“Qua cơn bĩ cực đến hồi thái lai”

Từng là kênh đầu tư “làm mưa, làm gió” trên thị trường BĐS, tuy nhiên từ cuối năm 2019 phân khúc BĐS nghỉ dưỡng có xu hướng chững lại theo quy luật chu kỳ. Liên tiếp sau đó, những cú giáng mạnh từ dịch Covid-19 khiến thị trường này gần như bất động một thời gian dài.

Tuy nhiên, ánh sáng đã dần xuất hiện khi dịch bệnh được kiểm soát, chiến dịch tiêm vắc xin phủ rộng cùng nhiều chính sách kích cầu phù hợp mang tới tín hiệu vui cho thị trường.

PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế nhận định: BĐS nghỉ dưỡng sẽ hồi phục và thức tỉnh trong năm 2022. Lý do để vị chuyên gia này đưa ra nhận định trên là dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát và du lịch đang là ngành được ưu tiện phục hồi với nhiều chính sách hỗ trợ ưu đãi kích cầu hấp dẫn. Cũng từ đây, BĐS du lịch – nghỉ dưỡng cũng sẽ được tác động tương hỗ để phục hồi.

Bên cạnh đó, thông tin Luật Đầu tư sửa đổi 2020 và Luật Đất đai 2013 sửa đổi đang hoàn thiện với nhiều vấn đề pháp lý của BĐS du lịch được bổ sung, cải thiện thích ứng với thực tế tiếp thêm đà cho BĐS nghỉ dưỡng bứt tốc trong năm 2022.

Báo cáo mới nhất của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam ghi nhận, kết thúc quý III/2021 thị trường BĐS du lịch – nghỉ dưỡng gần như tê liệt vì giãn cách xã hội, nhiều cơ sở du lịch không có doanh thu. Tuy nhiên, các dự án phát triển BĐS du lịch – nghỉ dưỡng vẫn cho thấy những dấu hiệu khả quan khi lượng sản phẩm đang chào bán trên thị trường trong quý đạt 7.206 sản phẩm, giao dịch đạt 2.280 sản phẩm, tương đương tỷ lệ hấp thụ 31,6 %.

Trong khi đó, báo cáo quý III/2021 của DKRA cho thấy: Nguồn cung biệt thự biển đã tăng 46%, riêng nhà phố, shophouse biển có sự sụt giảm nguồn cung khoảng 39% so với quý trước. Tuy nhiên, nguồn cung ghi nhận vẫn ở mức cao so với cùng kỳ năm 2020. Đặc biệt, nguồn cầu lại tăng mạnh ở các dự án có quy mô lớn phân bổ ở các địa phương có tiềm năng và lợi thế về du lịch, đặc biệt là du lịch biển.

Điển hình như Khánh Hòa, Phú Quốc, Đà Nẵng,… đã vực dậy sau đại dịch, chính quyền các địa phương có nhiều chính sách linh hoạt để phục hồi thị trường bằng cách mở cửa đón khách du lịch, áp dụng “hộ chiếu vắc xin”, hay giảm thuế, đưa chính sách mở thu hút doanh nghiệp, nhà đầu tư quay trở lại.

Không chỉ phụ thuộc vào các thị trường truyền thống, BĐS nghỉ dưỡng năm 2022 được dự báo sẽ phụ thuộc vào những địa điểm mới, có tiềm năng về du lịch và BĐS, đặc biệt là những khu vực chưa được chú ý nhiều nhưng lại đang nắm giữ lợi thế về quỹ đất, hạ tầng, chính sách đầu tư cũng như tổng quy hoạch của địa phương.

Khánh Hòa tiếp tục hút nhà đầu tư

Là địa phương có động thái sớm nhất để phục hồi du lịch, kinh tế, tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều kịch bản phục hồi du lịch, BĐS. Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho biết sẽ tiếp tục thực hiện tốt chủ trương, biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đồng thời tổ chức kích cầu và phát triển du lịch. Trong đó, du lịch nội địa vẫn được xác định là thị trường trọng tâm trong năm 2022. Thị trường khách quốc tế chú trọng một số quốc gia như Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc,… theo phương án thí điểm đón khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vắc xin bằng các chuyến bay thuê chuyến (charter) và thương mại.

Bức tranh nào cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sau đại dịch - Ảnh 1.

Previous post Đại gia lao tâm khổ tứ vì chôn hàng chục tỉ đồng vào farmstay, mua đất 6 triệu đồng/m2 lúc sốt, rao bán mãi không ai mua, phải bán cho chủ cũ 3 triệu đồng/m2
Next post Ông trùm cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ tái xuất, cầm lái Mercedes-Benz SLS AMG, có thể có ‘kèo’ siêu xe gây chấn động