Vàng lại một lần nữa không giữ được mức 1.900 USD/ounce khi đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần này. Giá vàng giao ngay chốt tuần ở mức 1.877 USD/ounce; vàng kỳ hạn tháng 8 giao dịch lần cuối ở mức 1.881,80 USD/ounce, giảm 0,5% so với tuần trước.

Dự đoán từ nhiều chuyên gia cho thấy, giá sẽ tiếp tục dao động cho đến khi đạt 1.950 USD/ounce – mốc đủ sức hấp dẫn những người mua mới, từ đó có thể đưa vàng leo lên 2.000 USD/ounce.

Hôm 11/6 vừa qua, thị trường vàng xảy ra bán tháo mạnh do lợi suất trái phiếu kho bạc tăng từ gần mức thấp nhất trong 3 tháng và đồng đô la mạnh lên. Sự thoái lui này đã khiến giới chuyên gia trong ngành cảm thấy bất ngờ, đặc biệt là sau khi chứng kiến ​​chỉ số lạm phát tháng 5 của nền kinh tế số một thế giới tiếp tục tăng 5%, mức cao nhất trong 13 năm qua và vượt mọi dự báo trước đó.

Báo cáo của Bộ Lao động Mỹ về chỉ số giá tiêu dùng tháng 5/2021 cho thấy việc tăng giá chủ yếu ở các danh mục hàng hóa liên quan đến tiến trình mở cửa kinh tế trở lại, củng cố quan điểm rằng áp lực lạm phát có thể giảm bớt vào cuối năm nay. Với việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ được cho là sẽ quan sát thị trường nhiều hơn trước khi có bất kỳ động thái nào, dữ liệu trên đã kích thích giới đầu tư tìm đến những tài sản rủi ro hơn trên khắp các thị trường toàn cầu, gây áp lực lên nhu cầu đối với vàng như một “hầm trú ẩn an toàn”.

Theo kết quả khảo sát mới nhất của Kitco News, số lượng chuyên gia phố Wall dự đoán giá vàng tăng, giảm và đi ngang đều bằng nhau và chiếm 1/3 trong tổng số nhà phân tích tham gia khảo sát.

Tại Phố Main, 695 trong tổng số 1.056 phiếu bầu (tương đương 66%) dự đoán giá vàng trong tuần từ 14/6 đến 18/6 sẽ đi lên, 181 phiếu (tương đương 17%) dự đoán giá sẽ thấp hơn và 180 phiếu còn lại (tương đương 17%) giữ ý kiến trung lập.

Trong cuộc khảo sát tuần trước, hầu hết các nhà đầu tư bán lẻ và các nhà phân tích đều lạc quan về vàng; tuy nhiên, tâm lý của các nhà phân tích đã mất đi một số niềm tin khi giá đóng cửa dưới mốc 1.900 USD/ounce.

Nhiều nhà phân tích cho rằng mặc dù giá vàng đang được điều chỉnh nhưng xu hướng và động lực tăng vẫn còn khi giá giữ trên 1.855 USD/ounce.

Ole Hansen, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết mặc dù về mặt kỹ thuật, ông dự đoán giá sẽ giảm, nhưng ông không thấy có lý do gì để bán khống trên thị trường. Hansen cũng nói thêm rằng thị trường đang mất đi một số động lực và cần phải tìm một chất xúc tác mới cho xu hướng tăng giá.

Darrin Newsom, chủ tịch của Darin Newsom Analysis dự đoán giá sẽ giảm trong thời gian tới và đang chờ đợi sự điều chỉnh sâu hơn để nhảy vào thị trường. “Ban đầu, tôi nhắm đến mức hỗ trợ là 1.871,80 USD, nhưng hiện giờ mục tiêu tiếp theo sẽ là 1.827 USD – mức mà người mua quay trở lại. Tôi không thấy tình trạng bán tháo quá lớn, thời điểm này không đáng để bán mà sẽ là một lực hấp dẫn để mua.”

Phillip Streible, chiến lược gia thị trường trưởng tại Blue Line Futures, cho rằng giá vàng sẽ thấp hơn trong thời gian tới. Ông sẽ chờ đợi vàng giảm xuống còn 1.850 USD trước khi bắt đầu mua lại.

Marc Chandler, giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, dự đoán rằng giá vàng sẽ giảm về khoảng 1.855 USD vì mức 1.900 USD đã được chứng minh là mức kháng cự “đáng gờm”. Ông nói thêm rằng lợi suất Kho bạc Mỹ sẽ tăng cao hơn trước cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang sắp tới.

Tuần tới, mọi con mắt sẽ đổ dồn vào cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang với thông báo lãi suất quan trọng ngày 16/6. Trong vài tuần qua, giới đầu tư đã lo ngại về việc liệu lạm phát leo thang có thể buộc Fed phải cắt giảm chương trình mua trái phiếu hoặc phát tín hiệu tăng lãi suất hay không. Và chính yếu tố này cũng đã tác động đến giá vàng trong tuần này, khiến các nhà đầu tư có lý do để bán ra trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, theo nhà phân tích cấp cao Edward Moya của Oanda, Fed sẽ là một trong những ngân hàng trung ương cuối cùng áp dụng chính sách tiền tệ thắt chặt, điều này sẽ hỗ trợ cho vàng vượt qua mức 1.950 USD/ounce vào mùa hè này.

“Thị trường vàng đang chững lại. Nhưng càng về cuối mùa hè, giá sẽ di chuyển”, Moya lưu ý. “Mọi người đang để mắt đến mốc 1.950 USD. Nó sẽ kích thích các nhà giao dịch quay trở lại với vàng. Đến một lúc nào đó, vàng sẽ tăng lên 2.000 USD.” Moya nhận thấy giới đầu tư tích cực mua vàng khi kim loại quý này đạt mức 1.870 USD nhưng cảnh báo rằng vài tháng tới sẽ có nhiều biến động.

Giám đốc kinh tế James Knightley của ING cũng cho biết: “Thị trường đang tìm kiếm xem liệu có bất kỳ dấu hiệu rạn nứt nào trong quan điểm của Fed hay không. Với lạm phát thực ở mức cao nhất 13 năm và lạm phát cơ bản ở mức cao nhất gần 30 năm, chúng tôi cho rằng họ sẽ cân bằng hơn một chút về đánh giá của mình.”

Vàng trong nước giảm nhẹ, tiếp tục cao hơn thế giới 4 triệu đồng/lượng

Cùng với đà giảm của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước cuối tuần này cũng sụt mạnh.

Cụ thể, giá vàng SJC được niêm yết ngày cuối tuần ở mức 56,7 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 57,3 triệu đồng/lượng chiều bán ra, giảm 200.000 đồng mỗi lượng so với cuối ngày 11/6. So với đầu tuần ngày 8/6, giá vàng thấp hơn 200 – 300 nghìn đồng/lượng.

Tuy nhiên so với cuối tuần trước, giá vàng cuối tuần này cao hơn 100 nghìn đồng chiều mua vào và thấp hơn 50 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra.

Với mức 1.881 USD/ounce đóng cửa cuối tuần này, giá vàng thế giới quy đổi tương đương 52,3 triệu đồng/lượng. Như vậy vàng trong nước cao hơn thế giới khoảng 4 triệu đồng.

Previous post Phó Tổng giám đốc Haxaco muốn thoái sạch vốn trước thềm ĐHĐCĐ bất thường
Next post Toàn cảnh ngân hàng số 2021: Vượt qua thách thức để bứt phá