Theo Bloomberg Billionaries Index, nhà sáng lập 62 tuổi của BDT Capital Partners đã lặng lẽ tích lũy khối tài sản 3,6 tỷ USD. Theo đó, vị cựu CEO của Goldman Sachs hiện cũng giàu có tương đương một số khách hàng nổi tiếng của ông.

Ban đầu, ông đã tư vấn cho một số nhà đầu tư thành công nhất thế giới, đặc biệt là Warren Buffett, trong suốt gần 3 thập kỷ làm giám đốc điều hành của Goldman. Kể từ khi rời đi vào năm 2009, ông thành lập công ty tư vấn riêng và cổ phần tư nhân tại Chicago, hiện quản lý khối tài sản trị giá 28 tỷ USD.

Một trong những khoản đầu tư đầu tiên của BDT là Weber vừa niêm yết trong tuần này. Khi BDT sở hữu đa số cổ phần của nhà sản xuất vỉ nướng, Trott và gia đình ông cũng nắm giữ 5% cổ phần trị giá 240 triệu USD.

Weber là một khoản đầu tư điển hình của BDT: thuộc sở hữu gia đình và thường có CEO là nhà sáng lập. Các khoản đầu tư khác của BDT bao gồm: Whataburger Restaurants, Cox Automotive, Casa Dragones Tequila và nhà sản xuất phụ tùng ô tô Đức Schaeffler.

Mô hình của BDT là đưa ra lời tư vấn và đầu tư bằng vốn tự có, khá giống với các ngân hàng chuyên doanh trước đây. Đây cũng là một lĩnh vực có khả năng sinh lời lớn đối với các nhà sáng lập.

Tom Pritzker – khách hàng của Trott trong nhiều thập kỷ và CEO của Pritzker Organization, cho biết: “Tôi nghĩ mục đích của BDT là phục vụ và gia tăng giá trị cho khách hàng của họ. Khách hàng của họ phần lớn là các công ty gia đình. Nếu họ làm tốt việc gia tăng giá trị cho các doanh nghiệp gia đình như vậy, thì cái họ nhận được là lợi nhuận.”

Trott gia nhập Goldman Sachs sau khi tốt nghiệp Đại học Chicago, sau đó ông nhận tấm bằng MBA tại Trường Kinh doanh Booth. Ông bắt đầu sự nghiệp với công việc là nhà môi giới chứng khoán, sau đó nhận vị trí quản lý tài sản ở St. Louis.

Tại đây, tài năng của Trott đã giúp ông “lọt vào mắt xanh” của Hank Paulson – người khi đó là giám đốc điều hành khu vực Trung Tây của Goldman. Vị cựu Bộ trưởng Tài chính đã đề nghị Trott gia nhập bộ phận ngân hàng đầu tư.

Ngay cả sau khi chuyển sang công việc mới, Trott vẫn tập trung vào các gia đình giàu có, đặc biệt là ở khu vực Trung Tây. Sau đó, ông trở thành phó chủ tịch ngân hàng đầu tư của Goldman và lãnh đạo văn phòng Chicago.

Ông trở nên nổi tiếng khi thực hiện một loạt thương vụ cho tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett. Vị tỷ phú đã dành lời khen cho Trott trong một bức thư gửi nhà đầu tư năm 2004. Buffett viết: “Anh ta hiểu Berkshire hơn nhiều so với bất kỳ nhân viên ngân hàng đầu tư nào chúng tôi từng làm việc cùng và xứng đáng nhận được thù lao lớn.”

Năm 2008, Trott đã thực hiện một trong những thương vụ đình đám nhất lịch sử Phố Wall hiện đại. Đó là đàm phán khoản đầu tư 5 tỷ USD của Berkshire vào Goldman Sachs trong thời kỳ cuộc khủng hoảng tài chính đang lên đến đỉnh điểm. Thương vụ này giúp củng cố nền tảng vốn của ngân hàng và khôi phục niềm tin của thị trường.

Song, thành tích của Trott không chỉ dừng lại ở Berkshire. Gia đình Walton, Koch, Wrigley và Pritzker đều tìm đến ông và nhiều người trong số những gia tộc giàu có này đã đầu tư vào quỹ của BDT, bán một phần cổ phần của họ cho mảng công ty cổ phần tư nhân hoặc cả 2.

Đồng sáng lập BDT là William Bush – từng là luật sư tại Fulbright & Jaworski. Các đối tác lâu năm khác của công ty bao gồm cựu nhân viên của Goldman – San Orr và Dan Jester. BDT tiếp tục thu hút nhiều nhân tài từ ngân hàng này. Dữ liệu của LinkedIn cho thấy có hơn 28 nhân sự tại BDT từng làm việc ở Goldman. Ngoài Chicago, công ty cũng có văn phòng ở New York, Los Angeles, Dallas, London và Frankfurt, với khoảng 157 nhân sự.

Năm ngoái, BDT đã huy động được 9,1 tỷ USD cho quỹ đầu tư thứ 3. Kể từ khi thương vụ với Weber được thực hiện vào năm 2010, khối lượng tài sản mà công ty này quản lý đã lên tới 28 tỷ USD vào đầu năm 2021. Theo Bloomberg wealth index, Trott nắm giữ ít nhất 50% cổ phần BDT và ước tính đầu tư hơn 1,7 tỷ USD “tiền túi” vào các quỹ của mình.

Tham khảo Bloomberg

Previous post Tập đoàn TNT thành lập công ty con, mở rộng lĩnh vực kinh doanh
Next post Chàng Trai Kinh Doanh Thiết Bị Làm Đẹp – Thực Phẩm Bảo Vệ Sức Khỏe Với Tấm Lòng Nhân Hậu