Chiều 25/2, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã nghe báo cáo về Quy hoạch phân khu sông Hồng và góp ý các chủ trương, định hướng lớn vào bản dự thảo quy hoạch. Như vậy, sau gần 10 năm chờ đợi, khu vực nội đô lịch sử sẽ có quy hoạch phân khu, làm căn cứ triển khai tổ chức đầu tư, xây dựng phát triển đô thị, vừa bảo tồn những giá trị văn hóa, lịch sử vừa thực hiện mục tiêu xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại.

Và cũng sau 10 năm, việc đưa ra đồ án 1/2.000 quy hoạch phân khu sông Hồng là bước tiến lớn sau thời gian dài lâm vào bế tắc vì vướng quy hoạch thoát lũ. Trong thời gian tới, UBND thành phố sẽ trình Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy và làm việc với các bộ, ngành về những vấn đề còn vướng mắc trước khi phê duyệt.

“Quy hoạch sông Hồng sẽ huy động được nguồn lực rất quan trọng về đất đai, cảnh quan, môi trường để tạo ra động lực mới, không gian phát triển mới cho thủ đô Hà Nội”, Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ.

Được biết, đồ án quy hoạch phân khu sông Hồng được nghiên cứu trên không gian đoạn sông Hồng dài khoảng 40km từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở, bao phủ diện tích khoảng 11.000ha; thuộc địa bàn của 55 phường, xã thuộc 13 quận, huyện.

Liên quan đến Đồ án quy hoạch phân khu sông Hồng nhiều dự án lớn tại Hà Nội đã vướng vào tình trạng treo suốt cả thập kỷ. Có thể kể đến như Dự án Sông Hồng City sau 25 năm vẫn chỉ trên giấy. Theo quy hoạch từ năm 1995 Dự án này có quy mô khoảng 6ha tại hồ Nghĩa Dũng, phường Yên Phụ. Đây sẽ là một quần thể công trình bao gồm khu nhà ở, khu văn phòng thương mại, khách sạn… nhưng đến nay sau 25 năm vẫn chỉ “nằm” trên giấy.

Previous post May Sông Hồng báo lãi 216 tỷ đồng trong 6 tháng, tăng 76% so với cùng kỳ
Next post Nhà đầu tư Nhật Bản đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam