Cực phát triển năng động ở phía Bắc Tây Nguyên

Nằm ở khu vực cửa ngõ phía Bắc Tây Nguyên, Kon Tum thời gian gần đây được biết đến là địa phương có nhiều bước tiến đột phá về kinh tế – xã hội. Trong đó, TP Kon Tum đang trong giai đoạn chuẩn bị lên đô thị loại II mang trong mình sức hấp dẫn của một đô thị trẻ phát triển năng động, nhu cầu về lưu trú cũng như các dịch vụ thương mại, giải trí gia tăng.

Theo số liệu thống kê của tỉnh, tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2016 – 2020 của Kon Tum đạt 9,13%/năm, là mức khá cao so với trung bình chung của cả nước và cao nhất trong khu vực Tây Nguyên. Trong đó, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng tăng dần tỷ trọng các ngành thương mại – dịch vụ (chiếm 42,83%) và ngành công nghiệp – xây dựng (chiếm 27,6%).

Đáng chú ý những năm gần đây, lượng khách du lịch đến Kon Tum tăng trung bình từ 25 – 30%/năm. Mục tiêu đến 2025, ngành du lịch Kon Tum phấn đấu doanh thu du lịch tăng hơn 3 lần so với năm 2020, thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Xác định phát triển kết cấu hạ tầng đô thị và du lịch dịch vụ là 2 trong 3 mũi nhọn đột phá, Kon Tum tập trung thu hút các nguồn đầu tư vào cải thiện hạ tầng giao thông và chỉnh trang đô thị. Nhiều dự án giao thông trọng điểm với tổng vốn đầu tư hàng trăm tỷ đang tiếp tục được tỉnh xúc tiến triển khai như: phối hợp cùng Gia Lai và Bình Định đề xuất làm đường cao tốc Pleiku – Quy Nhơn; phối hợp với Quảng Nam, Quảng Ngãi để mở rộng các tuyến giao thông liên vùng Quốc lộ 40, Quốc lộ 24 nhằm tăng cường giao lưu và đón đầu các nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.

Đón đầu tiềm năng thị trường

Trong xu hướng dịch chuyển về thị trường mới, nguồn cung quỹ đất dồi dào và tiềm năng chưa được khai thác của Kon Tum được xem là định hướng chiến lược và thị trường tiềm năng mà các các nhà đầu tư đang hướng đến.

5 năm qua, tỉnh Kon Tum đã thu hút 25 dự án đầu tư trọng điểm trên các lĩnh vực đô thị, nhà ở; thương mại dịch vụ; nông nghiệp, lâm nghiệp. Riêng lĩnh vực phát triển đô thị, thương mại dịch vụ chủ yếu là các dự án quy mô có thể kể đến như: Tập đoàn Hưng Thịnh nghiên cứu khảo sát dự án KĐT phía Bắc sông Đăk Bla; Him Lam đầu tư dự án Khu biệt thự sinh thái tại xã Chư Hreng. Hay Tập đoàn FLC ngoài dự án khu đô thị FLC Legacy Kontum quy hoạch đồng bộ về hạ tầng, tiện ích đang triển khai, doanh nghiệp cũng nghiên cứu đầu tư nhiều dự án đô thị, du lịch nghỉ dưỡng, sân golf, nông nghiệp tại TP Kon Tum, huyện Kon Plông và huyện Tu Mơ Rông…

Kon Tum đang hút nhà đầu tư bất động sản nhờ những lý do này - Ảnh 1.

Previous post Hội nghị bất động sản Việt Nam – VRES 2020 có gì nổi bật?
Next post Tập đoàn GELEX cơ bản hoàn tất quá trình tái cấu trúc sở hữu vốn