tìm kiếm sự tăng trưởng trong bối cảnh dân số Nhật Bản ngày càng thu hẹp và lãi suất thấp.

Aozora có kế hoạch hỗ trợ OCB quản lý rủi ro và hệ thống tuân thủ dựa trên các  tiêu chuẩn quốc tế. Họ sẽ làm việc cùng nhau về dịch vụ ngân hàng kỹ thuật số và ngân hàng đầu tư, cũng như cung cấp hỗ trợ cho các công ty Nhật Bản đang tìm cách mở rộng vào Việt Nam.

Previous post Đồng Nai tính toán quy hoạch 200ha phát triển thương mại dịch vụ quanh sân bay Long Thành
Next post Ghim cài suit: Không chỉ là phụ kiện đi kèm, còn là “vũ khí” làm nên đẳng cấp quý ông thời thượng