ACB ước ghi nhận lợi nhuận 3.105 tỷ đồng trong quý I, tăng hơn 61%. 

ACB sẽ chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 25%, nâng vốn điều lệ lên 27.019 tỷ đồng. 

Ngân hàng lên kế hoạch tăng trưởng tín dụng và tiền gửi khách hàng tăng 9,5%.

—–

Sáng 6/4, Ngân hàng Á Châu ( HoSE: ACB ) tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 thông qua kế hoạch lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 10.602 tỷ đồng, tăng 10%. Mục tiêu tổng tài sản tăng 10%, tiền gửi khách hàng tăng 9%, tín dụng tăng 9,5%. Tỷ lệ nợ xấu kiểm soát dưới 2%.

Về phương án phân phối lợi nhuận, tổng lợi nhuận có thể sử dụng để chia cổ tức gần 7.670 tỷ đồng cho năm 2020. Ngân hàng dự kiến sẽ dùng 5.404 tỷ để chia cổ tức bằng cổ phiếu, tức tỷ lệ 25%. Ngân hàng cũng dự kiến năm sau sẽ tiếp tục chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 25%. Năm ngoái lợi nhuận trước thuế của ACB đạt 9.596 tỷ đồng, tăng gần 28%. Tổng tài sản ở mức 441.530 tỷ đồng, tăng 15% so với cuối năm 2019. Dư nợ cho vay khách hàng tăng 16% đạt 311.479 tỷ đồng, tiền gửi khách hàng tăng 14,6% đạt 353.196 tỷ đồng. Nợ xấu hơn 1.840 tỷ đồng, tăng 27% so với đầu năm. Tỷ lệ nợ xấu nâng từ 0,54% lên 0,6%.

Thông qua việc chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 25%, vốn điều lệ của ACB sẽ tăng từ 21.615 tỷ đồng lên 27.019 tỷ đồng. Thời gian dự kiến hoàn thành trong quý III.

Thảo luận

– Phí bảo hiểm với SunLife thực hiện như thế nào?

– CEO Đỗ Minh Toàn: Phí độc quyền bảo hiểm nhân thọ với SunLife theo luật kế toán 2 phương án ghi nhận là ghi 1 lần và ghi trong 15 năm. Để đảm bảo tính ổn định cho hoạt động trải đều, ngân hàng quyết định phân bổ trong 15 năm trong suốt quá trình hợp tác với SunLife.

– Ước tính kết quả kinh doanh quý I?

– CEO Đỗ Minh Toàn: Tổng tài sản ACB ước đạt khoảng 447.000 tỷ đồng, tăng 1,2% so với cuối năm ngoái. Tín dụng ghi nhận 320.000 tỷ đồng, tăng hơn 4%. Lượng vốn huy động khoảng 352.000 tỷ đồng và khá cân bằng với hoạt động cho vay. Lợi nhuận tạm tính khoảng 3.105 tỷ đồng/ Tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng hiện dưới 0,7%.

– Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến ngân hàng như thế nào? Hoạt động cho vay tín chấp ra sao?

– CEO Đỗ Minh Toàn: Dịch bệnh có tác động nghiêm trọng đến các khách hàng, riêng ACB có dư nợ bị ảnh hưởng khoảng 9.000 tỷ đồng và ngân hàng đang hỗ trợ chia sẻ với khác hàng. ACB có thiết lập dự phòng liên quan đến một số khách hàng trong lĩnh vực khó khăn có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động trả nợ.

Về chất lượng tài sản, thực ra ACB chỉ cơ cấu nợ 1.000 tỷ trên 9.000 tỷ theo báo cáo đến Ngân hàng Nhà nước. Hiện tất cả các khoản nợ 1.000 tỷ đồng trên thì đến nay đã được trả nợ đúng hạn và thu được hết.

Hoạt động cho vay tín chấp chủ yếu thực hiện với khách hàng cá nhân qua thẻ tín dụng, đây là hoạt động theo thông lệ trên thị trường. ACB đang có 3-4 triệu khách hàng để nhắm đến việc cấp thẻ tín dung, tùy theo các điều kiện để cấp hạn mức 20 triệu – 1 tỷ đồng nên được cơ cấu được phân tán. Thực tế khách hàng cũng không xài hết hạn mức, chỉ đạt tỷ lệ 30-40% và trả nợ đúng hạn.

– Lộ trình thoái vốn hoặc đầu tư vào công ty chứng khoán ACBS?

– Chủ tịch HĐQT Trần Hùng Huy: Quan điểm của chúng tôi là không thoái vốn mà sẽ tìm kiếm đối tác chiến lược để đồng hành phát triển doanh nghiệp này vào thời điểm thích hợp.

Đối với việc tăng vốn cho ACBS, ngân hàng sẽ chủ động việc này. Quan điểm là việc tăng vốn phải đảm bảo được tỷ lệ sinh lời. Do đó một trong những cách tăng vốn hiệu quả là chủ động tìm đối tác chiến lược để tối ưu vốn cổ đông ACBS.

– Hoạt động tư vấn bảo lãnh phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN)?

– CEO Đỗ Minh Toàn: Hiện thị trường TPDN hoạt động liên quan đến mảng tài chính và bất động sản, trong khi ACB có định hướng dài hạn là tập trung vào bán lẻ, tập trung vào nhóm khách hàng cá nhân và doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ban điều hành sẽ xem xét từng giai đoạn để mở rộng các hoạt động như TPDN, tiền vào các lĩnh vực này chưa được khuyến khích nên ngân hàng chưa xem xét trong năm 2021 nhưng không loại trừ tham gia vào thời gian tới nếu cảm thấy an toàn và hiệu quả.

– Thu nhập từ kinh doanh chứng khoán và định hướng ra sao?

– CEO Đỗ Minh Toàn: Ban điều hành đã tận dụng cơ hội tuyệt vời vào tháng 4/2020 khi đầu tư và sinh lời 700 tỷ đồng từ kinh doanh trái phiếu Chính phủ. Việc sinh lời này hoàn toàn phụ thuộc vào cơ hội trên thị trường và ngân hàng sẽ xem xét tận dụng, thực thi hoạt động này khi cơ hội thuận lợi. Hiện ACB là ngân hàng có lượng trái phiếu Chính phủ ở mức cao, đạt hơn 60.000 tỷ đồng.

– Vấn đề thay thế nhân sự trẻ ra sao?

– Ông Trần Hùng Huy: Chúng tôi ý thức đây là việc quan trọng khi quy mô ngân hàng đã tăng 2-3 lần, chúng tôi sẽ đào tạo cả về phát triển năng lực lãnh đạo và mở rộng thu hút nhân tài để đảm bảo phát triển lâu dài.

– Chính sách với thị trường miền Bắc?

– CEO Đỗ Minh Toàn: Từ 2019-2020, thị trường miền Bắc đã hoạt động khá hiệu quả. Riêng thị trường Hà Nội trong 3 quý liên tiếp ghi nhận tăng trưởng cao hơn toàn ngân hàng và chúng tôi tích cực cơ cấu mạng lưới và cấu trúc nhân sự để tăng khả năng cạnh tranh. Ngân hàng tin tưởng thời gian tới hoạt động tại thị trường Hà Nội sẽ tiếp tục tăng trưởng, các vùng còn lại tại miền Bắc cũng có dấu hiệu tăng trưởng tốt; do vậy đây là nơi có dư địa để tăng trưởng cho ngân hàng.

– Chiến lược chủ đạo các năm tới?

– CEO Đỗ Minh Toàn: Ngân hàng đã đưa ra chiến lược bán lẻ rất rõ ràng, tập trung chủ yếu vào khách hàng cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hiện tại 15 thị trường trọng yếu, ACB đang chiếm thị phần lớn và chiến lược riêng. Mục tiêu năm nay của ngân hàng là phát triển thêm 1 triệu khách hàng mới, chủ yếu là khách hàng cá nhân với khoảng 900.000 người.

Cổ đông đã thông qua tất cả 6 nội dung trình tại đại hội.

Previous post Tập đoàn T&T đã bán xong 6,8 triệu cổ phần tại Cảng Quảng Ninh, thu về hơn 200 tỷ đồng
Next post Nha Trang cưỡng chế loạt cửa hàng xây trái phép chuyên đón khách Trung Quốc