Theo báo cáo thị trường tiền tệ tuần đến ngày 11/9 do Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) thực hiện, trong tuần vừa qua Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không thực hiện giao dịch trên thị trường mở. Thanh khoản các ngân hàng thương mại vẫn rất dồi dào, lãi suất trên liên ngân hàng đi ngang, chốt tuần ở mức 0,2%/năm với kỳ hạn qua đêm và 0,23%/năm với kỳ hạn 1 tuần.

Ở thị trường 1, lãi suất tiền gửi không có nhiều thay đổi, phổ biến ở mức 3-4%/năm với kỳ hạn dưới 6 tháng, 4,2-6%/năm với kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng và 5-6,7%/năm với kỳ hạn 12, 13 tháng. 

Các chuyên gia của SSI Research dẫn nguồn thông tin từ NHNN cho thấy, tổng phương tiện thanh toán (cung tiền M2) tại thời điểm cuối tháng 7 là 11,16 triệu tỷ đồng, tăng 5,6% so với cuối năm 2019, con số này thấp hơn nhiều so với mức tăng 7-8% của cùng kỳ 3 năm trước đó.

Bởi vậy, chính sách nới lỏng tiền tệ của NHNN sẽ tiếp tục được duy trì, thanh khoản các NHTM sẽ vẫn dồi dào. Lãi suất trên liên ngân hàng sẽ duy trì ở mức thấp, lãi suất tiền gửi có thể giảm tiếp từ 10-30 điểm cơ bản trong thời gian tới.

Lãi suất tiền gửi có thể giảm thêm 0,1-0,3%/năm - Ảnh 1.

Previous post CEO soái ca nhà người ta: Cho toàn công ty làm việc 4 ngày/tuần TRỌN ĐỜI, nhân viên hạnh phúc mĩ mãn
Next post Dư địa cho vay tiêu dùng còn khoảng 2 triệu tỷ đồng