Trong báo cáo ngành vừa công bố, Chứng khoán MB (MBS) cho rằng COVID-19 làm thị trường M&A lắng xuống, song các thương vụ trong lĩnh vực tài chính ngân hàng dự kiến sẽ nở rộ từ quý IV với sự tham gia của các tổ chức tài chính nước ngoài.

Các thương vụ kỳ vọng từ quý IV/2021 trở đi là việc mua lại hai công ty tài chính FCCOM (của MSB) và CTCP Tài chính Cổ phần Handico (HAFIC).

Tại FCCOM, MSB đang đàm phán đối tác nước ngoài sau khi thương vụ với Hyundai Card không thành. Tính đến 31/12/2020, tổng dư nợ (100% tiền mặt) của FCCOM là 322 tỷ, trong đó 28,4 tỷ VND là nợ xấu. Nợ xấu gia tăng làm lợi nhuận sau thuế của FCCOM giảm 64% so với cùng kỳ, đạt 2,3 tỷ VND.

CTCP Tài chính Cổ phần Handico (HAFIC) đang là tâm điểm chú ý của nhiều tổ chức trong và ngoài nước. Trong đó, TPBank cùng với AFS (Nhật Bản), KB Kookmin Card (Hàn Quốc) đều đang thể hiện sự quan tâm với HAFIC dù công ty đang bị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) kiểm soát đặc biệt từ 2015.

Trước đó, tháng 10/2021 VPBank thành công thương vụ chuyển nhượng 49% vốn điều lệ Fe Credit cho đối tác SMBC với giá 1,4 tỷ USD.

Theo MBS, trong dài hạn, FE Credit được kỳ vọng sẽ hưởng lợi từ dòng vốn chi phí thấp từ SMBC qua đó gia tăng NIM và lợi nhuận. Ngoài ra, kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu của tổ chức tài chính top 3 Nhật Bản này cũng sẽ giúp FE Credit hưởng lợi khi cải thiện quy trình quản trị rủi ro và phát triển sản phẩm mới cũng như thâm nhập các thị trường giàu tiềm năng như Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Thái Lan.

Bên cạnh thương vụ tại FE Credit, Ngân hàng Bank of Ayudhya của Thái Lan cũng chi 69 triệu USD mua lại SHB Finance. Tại 31/12/2020, tổng dư nợ tại SHB Finance là 3.689 tỷ VND (tăng 35% YoY), LNST đạt 56 tỷ, giảm 34% YoY. Thương vụ này sẽ giúp ngân hàng đến từ Thái Lan tiếp cận khoảng 200.000 khách hàng của SHB Finance, giúp mở rộng hiện diện tại khu vực Đông Nam Á.

MBS cho rằng, trong trung dài hạn, khi dịch Covid-19 được kiểm soát, nền kinh tế Việt Nam được kỳ vọng tiếp tục có tăng trưởng cao, kéo theo đó là thu nhập người dân tiếp tục được cải thiện và nâng cao. Do đó, tiềm năng của ngành tài chính tiêu dùng sẽ còn rất lớn, và đây có thể là lý do mà các ông lớn trong ngành tài chính thế giới liên tục tiến hành thâu tóm các công ty tài chính hàng đầu Việt Nam, mở màn là việc thu mua 49% FE Credit của SMFG trong năm 2021.

Bên cạnh đó, nhóm phân tích cũng nhận định chuyển đổi số gần như là một xu hướng tất yếu trong ngành tài chính nói chung và cho vay tiêu dùng nói riêng. Với đặc thù tệp khách hàng chủ yếu là cá nhân và phần lớn là người có thu nhập trung bình thấp, nên hầu như việc các công ty tài chính luôn muốn tối ưu hóa thủ tục đơn giản nhất có thể.

Hơn nữa, việc các ngân hàng có tiềm lực tài chính lớn muốn thúc đẩy mảng bán lẻ cũng đã đầu tư rất nhiều vào chuyển đổi số, dẫn đến các công ty tài chính đều phải thực hiện chuyển đổi số nhằm tăng sức mạnh cạnh tranh của mình. Điều này càng được thể hiện rõ trong đại dịch khi mà hiệu quả của chuyển đổi số được phát huy tối đa

Previous post Chủ tịch MSB đã mua xong 10 triệu cổ phiếu
Next post Bí quyết để bạn có được hướng đi đúng về tài chính trong năm 2022: Tất cả đều phụ thuộc vào một mẹo kiểm soát dòng tiền