Đầu tuần này, Giám đốc điều hành Mark Bertolini của Aetna cho biết, trong một cuộc phỏng vấn, công ty của ông đã đề xuất vấn đề trả tiền ngủ cho nhân viên: “Nếu bạn có thể chứng minh rằng mình ngủ được trên 7 tiếng mỗi đêm và liên tục trong 20 ngày, chúng tôi sẽ trả cho bạn 25 USD/ đêm. Tức một năm bạn có thể nhận được tới 500 USD”. Ông cũng cho biết, Aetna có nhiều cách khác nhau để theo dõi và kiểm chứng những thông tin mà người lao động cung cấp, ví dụ như sử dụng thiết bị theo dõi thể dục Fitbit.

Huffington Post lại khác, họ không trả tiền mà chỉ khuyến khích nhân viên của mình ngủ đủ để đảm bảo sức khỏe khi làm việc. Công ty cũng thiết kế tích hợp phòng ngủ trưa trong văn phòng cho tất cả các nhân viên. Và theo một số báo cáo “các công ty khác như Google, Zappos và Ben & Jerry’s cũng đặc biệt quan tâm đến vấn để giấc ngủ của người lao động. Họ đầu tư cơ sở vật chất và tạo điều kiện hết mức để nhân viên có thể nghỉ ngơi một cách tốt nhất”.

Trong thời điểm khan hiếm lao động có tay nghề cao như hiện nay, các công ty lớn đang phải cạnh tranh khốc liệt và đưa ra đủ loại đặc quyền để có thể thu hút, lôi kéo nhân tài đến với họ. Ví dụ như: LinkedIn có kỳ nghỉ không giới hạn, Etsy với chính sách nghỉ có lương dành cho các bậc cha mẹ, Spotify hỗ trợ chi phí đông lạnh trứng và các vấn đề về sinh sản, Price Waterhouse Coopers (PwC) giúp nhân viên của mình trả các khoản nợ sinh viên, Twilio cung cấp cho nhân viên một tài khoản đọc sách miễn phí và một khoản trợ cấp hàng tháng để mua sách, nhân viên của Asana được huấn luyện kỹ năng sống miễn phí, Zillow thì lại thanh toán các chi phí vận chuyển sữa cho các bà mẹ đang cho con bú… Rất nhiều những đặc quyền hấp dẫn và thú vị được đưa ra.

Và bạn sẽ không thể tìm thấy những thứ này ở các doanh nghiệp nhỏ. Bởi họ không có đủ nguồn lực để cung cấp các kỳ nghỉ không giới hạn, không thể trang trải chi phí vận chuyển sữa mẹ cho nhân viên, tủ đông của họ cũng không thể chứa trứng đã thụ tinh hoặc chưa thụ tinh…. Và chắc chắn, họ sẽ không chi tiền để phục vụ giấc ngủ của bạn.

Vậy tại sao mọi người lại bỏ qua tất cả những lợi ích tuyệt vời mà các công ty lớn ở Mỹ mang lại, mà lựa chọn làm việc tại các doanh nghiệp nhỏ? Tại sao họ lại từ chối cơ hội làm việc tại nơi mà rõ ràng họ có thể được trả lương cao hơn với các đặc quyền hấp dẫn như vậy? Phải chăng là vì các công ty lớn yêu cầu quá khắt khe, khiến việc tìm kiếm việc làm trở nên khó khăn hơn? Có thể, nhưng đó chỉ là một phần. Hãy nhớ: các công ty lớn đang rất “khát” nhân tài. Vì vậy, nếu bạn thật sự có khả năng, họ sẽ chào đón bạn. Thế nên, vấn đề không phải là những đặc quyền, mà là ở chính bạn.

Tôi đã từng gặp và tiếp xúc với rất nhiều người làm việc tại các công ty lớn. Họ là những người thông minh, tốt tính, năng lực làm việc xuất sắc và đặc biệt, họ rất thích công ty của mình. Nhưng khi so sánh họ với những nhân viên làm việc ở các vị trí tương tự tại các công ty nhỏ hơn, tôi nhận thấy, họ đang thiếu một điều rất quan trọng, đó là quyền tự kiểm soát.

Nào, hãy thẳng thắn đối mặt với nó, những bạn nhân viên tại các công ty lớn: cho dù bạn có ở vị trí cao đến đâu, thì cuộc sống vẫn chưa hoàn toàn nằm trong tay của bạn. Đó không phải là công ty của bạn. Nó chỉ là một công việc. Bạn có thể tự đưa ra một vài quyết định hoặc sở hữu một ít cổ phiếu của công ty. Nhưng ngay cả Giám đốc điều hành cũng phải nhận lệnh và nghe theo sự điều phối của Hội đồng quản trị, bởi họ đang “mắc nợ” các cổ đông. Vì vậy, họ sẽ không thể nghĩ nhiều đến quyền lợi hay tâm tư của bạn?

Mặc dù những đóng góp của bạn rất quan trọng, nhưng họ hoàn toàn có thể thay thế bạn. Đó là thực tế, nghe có vẻ phũ phàng nhưng nó đã tồn tại rất lâu trong xã hội và rất khó để phá bỏ. Bạn muốn công việc ổn định? Không có bất kỳ một lời hứa hay thứ gì có thể đảm bảo điều đó. Trừ khi bạn sẵn sàng làm theo tất cả những yêu cầu mà họ đưa ra.

Các công ty nhỏ có thể giữ chân người lao động bởi vì họ có một thứ mà các công ty lớn không có, đó là quyền tự kiểm soát. Khi làm việc tại một công ty chỉ có 10, 20 hoặc 50 người, vai trò của bạn là rất lớn. Bạn là duy nhất và đặc biệt quan trọng. Những đóng góp mà bạn đem lại thật sự có giá trị. Các quyết định của bạn sẽ tác động trực tiếp đến sự tồn tại và phát triển của công ty. Khi tan ca và trở về nhà, bạn sẽ rất vui vẻ, thoải mái khi biết rằng mình là một phần không thể thiếu của một doanh nghiệp, bạn không phải là một nhân viên trong một bộ phận nhỏ bé và có thể bị thay thế bất kỳ lúc nào.

Previous post Con gái ông Đỗ Anh Tú muốn mua 1 triệu cổ phiếu TPB, nâng khối tài sản tại TPBank lên hơn 1.500 tỷ đồng
Next post Nhiều ngân hàng châu Âu sốt sắng M&A để sống sót qua đại dịch