Có lẽ không cần phải bàn cãi quá nhiều về “công thức” gia nhập thị trường chứng khoán trong thời gian gần đây: những người trẻ đang cảm thấy buồn chán, thất nghiệp ngồi nhà vì lệnh phong toả và không thể đi ra ngoài tham gia các hoạt động thể thao hoặc vui chơi giải trí. Thay vào đó, họ dành thời gian “lướt web” và bước chân vào thị trường chứng khoán thông qua các nền tảng giao dịch trực tuyến miễn phí với chiết khấu môi giới 0%. Trong số đó, nền tảng Robinhood nổi lên như một “người hùng” giữa những cơn “rung lắc” và biến động dữ dội của thị trường.

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy hầu hết giao dịch của những nhà đầu tư trẻ trên nền tảng trực tuyến là giao dịch hàng ngày và rất nhiều trường hợp trong số đó đã bị mất tiền với những kết cục đáng buồn và gây sốc. Không những thế, các nhà đầu tư lâu năm đều có chung nhận định rằng khối lượng và tốc độ giao dịch của những nhà đầu tư trẻ này chỉ tác động đến thị trường trong ngắn hạn và không vững vàng.

Theo một chuyên gia phân tích thị trường, với bất cứ nhà đầu tư nào đã dành cả cuộc đời để theo dõi và xây dựng thị trường chứng khoán Mỹ, những gì đang diễn ra hiện nay chỉ như bong bóng, khi được bơm hơi sẽ “phình lên” rất to nhưng bên trong hoàn toàn trống rỗng và có thể phát nổ bất cứ lúc nào.

“Có một mối tương quan nào đó giữa cách mà các chiến binh Robinhood đang thực hiện và sự liều lĩnh để kiếm tiền bất chấp điều đó là trái pháp luật, trái đạo đức, thậm chí trái với các nguyên tắc đầu tư thông thường. Kết quả là mọi thứ sẽ cùng vỡ tan”, Dave Nadig – một chuyên gia phân tích lâu năm trên thị trường nhận định.

Bên cạnh đó, chuyên gia phân tích chứng khoán này cũng cho rằng cách thức kiếm tiền của các nhà đầu tư Robinhood cũng như nhiều nhà môi giới khác không thực sự phản ánh đúng bán chất của giao dịch đang diễn ra.

Hầu hết các nhà đầu tư nghĩ rằng khi họ cố gắng bán một cổ phiếu công ty hay một chỉ số quỹ ETF, nền tảng môi giới trực tuyến như Robinhood sẽ giúp họ tìm được một nhà đầu tư khác để mua chúng và ngược lại. Trên thực tế, các chuyên gia môi giới đang làm việc tại các công ty có nền tảng giao dịch trực tuyến được gọi là những “nhà tạo lập thị trường”, công việc của họ là kết nối toàn bộ các giao dịch xảy ra giữa người mua, người bán và hai bên môi giới.

Thuật ngữ “nhà tạo lập thị trường” mô tả vai trò của những nhà môi giới chứng khoán khi họ sử dụng các thuật toán lớn để quan sát thị trường tài chính khổng lồ trong cùng một thời điểm: ai muốn mua vào, với giá nào và ai muốn bán ra, với giá bao nhiêu. Sau đó, họ sẽ xác định điểm khác biệt cơ bản giữa hai bên giao dịch.

“Vấn đề mà chúng tôi đang nói ở đây là họ hướng đến những doanh nghiệp có lợi nhuận biên cực kì mỏng. Trong khi đó, những giao dịch như thế lại xảy ra hàng triệu lần mỗi giây”, Nadig cho biết.

Điều này lý giải tại sao khối lượng giao dịch của các nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ tăng đột biến trong thời gian qua và tạo nên “cơn sốt giá” trên thị trường chứng khoán.

“Nếu bạn đang giao dịch trên Robinhood, chỉ cần theo dõi khối lượng giao dịch đã bán ra trên hồ sơ của bạn, các quỹ phòng hộ có thể đi trước bạn một bước”, một nhà đầu tư ẩn danh chia sẻ trên Twitter.

Tuy nhiên, chuyên gia phân tích Nadig cho rằng nhận định này là hoàn toàn nhầm lẫn. Theo ông, các “nhà tạo lập thị trường” không chỉ mang lại lợi ích cho khách hàng thông qua lợi nhuận giao dịch mà còn cả lợi nhuận bền vững từ tăng trưởng giá cổ phiếu. Thật không may, đó không phải là những gì mà các nhà môi giới trên nền tảng trực tuyến như Robinhood đang mang lại cho các nhà đầu tư của mình.

“Có một điều đáng lưu ý là vào năm 2019, nền tảng Robinhood đã bị phạt 1,25 triệu USD để giải quyết những khiếu nại từ cơ quan quản lý khi họ không đảm bảo cho khách hàng nhận được lợi ích tối đa từ các giao dịch. Đó là lý do chúng ta cần tuân thủ luật chơi rõ ràng hơn”, Nadig lưu ý.

Theo chuyên gia phân tích này, sở dĩ những nền tảng giao dịch trực tuyến như Robinhood, Schwab, Interactive Brokers, hay TD Ameritrade thu hút hàng triệu nhà đầu tư với khối lượng giao dịch khổng lồ mỗi ngày vì lý do đơn giản: miễn phí.

Nadig cho rằng mục đích của hầu hết các nhà môi giới là giúp cho giao dịch được thực hiện suôn sẻ thông qua hệ thống của mình. Kết quả cuối cùng họ mong muốn là khối lượng giao dịch. Tuy vậy, bất kì khoản chi phí “bôi trơn” nào giúp giao dịch được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng hơn cũng đều rất quan trọng.

“Cái cuối cùng ở đây là bạn cần hiểu rằng những nền tảng như Robinhood sẽ không dạy bạn bất cứ kiến thức gì về tài chính hay làm thế nào để trả nợ từ khoản vay sinh viên. Họ sẽ chỉ giúp bạn thực hiện giao dịch. Nó giống như Tinder (một ứng dụng hẹn hò trực tuyến), nhưng để phục vụ mục đích kiếm tiền”, chuyên gia phân tích lâu năm trên phố Wall khẳng định.

Previous post King Office – dịch vụ cho thuê văn phòng dành cho doanh nghiệp
Next post FLC GAB đặt mục tiêu doanh thu 380 tỷ trong 2021, đã hoàn thành hơn một nửa kế hoạch