Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Tổng giám đốc F.I.T Group cho biết, chọn con đường đầu tư lớn, đồng hành và xây dựng giá trị doanh nghiệp đầu tư dù chông gai, vất vả; mất nhiều thời gian và công sức, nhưng kết quả thu nhận được đến thời điểm này đủ hấp dẫn để Công ty kiên trì với con đường ấy.

Trong các năm qua, F.I.T Group đã chuyển mình từ công ty đầu tư sang một doanh nghiệp hoạt động theo mô hình holding, với các doanh nghiệp hoạt động trong ngành nghề cơ bản, thiết yếu. Bà đánh giá như thế nào về quá trình chuyển đổi này?

Mô hình hoạt động hiện nay của F.I.T Group là holding, trong đó công ty mẹ đóng vai trò quản lý vốn, sở hữu chi phối các công ty thành viên hoạt động trong các ngành nghề cơ bản, thiết yếu như: dược, vật tư y tế; thực phẩm – đồ uống; hoá mỹ phẩm, bất động sản…

Đây là bước phát triển cao hơn của hoạt động đầu tư – ngành nghề ban đầu của F.I.T Group, bởi chúng tôi không muốn hoạt động đầu tư của mình ở mức chờ đợi sự tăng trưởng của người khác, mà chính là việc đầu tư đủ lớn vào các ngành nghề cốt lõi, doanh nghiệp có lợi thế kinh doanh đặc biệt và sau đó là đầu tư về mặt nhân sự, chiến lược, quản trị, tài chính, marketing… để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, qua đó làm tăng giá trị khoản đầu tư của mình một cách bền vững.

So với đầu tư tài chính thông thường, thì cách làm này đòi hỏi yêu cầu phải nghiên cứu kỹ lưỡng hơn, có sự đầu tư bài bản toàn diện cho doanh nghiệp mục tiêu, và phải theo lâu dài. Điều này cũng dẫn đến nhiều thách thức cho Ban lãnh đạo, nhất là khi F.I.T Group đã là doanh nghiệp niêm yết, chịu áp lực từ các cổ đông đại chúng về tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận. Bởi như bạn thấy đấy, việc đầu tư chi phối vào doanh nghiệp cần có đủ thời gian để biến những ý tưởng, những đầu tư của mình thành hiệu quả. Sự thay đổi về chất của doanh nghiệp đôi khi cần đến nhiều năm để hoàn thành mục tiêu, và có thể là sau đó mới đến tăng trưởng về lượng là con số lợi nhuận trên báo cáo tài chính.

Vậy đến thời điểm này, theo bà, F.I.T Group đã đạt được mục tiêu của mình chưa?

Quan trọng là bạn hỏi mục tiêu nào? Nếu dưới góc độ mục tiêu doanh thu, lợi nhuận, thì đến năm nay chúng tôi mới bắt đầu bước vào giai đoạn bứt phá. Còn dưới góc độ thay đổi về chất, thì hiện nay, F.I.T Group đã cơ bản đạt được mục tiêu của mình.

Trong mấy năm qua, F.I.T đã hoàn thành được mục tiêu xây dựng các doanh nghiệp có chất lượng cao ở các ngành nghề, như: Dược, vật tư dược, vật tư y tế tại nhóm công ty thuộc Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long (DCL), nông nghiệp, thực phẩm tại Nông nghiệp Cần Thơ, Westfood, đồ uống tại Vikoda, bất động sản tại FIT Land…

Tổng giám đốc F.I.T Group: “Đường băng tăng trưởng các doanh nghiệp đã xong, 2021 là thời điểm cất cánh” - Ảnh 1.

Previous post Nguồn cung BĐS Tp.HCM khan hiếm, nhà đầu tư có xu hướng dịch chuyển về vùng ven ngày càng rõ nét
Next post Tham vọng trở thành một trong những trung tâm tài chính hàng đầu thế giới, liệu Dubai có thành công? (P.1)