Tỷ phú Ray Dalio đã thấy trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Sau đó, ông dự đoán kinh tế Mỹ sẽ chứng kiến điều kiện tài chính căng thẳng trong nhiều năm do đại dịch Covid-19.

Hiện tại, tỷ phú 72 tuổi, nhà sáng lập quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới Bridgewater Associates, đang cảnh báo một thảm họa kinh tế khác sắp xảy ra và đưa ra lời khuyên chuẩn bị cho tương lai. Dalio nói với CNBC rằng: “Tôi nghĩ chúng ta đang trong nguy cơ của một cuộc chiến với Trung Quốc. Phần lớn là do sự hiểu lầm”.

Tỷ phú Dalio lưu ý rằng dự đoán của ông chưa phải sự thật. Trước đây ông cũng từng dự đoán sai. Nhưng ông nói rằng một thảm họa tương lai là không thể tránh khỏi, theo những gì đã xảy ra trong hơn 500 năm qua.

Nói cách khác, nếu cuộc xung đột Mỹ – Trung sắp tới không ảnh hưởng đến nền kinh tế, thì cũng có vấn đề khác xảy ra. Đây là lý do tại sao Ray Dalio cho rằng thảm họa đang cận kề và đưa ra hai lời khuyên để chuẩn bị tinh thần cho tương lai.

Tại sao Ray Dalio cho rằng chiến tranh thương mại Mỹ – Trung sẽ tồi tệ hơn?

Trong cuốn sách mới của ông, “Principles for Dealing with the Changing World Order” (tạm dịch: Nguyên tắc Đối phó với một Trật tự Thế giới đang Thay đổi), Dalio viết rằng việc người Mỹ cố gắng “Mỹ hóa” Trung Quốc và văn hóa của quốc gia này có thể phản tác dụng và dẫn đến xung đột.

Điều này có thể khiến cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung ngày càng leo thang. Căng thẳng thương mại giữa hai nước bắt đầu từ chính quyền cựu Tổng thống Trump năm 2018, dẫn đến việc các công ty Mỹ cắt giảm lương, giảm biên lợi nhuận và tăng giá tiêu dùng.

Nghiên cứu của Moody chỉ ra rằng chiến tranh thương khiến Mỹ mất đi ít nhất 300.000 việc làm chỉ trong năm đầu tiên. Năm 2020, Ngân hàng Dự trữ Liên Bang New York cho thấy chiến tranh thương mại đã khiến các công ty Mỹ thiệt hại khoảng 1,7 nghìn tỷ USD vốn hóa thị trường. Ray Dalio bày tỏ hy vọng rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ tránh xa khỏi bờ vực của xung đột.

Lời khuyên thứ nhất: Đánh giá rủi ro tài chính

Bất kỳ điều gì xảy ra, Ray Dalio cho biết một nguyên tắc đơn giản để tiếp cận những thay đổi trong tương lai: Nếu hiện tại lo lắng, tương lai bạn sẽ không phải lo lắng. Và ngược lại.

Ông nói rằng nỗi lo lắng sẽ nhắc mỗi người xem xét kỹ lưỡng những rủi ro cá nhân của chính mình và khuyến khích họ hành động.

Ví dụ, “nơi ở” cũng là một loại rủi ro. Trong cuốn sách của Dalio có đề cập đến “Health Index”, loại chỉ số đánh giá hơn 10 quốc gia dựa trên 18 yếu tố khác nhau như: gánh nặng nợ nần, sức mạnh quân sự và sản lượng kinh tế. Chỉ số này giúp người đọc đánh giá rủi ro và hình thành chiến lược ở nơi mình sinh sống và đầu tư.

Tương tự, Dalio cũng khuyên các nhà đầu tư đánh giá rủi ro tài chính theo các điều kiện được điều chỉnh theo lạm phát thay vì đồng đô la. Nhưng điều đó không có nghĩa là mọi người chỉ nên chọn các khoản đầu tư khác thay vì tiết kiệm hoặc ngược lại. Trong bối cảnh hỗn loạn, Dalio nói rằng khoản tiết kiệm khẩn cấp cần được hỗ trợ bởi một danh mục đầu tư đa dạng và an toàn.

Lời khuyên thứ hai: Tiết kiệm và đa dạng hóa danh mục đầu tư

Bước đầu tiên của Dalio để có một danh mục đầu tư mạnh mẽ là đánh giá chiến lược đầu tư hiện tại. Hãy suy nghĩ xem bạn có thể trụ được bao nhiêu tuần với khoản tài chính hiện tại nếu bị mất việc. Dalio chỉ ra rằng điều này luôn giúp tìm ra tình huống xấu nhất và tránh để bản thân rơi vào hoàn cảnh đó.

Ông nhấn mạnh rằng phải đảm bảo không “để tất cả trứng vào cùng một giỏ”. Mới đây, ông nói với CNBC rằng tiền mặt không còn là khoản đầu tư an toàn khi lạm phát đã chạm mức cao nhất trong 31 năm tại Mỹ.

Thay vào đó, ông khuyên rằng hãy xây dựng danh mục đầu tư càng đa dạng càng tốt, từ trái phiếu đến vàng. Danh mục đầu tư thậm chí có thể bao gồm các tài sản kỹ thuật số như tiền điện tử. Vào tháng 5, Ray Dalio nói với CoinDesk rằng cá nhân ông sở hữu một “lượng nhỏ” Bitcoin, mặc dù lâu nay ông chỉ trích tiền điện tử. Lý do ông đưa ra là phục vụ cho mục đích đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình.

Tham khảo CNBC


Previous post Brother liên tiếp được bình chọn là nơi việc tốt nhất Việt Nam
Next post Truy tố đối tượng cướp Ngân hàng Techcombank chi nhánh Sóc Sơn