Giá Bitcoin đã rơi xuống mức thấp nhất trong 2 tuần vào hôm 22/2, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh cho quân đội tiến vào Donetsk và Luhansk.

Bitcoin thường được những người ủng hộ nó coi là “vàng kỹ thuật số”. Thuật ngữ này muốn nói đến việc Bitcoin có thể đóng vai trò là kho lưu trữ giá trị tương tự như vàng, khi là một loại tài sản không liên quan đến các thị trường tài chính khác như chứng khoán.

“Phe con bò” cũng coi Bitcoin như một loại tài sản “trú ẩn an toàn”, có thể đóng vai trò như hàng rào chống lại sự bất ổn kinh tế trên toàn cầu và lạm phát gia tăng. Lạm phát vốn là yếu tố làm giảm sức mua của các loại tiền pháp định như USD.

Trong bối cảnh lạm phát ở mức cao trong lịch sử, nhiều người kỳ vọng rằng đây sẽ là thời gian mà Bitcoin tỏa sáng. Song, đồng tiền này đã mất 1 nửa giá trị kể từ khi đạt mức cao nhất mọi thời đại là gần 69.000 USD vào tháng 11. Điều này khiến giới phân tích đặt ra câu hỏi liệu Bitcoin có thực sự là “vàng kỹ thuật số” hay không.

Vijay Ayyar – phó chủ tịch bộ phận phát triển doanh nghiệp và quốc tế của sàn giao dịch tiền số Luno, cho hay: “Bitcoin vẫn chưa đạt đến độ ‘chín muồi’ để được coi là vàng kỹ thuật số.”

Hầm trú ẩn an toàn hay tài sản rủi ro?

Đà sụt giảm gần đây nhất của Bitcoin diễn ra song song với sự biến động của thị trường chứng khoán toàn cầu, khi S&P 500 kết thúc phiên ngày 23/2 vẫn nằm trong vùng điều chỉnh. Giá Bitcoin ngày càng có điểm tương đồng với diễn biến trên thị trường chứng khoán, mối tương quan giữa Bitcoin và S&P 500 vẫn tăng ổn định.

Các chuyên gia cho biết, thị trường tiền số đã có mối liên kết chặt chẽ hơn với những ngóc ngách đầu cơ trên thị trường như cổ phiếu công nghệ – đang lao dốc do lo ngại Fed sẽ tăng lãi suất.

Mâu thuẫn Nga - Ukraine căng như dây đàn khiến Bitcoin dần vuột mất danh hiệu vàng kỹ thuật số  - Ảnh 1.

Previous post CityLand chính thức hoạt động tại trụ sở mới từ 02/01/2021
Next post Nhà Trắng công bố lương nhân viên