Tọa đàm kinh tế 2022: “Phục hồi tăng trưởng trong bối cảnh bình thường mới” do Báo NTNN/Dân Việt tổ chức mới đây, đã nhận được sự trao đổi sôi nổi của nhiều chuyên gia về những vấn đề nóng của kinh tế năm 2021. Trong đó, nhiều ý kiến cho rằng, thị trường bất động sản Việt Nam có những chuyển biến rất đặc biệt, cá biệt tình trạng bất động sản tăng giá nhanh trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và nền kinh tế gặp khó khăn.

Theo TS. Vũ Đình Ánh – nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu thị trường – giá cả (Bộ Tài chính) cho biết, thời gian qua có những giao dịch bất động sản nhà biệt thự tăng đột ngột gấp 2, thậm chí gấp 3 lần. Nhiều giao dịch không thể thực hiện thành công là do giá bất động sản tiếp tục tăng.

Đồng quan điểm đó, TS. Lê Xuân Nghĩa – Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh doanh (BDI) cho biết: “Vừa qua chúng tôi có làm điều tra về 8 dự án bất động sản quanh Hà Nội. Kết quả cho thấy, phần lớn là người mua để đầu cơ chứ không phải để ở. Họ mua xong rồi lại “đắp chiếu” bỏ đấy… Nếu ai hỏi mua thì bán với giá “trên trời”, người mua không thể mua được”.

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, năm 2021, số lượng dự án bất động sản giảm đi khoảng 60%, còn lại chỉ 40% so với năm 2020. Số lượng giao dịch giảm đi một nửa so với năm 2020, nhưng số lượng giao dịch được cũng chỉ bằng một nửa số giao dịch.

Lý giải khả năng tăng giá trên thị trường bất động sản hiện nay, TS. Lê Xuân Nghĩa cho rằng, chừng nào nguồn cung và cầu không gặp nhau nữa mà nó có xu hướng đi song song, thì giá nhà mới có khả năng ngừng tăng. 10 năm qua, cung và cầu vẫn gặp nhau, do đó giá bất động sản không ngừng tăng.

Người mua nhà đất rồi ‘đắp chiếu’, người ở thực không thể với tới - Ảnh 1.

Previous post Công nghệ thanh toán tự động của Amazon sẽ khiến hàng ngàn thu ngân siêu thị mất việc
Next post Lộc Trời (LTG): Năm 2021 doanh thu chính thức vượt mốc 10.000 tỷ đồng