Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ vừa phê chuẩn vaccine Covid-19 thứ hai để sử dụng cho trường hợp khẩn cấp, mở đường cho thêm hàng triệu người Mỹ được tiêm chủng vào tuần tới, theo tin từ New York Times.

Vaccine Covid-19 thứ hai được FDA phê duyệt do hãng công nghệ sinh học Moderna phát triển và thử nghiệm. Tuần trước, cơ quan này cũng phê duyệt vaccine do hãng dược Pfizer và công ty BioNTech đồng phát triển. Ngay sau đó, gần 3 triệu liều vaccine của Pfizer đã được vận chuyển đến hơn 630 cơ sở y tế trên khắp nước Mỹ và triển khai tiêm chủng cho các nhân viên y tế.

“Với việc phê duyệt hai loại vaccine ngừa Covid-19, FDA vừa có thêm một bước đi quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch toàn cầu đang khiến nhiều người nhập viện và tử vong tại Mỹ mỗi ngày”, Ủy viên FDA Stephen M. Hahn cho biết trong thông cáo báo chí về việc phê chuẩn vaccine của Moderna.

Ông Hahn cho biết, sau quy trình đánh giá khoa học công khai và minh bạch của FDA, hai vaccine trên đã được cấp phép trong khoảng thời gian nhanh chóng nhưng vẫn tuân thủ các tiêu chuẩn khắt khe về an toàn, hiệu quả và chất lượng sản xuất cần thiết để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

“Các tiêu chuẩn này và quy trình đánh giá của chúng tôi, đã được áp dụng để xem xét vaccine Covid-19 đầu tiên và sẽ áp dụng cho bất kỳ vaccine Covid-19 nào khác, có sự tham gia của các chuyên gia khoa học và sức khỏe cộng đồng độc lập và các dữ liệu được phân tích kỹ lưỡng bởi các nhân viên chuyên nghiệp”, Ủy viên FDA cho biết.

Công tác chuẩn bị cho liều tiêm thứ hai của vaccine Pfizer vào tháng 1 và tháng 2/2021 đã được bắt đầu dù hiện tại chưa đủ số lượng vaccine để tiêm cho tất cả nhân viên y tế, nhân viên nhà dưỡng lão và những người được ưu tiên.

Lái xe taxi, nhân viên nhà hàng, thợ cắt tóc và thợ cắt tóc… là các nhóm lao động đang vận động để được đưa vào vòng tiêm chủng tiếp theo, bên cạnh các nhóm nghề nghiệp thiết yếu quốc gia như giáo viên, tài xế xe buýt.

Tốc độ nhanh chóng đưa vaccine từ phòng thí nghiệm sang thử nghiệm trên người rồi bắt đầu tiêm chủng của các công ty Mỹ được xem là một cuộc cách mạng, trong bối cảnh số lượng ca nhiễm, ca tử vong vì Covid-19 của nước này liên tục lập kỷ lục, cùng những thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Chỉ riêng trong tuần trước, Mỹ ghi nhận trung bình 213.000 ca nhiễm mới môi ngày, tăng 18% so với trung bình 2 tuần trước đó. Trong khi đó, số ca tử vong mỗi ngày gần đây đã vượt con số 3.200.

Bác sĩ Anthony S. Fauci, chuyên gia về dịch bệnh hàng đầu của Mỹ, gọi việc hai vaccine được phê chuẩn là “khoảnh khắc lịch sử”.

“Với tôi đây là một chiến thắng lớn sau nhiều năm đầu tư vào nghiên cứu y sinh, và đỉnh điểm là kết quả được tạo ra trong khoảng thời gian kỷ lục. Chưa ai từng tưởng tượng có thể cho ra đời một loại vaccine trong chưa đầy một năm”, bác sĩ Fauci nói. “Đây là một ví dụ về về hoạt động của chính phủ. Chính phủ đã làm việc rất hiệu quả”.

Moderna, có trụ sở tại Cambridge, Massachusetts, đã hợp tác cùng với cơ quan của bác sĩ Fauci tại Viện Y tế Quốc gia Mỹ để phát triển vaccine Covid-19.

Cả vaccine của Moderna và Pfizer-BioNTech đều sử dụng công nghệ mới dựa trên vật liệu di truyền gọi là RNA thông tin (còn gọi mRNA) để kích hoạt phản ứng miễn dịch ở người và đều cho hiệu quả từ 94-95%. Cả hai loại đều cần tiêm hai liều.

Với việc FDA bật đèn xanh, khoảng 5,9 triệu liều vaccine Moderna sẽ bắt đầu được vận chuyển tới các cơ sở y tế trên khắp nước Mỹ vào cuối tuần này và triển khai tiêm chủng ngay sau đó.

Không giống vaccine của Pfizer-BioNTech, vaccine của Moderna không cần bảo quản ở nhiệt độ lạnh sâu và được vận chuyển trong các lô nhỏ hơn. Do đó, các bang Mỹ dự kiến sẽ phân phối loại vaccine này tới các bệnh viện ở khu vực nông thôn, phòng y tế địa phương và trung tâm y tế cộng đồng – những nơi không nằm trong danh sách ưu tiên phân phối.

Việc phân phối vaccine Moderna sẽ do chính phủ liên bang quản lý với ngânn sách từ Operation Warp Speed – chương trình hỗ trợ phát triển và phân phối vaccine của chính phủ Mỹ.

Đại diện Operation Warp Speed cho biết Mỹ hy vọng có khoảng 40 triệu liều vaccine, đủ dùng cho 20 triệu người, được phân phối trong tháng 12. Số lượng vaccine này bao gồm vaccine của cả Pfizer và hãng Moderna.

Previous post Rời Hoà Bình và gia nhập đội ngũ lãnh đạo Coteccons để tìm cơ hội lớn, ông Michael Trần từ chức Phó Tổng chỉ sau 1 năm
Next post Bác sĩ viện ĐH Y Hà Nội: Có 6 lưu ý khi tập thể dục người bị tiểu đường nào cũng cần ghi nhớ, thực hiện đúng đủ bệnh được kiểm soát, lơ là một phút ân hận một đời