Ông Keisuke Kido – Giám đốc KY đã có những chia sẻ về góc nhìn của ông đối với thị trường tài chính Việt Nam nói chung và tình hình ở NCB nói riêng.

Ông đánh giá thế nào về triển vọng ngành Ngân hàng Việt Nam?

Ông Keisuke Kido: Chúng tôi có quan điểm tích cực về triển vọng của ngành Ngân hàng Việt Nam. Những năm qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã điều hành thị trường tiền tệ một cách chủ động, linh hoạt, thận trọng, giữ vững kỷ cương, kỷ luật trong hoạt động tiền tệ và ngân hàng, thúc đẩy các ngân hàng hoạt động an toàn, lành mạnh, hiệu quả, kể cả trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế thế giới khiến nhiều ngân hàng lớn trên thế giới phá sản.

Việc Chính phủ, NHNN giữ room sở hữu nước ngoài trong ngành ngân hàng là 30%, và có thể tăng trong thời gian tới là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư như chúng tôi muốn đầu tư vào hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng qua các năm khá ổn định, điểm đáng chú ý là mức tăng trưởng này không tập trung vào những tháng cuối cùng của năm, mà duy trì tăng trưởng ổn định trong cả năm. Bên cạnh đó, thanh khoản của cả hệ thống ngân hàng được đảm bảo, đáp ứng tốt nhu cầu chi trả cho cả nền kinh tế.

Ngoài ra, chúng tôi đang nhận thấy sự chuyển hướng tập trung sang cho vay bán lẻ, mang lại một số tác động tích cực. Đầu tiên, lợi suất cao hơn từ các tài sản bán lẻ giúp giữ tỷ lệ lãi cận biên (NIM) của các ngân hàng mà chúng tôi theo dõi duy trì ổn định. Thu nhập ngoài lãi có mức đóng góp nhiều hơn trong lợi nhuận các ngân hàng. Phần lớn diễn biến này đến từ việc triển khai các sản phẩm mới, như bancasurrance (ngân hàng kết hợp bảo hiểm). Cung cấp dịch vụ ngân hàng giao dịch cho các khách hàng là doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng là yếu tố dẫn dắt tăng trưởng.

NCB hướng đến một ngân hàng bán lẻ hiệu quả - Ảnh 1.

Previous post Để đấu giá đất là cơ hội mang lại nguồn lực tái thiết hậu Covid-19
Next post Tổng thống Biden sẽ “khui bí mật” giữa ông Trump và ông Putin?