Hôm qua (30/8), Warren Buffett vừa bước sang tuổi 90.

Chủ tịch của tập đoàn Berkshire Hathaway là một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại, đã tích lũy được khối tài sản ròng đạt 82 tỷ USD. Khoảng 90% trong số đó đến với ông sau 65 tuổi. Đầu tư giỏi là điều rất quan trọng, nhưng đầu tư giỏi trong một thời gian dài còn quan trọng hơn.

Trong lá thư gửi cổ đông ngày 18/1/1965, ông từng đề cập đến “kỹ thuật Methuselah”, mà ông giải thích là sự kết hợp giữa sống lâu và khoản đầu tư mang lại mức lợi suất hấp dẫn và ổn định. Buffett đã thực hiện khoản đầu tư đầu tiên – mua 3 cổ phiếu của Cities Service – từ 78 năm trước.

Từ khi còn rất trẻ, Buffett đã hiểu rằng tích lũy của cải không chỉ phụ thuộc vào chuyện tiền của bạn sinh sôi nảy nở như thế nào mà còn cả vào chuyện điều đó kéo dài bao lâu.

Năm 10 tuổi, Buffett đọc 1 cuốn sách viết về cách để kiếm 1.000 USD và ngay lập tức hiểu được tầm quan trọng của thời gian. Trong 5 năm, khoản đầu tư 1.000 USD với lợi suất 10% sẽ có giá trị hơn 1.600 USD. Sau 10 năm con số là gần 2.600 USD, sau 25 năm khoản tiền lên đến 10.800 USD và sau 50 năm 1.000 USD đã biến thành 117.400 USD.

“Cái cách mà các con số bùng nổ sau khi tăng trưởng ở một mức nhất định trong 1 thời gian dài chính là cách để 1 khoản tiền nhỏ có thể biến thành cả một gia tài. Ông ấy mường tượng ra cảnh các con số sinh sôi mạnh mẽ như cách 1 quả cầu tuyết lớn dần khi đang lăn đi”, Alice Schroeder, tác giả của cuốn tiểu sử “The Snowball” viết về Buffett nhận xét.

Nghe có vẻ đơn giản nhưng điều này lại khó thực hiện đối với hầu hết chúng ta. Mọi người thường đánh giá quá thấp sức mạnh của lãi kép, và theo thời gian thì lỗi đó càng trở nên trầm trọng.

Hãy thử giải 1 bài toán: nếu như chỉ số Dow Jones – ở mức 28.500 điểm trong tuần này – tăng trưởng 1,6% mỗi năm, đến ngày 31/12/2029 chỉ số này sẽ ở mức bao nhiêu? Câu trả lời là chỉ với mức tăng trưởng nhẹ nhàng như vậy Dow Jones đã có thể chạm mốc 100.000 điểm.

Điều gì xảy ra nếu Dow Jones tăng trung bình 4,6% mỗi năm? Chỉ số này sẽ chạm mốc 1.000.000 điểm vào cuối thế kỷ này.

Nếu mức tăng trưởng là 7,7% – vẫn thấp hơn mức trung bình 8,4% mà Dow Jones đạt được trong 30 năm gần đây – con số lên tới 10.000.000 điểm!

Các con số được đưa ra trên giả định nhà đầu tư có cách tiếp cận đa dạng. Chỉ tập trung vào một số khoản đầu tư và nắm giữ chúng trong nhiều năm, thậm chí là nhiều thập kỷ mang đến khoản lợi nhuận khổng lồ cho Buffett nhưng cũng có thể sẽ chẳng mang lại gì ngoài nỗi thống khổ cho những nhà đầu tư không kiên định và chưa nhận thức đủ về sức mạnh của lãi kép.

Kể cả khi lãi suất ở mức thấp, liên tục tăng trưởng trong thời gian dài có thể biến 1 khoản nhỏ thành cả núi tiền. Đó là điều quan trọng mà nhà đầu tư cần nhớ, đặc biệt là trong bối cảnh các giao dịch trong ngày tràn ngập thị trường như hiện nay.

Buffett cũng mang đến 1 bài học khác: hãy luôn linh hoạt. Càng lớn tuổi thì phương pháp đầu tư của ông càng đa dạng hơn.

Nhiều thập kỷ trước, ông thu được mức lợi suất cao nhất từ các cổ phiếu nhỏ nhất và rẻ nhất mà ông có thể tìm thấy. Còn ngày nay, khoản đầu tư chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục của Berkshire Hathaway chính là gã khổng lồ công nghệ Apple. Thực sự thì Buffett không phải là người khởi đầu thương vụ này – đó là 2 phụ tá Todd Combs và Ted Weschler, nhưng qua thời gian thì ông ngày càng hứng thú với Apple.

Tính theo thị giá tuần trước, số cổ phần Apple mà Berkshire nắm giữ có giá trị vào khoảng 123 tỷ USD, tương đương 24% tổng giá trị vốn hóa của Berkshire – một con số đáng ngạc nhiên khi mà trước đó Buffett vẫn luôn né tránh các cổ phiếu công nghệ vì đơn giản là ông không hiểu biết gì về ngành này.

Theo tính toán của AJO, công ty đầu tư có trụ sở ở Philadelphia, trung bình 1 nhà đầu tư thông thường sẽ nắm giữ cổ phiếu Apple trong chưa đến 25 tuần. Nhưng Berkshire đã giữ cổ phiếu Apple tới 4,5 năm và con số chắc chắn không dừng lại ở đó.

Ngay từ khi còn là 1 cậu bé, “Warren đã bắt đầu có cách suy nghĩ rất khác biệt về thời gian. Lãi kép chính là thứ kết nối hiện tại với tương lai. Nếu 1 USD của ngày hôm nay sẽ có giá trị gấp 10 lần sau vài năm thì suy nghĩ của ông về đồng USD đó ở 2 mốc thời gian sẽ hoàn toàn giống nhau”, theo Schroeder.

Khi bỏ ra 31.500 USD mua ngôi nhà ở Omaha, ông đã gọi đó là “quyết định dại dột của Buffett” vì ông suy nghĩ rằng “31.500 USD sẽ biến thành 1 triệu USD trong tương lai”.

Bạn bè và người thân của Buffett thường xuyên nghe thấy ông nhắc đi nhắc lại những câu hỏi như “có nên bỏ ra 300.000 USD để cắt tóc hay không?” hoặc “tôi không chắc mình muốn tiêu tốn 500.000 USD theo cách đó”. Đối với ông, tiêu vài USD ở thời điểm hiện tại có thể gây thiệt hại hàng trăm nghìn USD trong tương lai bởi những đồng tiền đó không thể tiếp tục sinh sôi nảy nở.

Tính toán từng đồng một không có nghĩa là bạn sẽ trở thành người keo kiệt bủn xỉn. Đó là cách để bạn nhận ra tầm quan trọng của việc đo lường kỹ lưỡng những thứ mà bản thân phải đánh đổi. Bí quyết là hãy cân nhắc giữa sự cấp thiết, những thứ mà bạn sẽ thu về từ số tiền đã bỏ ra với số tiền được nhân lên sau vài năm hoặc vài thập kỷ hưởng lợi từ lãi kép.

Ở tuổi 90, Buffett vẫn tiếp tục cho thấy sự kiên trì, bền bỉ chính là những bí quyết siêu mạnh để đầu tư thành công.

Previous post Nữ doanh nhân 9x Hà thành: ‘Thích dùng Smart ForTwo dù sở hữu cả xe sang BMW, Lexus và Porsche’
Next post “Bí mật đồng tiền” – Kiếm tiền từ chứng khoán dưới góc nhìn thú vị