Khi phát triển đồng nhân dân tệ số, Trung Quốc chưa bao giờ có ý định “thách thức” vị thế đồng tiền dự trữ quốc tế của đồng USD, theo khẳng định của ông Xiaochuan Zhou – cựu thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tại một diễn đàn được tổ chức tại đại học Thanh Hoa – Bắc Kinh vào ngày thứ Bảy.

Theo Bloomberg, ông Zhou nói rằng sự phát triển của đồng nhân dân tệ số sẽ giúp giải quyết cho các hoạt động thanh toán liên biên giới, tuy nhiên Trung Quốc chưa bao giờ có ý định sẽ thay thế đồng USD trong vai trò công cụ thanh toán quốc tế được ưa chuộng.

Đồng nhân dân tệ số không nên được liên kết quá chặt chẽ đến khái niệm quốc tế hóa đồng tiền bởi việc này sẽ phụ thuộc vào việc mở cửa chính sách tài chính và cải tổ hệ thống tài chính chứ không phải chỉ ở vấn đề công nghệ.

Ngoài ra, cũng theo khẳng định của ông Zhou, hệ thống thanh toán số điện tử được cùng phát triển bởi hệ thống các ngân hàng thương mại, công ty viễn thông và một số công ty thuộc bên thứ 3 và không hề được lập ra để thay thế cho vị trí của bên thứ ba, tất cả các bên được nhắc đến ở trên đều chung một mục tiêu.

Trung Quốc nhiều khả năng sẽ trở thành ngân hàng trung ương đầu tiên trên thế giới phát hành phiên bản số của đồng nội tệ. Giới chức Trung Quốc đang cố gắng theo kịp và duy trì kiểm soát nền kinh tế số tăng trưởng nhanh chóng. Hiện tại, Trung Quốc vẫn đang duy trì hoạt động thử nghiệm tại nhiều thành phố trong đó có Hồng Kông. Giới chức Hồng Kông đang có các đợt đối thoại với Trung Quốc nhằm tăng cường thử nghiệm đồng nhân dân tệ số liên biên giới.

Không giống các loại tiền mã hóa như bitcoin, đồng nhân dân tệ số sẽ không cho phép ẩn danh và giá trị cũng sẽ ổn định như đồng nhân dân tệ vật lý.

Trung Quốc đang dẫn đầu thế giới trong nỗ lực phát triển đồng nhân dân tệ số, dự án mà Trung Quốc đã khởi động và thực hiện ráo riết từ năm 2014.

Theo CNBC, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã không ngừng đẩy mạnh các sáng kiến để phát triển và mở rộng quy mô sử dụng của đồng nhân dân tệ số. NHTW Trung Quốc hy vọng đồng tiền số này sẽ giúp thay thế một phần tiền mặt trong lưu thông.

Đồng tiền số là một cách mà Ngân hàng Trung ương Trung Quốc số hóa các loại tiền thông thường đang lưu thông. Hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt tại Trung Quốc vốn đã rất phát triển. Đồng nhân dân tệ số sẽ giúp quá trình này được đẩy nhanh hơn.

Giám đốc dự án số của Trung Quốc tại diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), ông Yan Xiao, nhận xét: “Việc sử dụng tiền mặt đang giảm dần. Cuối cùng, tiền mặt sẽ được thay thế bởi loại hình tiền số nào đó. Thực tế này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để đồng tiền số phát triển”.

Phó thống đốc NHTW Trung Quốc, ông Fan Yifei, vào năm ngoái đã khẳng định rằng nhu cầu số hóa tiền mặt và tiền xu đang lớn dần bởi việc in ấn và lưu trữ tiền vô cùng tốn kém.

Trong bài báo trên ấn bản của nhà nước có tên Yicai Global, ông Fan khẳng định rằng tiền mặt và tiền xu không hề dễ sử dụng, nó dễ bị làm giả và bởi nó không lưu danh tính, nó có thể sử dụng cho những mục đích xấu.

Theo quan điểm của NHTW Trung Quốc, đồng nhân dân tệ số còn nhiều lợi ích khác.

Trong một bài đăng riêng biệt khác, ông Fan nói đến việc đồng nhân dân tệ số sẽ có thể giúp cho hoạt động thanh toán trở nên hiệu quả hơn và giúp cho việc triển khai chính sách tiền tệ nhanh chóng.

Ông cũng khẳng định đồng nhân dân tệ số sẽ có thể giúp mang đến ổn định tài chính thông qua hệ thống kiểm soát danh tính. Công cụ thanh toán sẽ được bảo mật danh tính ở mức độ nào đó, tuy nhiên các công cụ phân tích dữ liệu sẽ giúp NHTW nhanh chóng nắm được các hành vi bất hợp pháp.

Previous post 6 điều mà các tỷ phú hàng đầu Bill Gates, Jeff Bezos dù bận đến mấy cũng phải làm bằng được vào CUỐI TUẦN, giúp thứ Hai không còn là THẢM HỌA
Next post Thích mê không gian sống xanh của cô nàng độc thân cùng 2 “boss” mèo trong ngôi nhà có hơn 100 loại cây