Xu hướng của thời đại

Trong những năm gần đây, “số hóa”, “chuyển đổi số” đang ngày càng được quan tâm và trở thành một trong những định hướng phát triển của các doanh nghiệp ở đủ mọi lĩnh vực

Trong khi thương mại điện tử đã phát triển trước đại dịch COVID-19, một báo cáo của IBM cho thấy sự chuyển dịch từ các cửa hàng, trung tâm thương mại truyền thống sang các sàn thương mại điện tử đã tăng nhanh khoảng 5 năm qua và được dự đoán tiếp tục gia tăng mạnh trong tương lai. Các hoạt động thanh toán trực tuyến, thanh toán không chạm được ưa chuộng. Các dịch vụ, sản phẩm công nghệ giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và công sức được đặc biệt quan tâm.

Đại dịch COVID-19 diễn ra như một cú hích để công nghệ trở thành yếu tố sống còn để duy trì hoạt động và phát triển của cả doanh nghiệp và người tiêu dùng. Các loại hình liên quan đến công nghệ, sức khỏe ảo và tiêu dùng trực tuyến lên ngôi, khi an toàn và hạn chế tiếp xúc là ưu tiên hàng đầu. Nhiều doanh nghiệp phải chuyển sang hình thức làm việc từ xa; còn khách hàng thì phải tuân thủ các biện pháp giãn cách, hạn chế ra ngoài…

Trước những ảnh hưởng của đại dịch, công nghệ càng lúc càng trở thành nhân tố quan trọng để các doanh nghiệp và khách hàng thích nghi với “cuộc sống bình thường mới. Những bài học xương máu từ những làn sóng dịch bệnh trước đây đã cho thấy, công nghệ chính là “vaccine” cho các doanh nghiệp đương đầu với những biến động đã và đang làm thay đổi hành vi tiêu dùng trên toàn thế giới.

Nỗ lực chuyển đổi số của doanh nghiệp Việt

Tại Việt Nam, Sacombank và Bamboo Airways là hai doanh nghiệp luôn thể hiện nỗ lực không ngừng trong quá trình thực hiện chuyển đổi số.

Ở Sacombank, chuyển đổi số là tác nhân tạo nên bước chuyển mạnh mẽ cho ngân hàng thương mại cổ phần này. Sacombank sớm xác định công nghệ là trụ cột trong chiến lược phát triển và chuyển đổi số không đơn thuần là các dự án công nghệ mới mà sự thay đổi tư duy, thay đổi mô hình kinh doanh và quy trình, nâng cao kỹ năng và năng lực số trong tổ chức mới.

Ngân hàng đã ứng dụng công nghệ số để tạo ra các kênh giao dịch hiện đại như trung tâm dịch vụ khách hàng, hợp nhất các kênh giao dịch trực tuyến Internet Banking và Mobile Banking; tiên phong phát hành và chấp nhận nhiều sản phẩm hiện đại như thẻ chuẩn EMV trên tất cả các máy POS và ATM, thẻ thanh toán không tiếp xúc… Đặc biệt, năm 2020 Sacombank là ngân hàng đầu tiên chuyển đổi thành công phương thức tổ chức đại hội đồng cổ đông sang hình thức trực tuyến và bỏ phiếu điện tử.

Đồng thời, Sacombank cũng là ngân hàng duy nhất đạt chứng chỉ bảo mật thanh toán thẻ PCI DSS trong 7 năm liên tục, qua đó giúp ngân hàng tạo được độ tín nhiệm cao về bảo mật thông tin cho mạng lưới khách hàng đông đảo.

Trong khi đó, với Bamboo Airways,chuyển đổi số cũng được xác định là một trong những mục tiêu chiến lược ngay từ những ngày đầu thành lập hãng hàng không. Bamboo Airways xác định tiên phong áp dụng công nghệ mới, biến công nghệ trở thành một trong những lợi thế cạnh tranh và trở thành hãng hàng không dẫn đầu về công nghệ tại Việt Nam cũng như trong khu vực. Bởi vậy, các hoạt động số hóa được Bamboo Airways triển khai ngay từ giai đoạn đầu xây dựng bộ máy và quy trình hoạt động.

Bamboo Airways không ngừng tìm kiếm và xúc tiến hợp tác với các tập đoàn công nghệ lớn trong và ngoài nước như Viettel, Touch Aero, Airfi Aero… để áp dụng chuyển đổi số doanh nghiệp.

Trong hoạt động khai thác, hãng lựa chọn hợp tác với các công ty dịch vụ kỹ thuật hàng không có quy mô lớn và có tên tuổi trong khu vực và trên thế giới, các nền tảng phân phối dịch vụ trực tuyến quy mô toàn cầu như Traveloka, Tripi… Đồng thời, Bamboo Airways không ngừngg tiên phong áp dụng công nghệ để đem tới trải nghiệm thuận tiện nhất cho hành khách như: hệ thống check-in bằng máy tự động (kiosk check-in), phối hợp triển khai “hộ chiếu vaccine” với Chính phủ và các cơ quan chức năng…

Chung tầm nhìn tiên phong chuyển đổi số, Bamboo Airways và Sacombank hợp tác toàn diện - Ảnh 1.

Previous post Chính phủ đồng ý triển khai đường Vành đai 4 qua 3 tỉnh, thành phố
Next post Chủ tịch IPPG Johnathan Hạnh Nguyễn: Nhà đầu tư Mỹ đã đồng ý rót 10 tỷ USD vào các dự án trung tâm tài chính quốc tế ở TP. HCM và Đà Nẵng