Một thẩm phán Mỹ ngày 28/6 bác bỏ hai vụ kiện chống độc quyền mà Chính phủ liên bang và một liên minh các tiểu bang của nước này nhằm vào Facebook. Diễn biến này đưa giá cổ phiếu Facebook tăng vọt và vốn hoá thị trường của công ty lần đầu tiên vượt qua ngưỡng 1 nghìn tỷ USD.

Theo tin từ Reuters, hai vụ kiện nói trên nhằm mục đích buộc công ty quản lý mạng xã hội lớn nhất thế giới phải bán lại hai mạng Instagram và WhatsApp. Tuy nhiên, thẩm phán James Boasberg thuộc toà án quận District of Columbia nói rằng đơn kiện của Chính phủ liên bang là “không đủ căn cứ pháp lý”.

Giá cổ phiếu Facebook tăng hơn 4% sau khi phán quyết trên được đưa ra. Giá trị vốn hoá thị trường của công ty vì thế lần đầu vượt ngưỡng 1 nghìn tỷ USD.

Phán quyết của thẩm phán Boasberg được xem là một đòn giáng mạnh vào nỗ lực của liên bang và các bang Mỹ nhằm kiểm soát sức mạnh của các công ty công nghệ lớn (Big Tech). Nhà chức trách cho rằng Big Tech sở hữu sức mạnh thị trường quá lớn và đang lạm dụng sức mạnh đó.

Thẩm phán Boasberg nói rằng Uỷ ban Thương mại Liên bang (FTC), đơn vị thay mặt Chính phủ Mỹ khởi kiện Facebook, không chứng minh được rằng Facebook có sức mạnh độc quyền trên thị trường mạng xã hội. Tuy nhiên, vị thẩm phán nói FTC có thể nộp một đơn kiện mới trước thời hạn 29/7.

Về đơn kiện của một liên minh gồm 4 tiểu bang nhằm vào Facebook, thẩm phán Boasberg nói rằng họ đã để quá lâu mới kiện về việc Facebook thâu tóm Instagram và WhatsApp tương ứng vào năm 2012 và 2014. Ông cũng không mời các bang này nộp đơn kiện mới.

Năm ngoái, FTC và nhóm tiểu bang trên nộp đơn kiện, tố Facebook vi phạm luật chống độc quyền khi cản trở cạnh tranh thông qua việc thâu tóm các đối thủ nhỏ con hơn. Hai đơn kiện này xoáy vào việc Facebook mua Instagram với giá 1 tỷ USD và mua WhatsApp với giá 19 tỷ USD.

Chỉ trong năm ngoái, Chính phủ Mỹ và các bang của nước này có tổng cộng 5 đơn kiện nhằm vào Facebook và Alphabet – công ty mẹ của công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới Google. Các nghị sỹ đến từ cả hai đảng Cộng hoà và Dân chủ của Mỹ cùng chung lo ngại về ảnh hưởng của truyền thông xã hội và các hãng công nghệ lớn khác trong nền kinh tế và trên chính trường nước này.

Tuy nhiên, những cột mốc vốn hoá hàng nghìn tỷ USD vẫn đang được thiết lập liên tiếp bởi các Big Tech Mỹ.

Mới tuần trước, Microsoft cán mốc vốn hoá 2 nghìn tỷ USD. Apple đi vào lịch sử vào tháng 8/2020, khi trở thành công ty Mỹ đầu tiên cán mốc vốn hoá 2 nghìn tỷ USD. Hiện tại, vốn hoá của “táo khuyết” đang là 2,24 nghìn tỷ USD.Vốn hoá của Amazon đang là 1,77 nghìn tỷ USD và của Alphabet là 1,67 nghìn tỷ USD.

Previous post IPA Group lãi đột biến hơn 1.150 tỷ trong quý 2 nhờ thoái vốn khỏi Hòn Ngọc Á Châu
Next post Cổ phiếu công nghệ bị bán tháo ngày càng mạnh, Dow Jones mất hơn 300 điểm