Nguồn tin từ Nikkei Asia ghi nhận, Thai Beverage vẫn đang xem xét kế hoạch niêm yết mảng bia, dù đây là cách khả thi nhất để Công ty huy động vốn. Hiện, nhà sản xuất bia lớn của khu vực Đông Nam Á tiếp tục cân nhắc thúc đẩy kế hoạch trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát.

“IPO chắc chắn sẽ xảy ra”, Chủ tịch kiêm Giám Đốc điều hành (CEO) Thapana Sirivadhanabhakdi cho biết tại cuộc họp báo thường niên của Thai Beverage. Dù vậy, thời gia cụ thể bắt đầu vẫn được được định rõ. Bởi, “Chúng tôi phải tuân thủ quy định và đang đợi sự chấp thuận của Sàn GDCK Singapore một lần nữa. Một khi nhận được sự chấp thuận, chúng tôi sẽ tiến hành”, vị này nói.

Được biết, Thai Beverage là đơn vị sản xuất bia (thương hiệu phổ biến là bia Chang) và là thành viên cốt lõi của Tập đoàn TCC của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi. Trong đó, Thapana Sirivadhanabhakdi là con thứ ba trong số năm người con của Charoen.

Công ty đã đáng tiếng về ý định tách và niêm yết mảng bia của mình vào năm 2019. Thông qua công cuộc tái cơ cấu nội bộ, BeerCo được thành lập vào năm 2020 để hợp lý hóa và củng cố hoạt động kinh doanh nhà máy bia ThaiBev. Đến tháng 2/2020, Thaibev chính thức thông báo kế hoạch bán 20% cổ phần tại công ty con BeerCo thông qua một đợt IPO tại Singapore. Theo Thaibev, việc niêm yết BeerCo sẽ vì lợi ích của cổ đông khi mở ra tiềm năng tăng trưởng trong ngành bia.

Lúc bấy giờ, Thaibev cho biết kế hoạch này đã được Sở GDCK Singapore chấp thuận. Tuy nhiên sau nhiều tháng thương vụ vẫn chưa thực hiện được, nguyên nhân do sự bùng phát của đại dịch gây bất lợi cho việc niêm yết.

“IPO của BeerCo phụ thuộc vào thị trường cũng như sự sẵn sàng của các nhà đầu tư. Và tôi cũng muốn bảo vệ giá trị của cổ đông Thaibev một cách tốt nhất”, Thapana nói. Hiện, thị trường tài chính không chỉ bất ổn do đại dịch, và các nhà đầu tư còn đang lo lắng về một cuộc khủng hoảng tài chính bùng phát kéo theo từ cuộc khủng hoảng China Evergrande, ông nhấn mạnh.

Về phía ThaiBev, Công ty đã được niêm yết và giao dịch trên Sàn GDCK Singapore từ năm 2006. Công ty mẹ ban đầu muốn niêm yết Thaibev trên sàn Thái Lan, tuy nhiên đã phải hủy đề xuất khi không được đồng tình bởi các nhà hoạt động tôn giáo sở tại. Cụ thể, việc tiêu thụ đồ uống có cồn được coi là một thói quen xấu trong Phật giáo – tôn giáo chính của Thái Lan. Và hôm nay, BeerCo cũng vấp phải sự kháng cự tương tự khi niêm yết công ty lên sàn chứng khoán trong nước.

Về tình hình kinh doanh, bất chấp thị trường đầy biến động, doanh thu của ThaiBev trong 9 tháng (tính đến cuối tháng 6/2021) vẫn tăng 1,2% so với cùng kỳ năm trước lên 80,2 tỷ baht (tương đương 2,37 tỷ USD). Tương ứng EBITDA tăng 20,4% lên 10,6 tỷ baht.

Để đạt được chỉ số trên, Công ty cho biết họ đã nhanh chóng điều chỉnh các kênh bán hàng để cải thiện hiệu suất trong thời gian xảy ra đại dịch. Trong đó, Thaibev chủ trương tập trung vào việc bán trong các cửa hàng bán lẻ thay vì các quán bar và nhà hàng – những nơi đã phải đóng cửa do sự lây lan của Covid-19. Song song, Thaibev cũng đẩy mạnh kênh bán hàng online.

CEO Thaibev: Chắc chắn sẽ IPO mảng bia, song hiện tại thị trường tài chính đang đối mặt với cuộc khủng hoảng kéo theo China Evergrande - Ảnh 1.

Previous post Xây dựng cộng đồng khác biệt hóa, hướng đi bền vững cho doanh nghiệp SME
Next post Giới thiệu bạn – thưởng vô hạn với BIDV Smartbanking