Sau những tuyên bố cứng rắn của tổng thống Putin vào ngày 24/02 về vấn đề Ukraine, Bitcoin đã lao dốc mạnh từ mốc hơn 38.000 USD/BTC về mức 34.560 USD/BTC chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ. Thế nhưng đồng tiền số này đã có một cú đảo chiều tăng ngoạn mục, khi tăng hơn 5.000 USD chỉ sau 2 ngày và đạt mốc 40.000 USD vào sáng ngày hôm 26/02.

Theo dữ liệu từ CoinMarketCap cập nhật vào cuối buổi chiều 26/02, Bitcoin giao dịch ở mức 38.803 USD/Bitcoin, cách đáy ngày 24/02 hơn 12%.

Về cú “quay xe” của Bitcoin, nhiều chuyên gia cho rằng, thị trường đang phát triển với những kỳ vọng mới, một số khác thì lại cho rằng đây là một pha “bán non” (short squeeze) của thị trường.

Như bà Noelle Acheson, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường công ty Genesis cho biết, “có rất nhiều nhà đầu tư đã chờ đợi rất lâu để “bắt đáy” Bitcoin” và bây giờ thì có vẻ như họ đang đặt cược rằng “mọi chuyện có vẻ không tệ như mọi người nghĩ”.

Những ngày qua, thị trường Bitcoin không chỉ bị chi phối bởi dòng thông tin từ các cuộc xung đột tại Ukraine mà còn từ một dòng thông tin khác đó là các nghiên cứu chỉ ra tương quan giữa đồng tiền số này với thị trường cổ phiếu ngày một tăng lên, hàm ý rằng rủi ro của Bitcoin ngày một tăng lên khiến nó khó có thể trở thành một tài sản trú ẩn an toàn.

Về vấn đề này, bà Acheson cũng cho biết “trong khủng hoảng thì mọi tương quan đều sẽ về 1 thôi”, hàm ý rằng mọi loại tài sản tài chính đều có rủi ro cao trong những thời điểm khủng hoảng. Bà cũng cho biết thêm “Trong quá khứ, tương quan đã từng vượt quá 0,5 trong 2 sự kiện có tầm cỡ như thế này và rồi nó cũng quay lại mức thấp. Có lẽ như chúng ta sẽ lại được thấy điều đó một lần nữa, khi mà thị trường đã thanh lọc các nhà đầu cơ ngắn hạn và để lại các nhà đầu tư dài hạn xem Bitcoin như là một khoản bảo hiểm cho những thời điểm khó khăn như căng thẳng địa chính trị, tiền tệ hỗn loạn và lạm phát.”

Về diễn biến của việc các nhà đầu tư phải đóng các vị thế bán khống của họ nhằm hạn chế thua lỗ khi Bitcoin tăng mạnh trở lại hay còn gọi là “bán non”, Leah Wald, CEO quỹ Valkyrie Funds cập nhật tình hình, theo dữ liệu từ Glassode vào thứ ngày thứ 5 vừa qua, có đến 73% nhà đầu tư trên thị trường hợp đồng tương lai Bitcoin đã nắm giữ vị thế bán, sau đó dòng tiền gần 180 triệu USD bỗng xuất hiện và đảo chiều thị trường sang xu hướng tích cực cho các vị thế mua, trong khi các vị thế bán đó đến thứ 6 mới đáo hạn.

Nhận định về cú “bán non”, vị CEO này cũng cho biết, “Hành động này sẽ vẫn còn những dư âm và nó tốt nhất nên kéo dài ít nhất là hết tuần này. Điều đó có ý nghĩa như một sự phòng ngừa những điều xấu hơn có thể xảy đến với Bitcoin, nếu như sự kiện Ukraine có những dấu hiệu tiêu cực hơn hoặc là bất kỳ sự kiện “thiên nga đen” nào đó có thể xảy đến”.

Vijay Ayyar, Phó chủ tịch phát triển doanh nghiệp và các vấn đề quốc tế của công ty tiền ảo Luno cũng cho biết, “Cứ cho rằng sự kiện Ukraine khiến cho các nhà đầu tư phải mở vị thế bán khống để bảo vệ tài sản của mình, thì đây cũng vẫn là một hành động cần thiết để bảo vệ tài sản. Những gì chúng ta nhìn thấy bây giờ chỉ đơn thuần là việc thị trường đang đóng lại các vị thế ấy”

Nhìn chung, các chuyên gia xem các diễn biến sụt giảm rồi hồi phục mạnh vừa qua đối với Bitcoin là một điều cần thiết để thị trường phát triển bền vững hơn.

Nguồn tham khảo: CNBC

Previous post Tỷ phú “liều ăn nhiều” sắp trở thành người giàu nhất Nhật Bản?
Next post 3 ngân hàng đã tái cấp vốn cho Vietnam Airlines 2.000 tỷ đồng, giải ngân 600 tỷ đồng, dự kiến giải ngân nốt trong tuần sau