1. Người giàu tiết kiệm để đầu tư

Người giàu không phải là những người có mức lương cao nhất. Đây là điều mà ít người nghĩ đến. Trong khi đó, nhiều người có mức lương cao nhưng không bao giờ thoát khỏi cái nghèo. Điều đơn giản là họ tiêu xài tất cả số tiền mà họ kiếm được.

Những người này có mức lương cao, có xe ô tô, có quần áo hàng hiệu và thường xuyên đi du lịch. Khi không còn nguồn thu nhập, họ là những người trắng tay vì đã chi tiêu vượt quá cả nguồn thu.

Những người giàu không chỉ là những người có vẻ ngoài sang chảnh, hào nhoáng hoặc lái những chiếc siêu xe. Phần lớn những người giàu thường khá thận trọng và kín đáo.

Đơn giản đến mức tưởng như vô lý, bạn sẽ không bao giờ giàu lên trừ khi tập được thói quen tiết kiệm. Điều quan trọng giúp bạn trở nên giàu có không phải là số tiền bạn kiếm được, mà là số tiền bạn tiết kiệm được.

Số tiền tiết kiệm trở thành tiền đầu tư và thu nhập từ đầu tư thụ động sẽ tạo thành “dòng chảy của tiền”. Điều này có nghĩa là “tiền đẻ ra tiền”.

Nếu bạn làm việc vì tiền và tiêu hết số tiền đó, bạn sẽ mãi mãi nghèo. Nhưng nếu bạn tiết kiệm để đầu tư từng chút một, bạn sẽ dần tích luỹ được khoản tiền cho đến khi đạt đến tự do tài chính. Khi đó, bạn có thể làm mọi thứ bạn muốn và tận hưởng cuộc sống.

“Trả tiền cho bản thân” có nghĩa là ưu tiên tiền tiết kiệm lên hàng đầu. Bạn có thể dành ra ít nhất 10% thu nhập trước khi trả tiền thuê nhà, mua sắm và chi tiêu cho những thứ khác. Để có thể tiết kiệm thì thói quen quan trọng hơn số lượng.

2. Người giàu luôn có kế hoạch

Có phải bạn nhiều lần đã từng tự hỏi rằng tiền của mình đã đi đâu khi mới chỉ đến giữa tháng? Đây là điều xảy ra với hầu hết mọi người, ngay cả những người có thu nhập cao, những người được thừa kế khối tài sản kếch sù hay những người trúng độc đắc. Và chúng ta đang nghĩ rằng điều này là “bình thường”.

Tuy nhiên, đối với những người giàu có, họ luôn tuân thủ theo một kế hoạch riêng về ngân sách. Họ sẽ hỏi rằng: “Tiền của tôi sẽ đi đâu?” thay vì hỏi rằng chúng “đã” đi đâu.

Đồng tiền không có mục đích sẽ sớm bốc hơi khỏi ví của bạn. Vì thế, bạn hãy bắt đầu bằng việc lập một kế hoạch cơ bản cho ngân sách và những chi phí tiêu dùng. Hãy trung thực với bản thân và viết chúng ra giấy. Bạn sẽ không thể giàu lên nếu không thể xoay xở được khi nghèo khó.

3. Người giàu biết tìm kiếm lời khuyên

Phần lớn mọi người không tìm kiếm những lời khuyên, có thể do họ cảm thấy xấu hổ, hoặc vì không biết hỏi ai, đọc sách nào hay chọn khoá học nào. Đây là một thực tế cuộc sống có thể kìm hãm hiện tại và tương lai của bạn.

Hầu hết những người bình thường chúng ta gặp sẽ chỉ đưa ra những đánh giá sáo rỗng. Vì vậy, thay vì lắng nghe những gì mọi người thường làm, bạn hãy lắng nghe những gì người giàu làm.

Nếu bạn có người thân hoặc người quen giàu có, chớ xin tiền, xin việc mà hãy xin lời khuyên. Bạn sẽ ngạc nhiên về điều mình có thể học được từ lời khuyên chân thành của những người có hiểu biết về tiền bạc.

Bạn có thể tìm kiếm người tài giỏi thông qua sách báo, các khoá học, các buổi hội thảo, chương tình podcast. Có hàng trăm nghìn chuyên gia có thể đưa ra lời khuyên cho bạn, thế nên bạn đừng nản lòng, hãy kiên trì tìm kiếm những gì phù hợp nhất với bản thân.

Những người giàu có không bao giờ ngừng học hỏi. Họ trân trọng kiến thức mọi lúc mọi nơi, vì họ hiểu rằng lời khuyên tốt có giá trị hơn của cải vật chất.

“Người giàu làm gì mà tôi không làm?”: Đây là 5 chìa khoá vạn năng nằm trong tầm tay để tìm kiếm sự giàu có - Ảnh 1.

Previous post Những người đàn ông thân mến: Đây là 7 điều bạn cần kiểm tra, nếu cứ chần chừ sức khỏe mỗi ngày “xuống dốc không phanh”
Next post Nikkei: Tân Thủ tướng Nhật có thể sớm đến Việt Nam trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên