Mới đây, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng – Bộ Công thương đã công bố thông tin về việc tập trung kinh tế giữa các công ty thuộc hệ sinh thái của Tập đoàn Vingroup (mã CK: VIC).

Cụ thể, CTCP nghiên cứu và sản xuất Vinsmart (Vinsmart) dự kiến sẽ mua lại 71% cổ phần tại CTCP Hương Hải – Quảng Ngãi từ công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh Vinfast.

Nếu giao dịch thành công, Vinsmart sẽ nắm giữ trực tiếp 71% vốn điều lệ và quyền kiểm soát chi phối của Hương Hải – Quảng Ngãi.

Trước đó vào tháng 3/2020, Tập đoàn Vingroup đã chi 450 tỷ đồng để mua lại toàn bộ cổ phần trong Hương Hải – Quảng Ngãi từ các đối tác, đồng thời giao cho Vinfast là tổ chức đứng tên số cổ phần trong thương vụ này.

Các công ty tham gia tập trung kinh tế này hiện kinh doanh trên nhiều lĩnh vực. 

Tại Hương Hải – Quảng Ngãi, công ty tập trung vào lĩnh vực khai thác mỏ, khoáng chất và các phụ gia khác; ngoài ra cũng sản xuất xi măng, vôi, thạch cao, khai thác quặng, đá, cát…. Gần đây, công ty có kế hoạch hoạt động trong lĩnh vực thăm dò, khai thác và chế biến quặng thiếc tại tỉnh Quảng Ngãi và hiện đang trong giai đoạn thăm dò.

Được biết, Hương Hải – Quảng Ngãi được thành lập từ tháng 2/2018, có Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện pháp luật là bà Nguyễn Mai Hoa. Bà Hoa cũng có mối quan hệ với hàng loạt doanh nghiệp trong hệ sinh thái Tập đoàn Vingroup như từng là Trưởng ban Nhân sự Vingroup, thành viên HĐQT CTCP Phát triển Đô thị Nam Hà Nội, đại diện pháp luật CTCP Dịch vụ và Kinh doanh VinFast,…

Nói về hoạt động tại Vinfast, công ty đang kinh doanh mặt hàng ô tô và xe máy điện. Còn với Vinsmart, từ đầu tháng 5 vừa qua, Vinsmart hiện đã chính thức dừng nghiên cứu, sản xuất tivi và điện thoại di động, qua đó bắt đầu tập trung hoàn toàn vào sản xuất linh kiện của ô tô và xe máy điện Vinfast nhằm tăng tỷ lệ nội địa hóa và đảm bảo nguồn cung chất lượng cao.

Previous post Cảm hứng sống bất tận tại D-Aqua
Next post Nhựa Pha Lê (PLP) đạt doanh thu gần 2.500 tỷ đồng sau 11 tháng, tăng xấp xỉ 40% so với cùng kỳ 2020