Mới đây, chính phủ Hàn Quốc ra sắc lệnh cấm phát hành game play-to-earn (P2E) mới, đồng thời yêu cầu các nhà phát triển gỡ bỏ các game P2E hiện hành ra khỏi Google Play và App Store của Apple.

Trong những tháng gần đây, mô hình chơi-để-kiếm-lời trở thành xu hướng thịnh hành của ngành công nghiệp tiền mã hóa. Game thủ đầu tư một khoản nhỏ dưới dạng NFT để có thể tham gia chơi, đổi lại sẽ được nhận những phần thưởng trong game có giá trị thực.

Tuy nhiên, đất nước Hàn Quốc lại cấm hình thức thưởng tiền mặt cho hoạt động chơi game như vậy. GMC đưa thông báo: “Với luật pháp hiện hành, việc ngăn game P2E được phân loại độ tuổi là hợp lý, bởi lẽ có thể coi các phần thưởng bằng tiền mặt trong game là giải thưởng”.

Theo luật lệ Hàn Quốc, giải thưởng thu được từ hoạt động chơi game không thể vượt quá 10.000 won, tương đương 8,42 USD với mỗi lần nhận thưởng.

Ủy ban Điều hành Game (GMC) trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc yêu cầu các nền tảng phân phối ứng dụng di động lớn chặn toàn bộ các game buộc người chơi phải nạp tiền trước khi được tham gia chơi. Hành động này của GMC nhằm ngăn chặn mô hình kiếm tiền không phù hợp với luật lệ địa phương, các nhà phát hành game P2E đã không thể đăng bán sản phẩm trên những cửa hàng ứng dụng lớn.

Mặc dù yêu cầu gỡ ứng dụng này mới, các nhà phát triển game tại Hàn Quốc đã đang phải hầu tòa từ hồi tháng Tư để giữ quyền phát hành game P2E tại thị trường nội địa. Một số game không thể lên kệ do không thỏa mãn các quy định liên quan tới độ tuổi người chơi.

Nhưng sự tình có thể sẽ chuyển hướng, khi game P2E Fivestars for Klaytn và chợ NFT của game mới giành được chiến thắng trên tòa và đã được phép phát hành. Theo dự đoán, Fivestars for Klaytn sẽ trở thành tiền lệ cho phép các game P2E sau này đòi được quyền lợi.

Ông David Shin, một trong nhiều giám đốc điều hành của Klaytn Foundation, nói với Cointelegraph về lý do các nhà lập pháp không ưa game P2E:

Nhìn chung, các game play-to-earn và tiền mã hóa đều gây ra sự e ngại bởi váng đục trên bề mặt thị trường, vốn bị thúc đẩy bởi các đồn đoán. Nhưng một khi các váng này biến mất, các nhà cầm quyền toàn cầu sẽ có thể chấp thuận ứng dụng Web 3.0 như một yếu tố cố định của nền kinh tế số”.

Ở thời điểm hiện tại, GMC vẫn không thay đổi suy nghĩ về tất cả các ứng dụng thuộc mô hình P2E, bao gồm cả những game đình đám với tên tuổi đã được khẳng định như Axie Infinity.

Previous post Một Thông tư mới về thẻ ngân hàng chuẩn bị có hiệu lực
Next post Khải Hoàn Land (HOSE:KHG): Tiếp tục tăng trưởng ấn tượng trong Quý III/2021