Dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp tại Tp.HCM, gây áp lực lên nền kinh tế nói chung và các doanh nghiệp nói riêng. Ghi nhận tại báo cáo từ Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), đến nay có hơn 60% doanh nghiệp trong các khu công nghiệp và khu chế xuất của Tp.HCM đã tạm ngừng hoạt động do biện pháp hạn chế dịch Covid-19. Trong khi đó, khoảng 30-40% doanh nghiệp tại các khu công nghiệp của các tỉnh lân cận (Long An, Bình Dương, Đồng Nai) phải tạm dừng hoạt động.

Đặc biệt, sau hơn một tháng triển khai mô hình sản xuất “3 tại chỗ”, nhiều doanh nghiệp ở khu vực phía Nam đang gặp thách thức khi triển khai mô hình này do rủi ro lây nhiễm Covid-19 cao trong nhà máy cũng như gánh nặng chi phí gia tăng. Nhiều doanh nghiệp thời gian gần đây cũng có đề xuất thay thế phương án “3 tại chỗ”, khi biện pháp này chỉ có tác dụng trong ngắn hạn, khi dịch kéo dài sẽ dẫn đến nhiều hệ luỵ.

Sự lây lan mạnh mẽ của Covid-19 và các biện pháp siết chặt của Chính phủ đã và đang phá vỡ kế hoạch chuyển hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam của các công ty công nghệ và các nhà cung cấp chính của họ. Sự chuyển dịch sản xuất chậm lại có thể chỉ là tạm thời, song nó sẽ tác động không tốt đến sự phục hồi kinh tế trong ngắn hạn, VDSC nhấn mạnh.

Chưa kể, doanh nghiệp dự sẽ đối mặt tình trạng thiếu lao động và chi phí lao động ngày càng tăng khi đại dịch được kiểm soát trong những tháng tới. Ghi nhận trong làn sóng bùng phát nghiêm trọng lần thứ 4, nhiều doanh nghiệp đã phải đóng cửa hoặc ngừng hoạt động khiến hàng triệu công nhân mất việc làm.

Như vậy, vắc xin hiện nay đóng vai trò chủ chốt trong việc nối lại các hoạt động kinh doanh.

Nguồn cung vắc xin (hàng tháng, triệu liều)

VDSC: 85% công nhân tại các khu công nghiệp và khu chế xuất tại Tp.HCM đã được tiêm vắc xin, 15% còn lại sẽ hoàn tất tiêm trước 15/9 - Ảnh 1.

Previous post Cổ phiếu GEE tăng kịch trần 40% ngày chào sàn, Gelex Electric công bố lãi 655 tỷ đồng năm 2021
Next post Thích Tiểu Long: Hoàng tử Kungfu lừng lẫy nay đã U40, hết thời song giàu có, độc thân