Khi phi thuyền New Shepard của Blue Origin đưa tỷ phú Jeff Bezos vào không gian ngày 20/7 tới, chiếc ghế duy nhất dành cho hành khách thuộc về Oliver Daemen, chàng trai 18 tuổi sẽ trở thành hành khách đầu tiên trên thế giới trả tiền để bay vào vũ trụ bằng tên lửa.

Theo chia sẻ từ Blue Origin, Daemen đã có niềm đam mê với lĩnh vực không gian vũ trụ từ năm 4 tuổi. Cậu chỉ vừa mới tốt nghiệp trung học năm 2020 và gần đây đã có được chứng chỉ phi công tư nhân. Tháng 9 này, Daemen sẽ chính thức theo học ngành vật lý và quản lý đổi mới tại ĐH Utrecht (Hà Lan). Theo CNN, cha của Daemen – người sáng lập của công ty đầu tư có trụ sở tại Hà Lan Somerset Capital Partners – đã mua suất bay này cho con trai.

Ban đầu 1 người khác đã thắng cuộc trong phiên đấu giá và sẽ chi trả 28 triệu USD cho chuyến đi. Tuy nhiên cuối cùng nhân vật mà cho đến nay vẫn chưa tiết lộ danh tính đã không thể tham gia và Daemen trở thành người được lựa chọn thay thế. Chuyến đi sẽ kéo dài gần 10 phút, trong đó có vài phút ở trong trạng thái không trọng lực.   

Phi thuyền sẽ cất cánh từ vùng hoang mặc ở phía Tây Texas, ngay bên cạnh Van Horn, 1 thị trấn khoảng 1.800 dân. Khách sẽ đến ngôi làng phi hành gia của Blue Origin từ 4 ngày trước khi bay. Sau 2 ngày đào tạo, họ gặp phi công và được làm quen với môi trường không trọng lực trong 1 khoang giả lập. Blue Origin cho biết tên lửa vận hành hoàn toàn tự động.

Đồng hành cùng Daemon và 2 anh em nhà Jeff Bezos còn có Wally Funk, cụ bà năm nay đã 82 tuổi. Bà Funk là một trong số 13 phụ nữ Mỹ được đào tạo để bay vào không gian theo chương trình Mecury 13 những năm 1960 nhưng cuối cùng thì chương trình đã bị huỷ. Daemen và bà Funk sẽ là những người trẻ tuổi nhất và lớn tuổi nhất từng bay vào vũ trụ.

Vào phút thứ 3 sau khi cất cánh, phi thuyền đã ở trong không gian và các hành khách sẽ bắt đầu trải qua trạng thái không trọng lực và thả nổi hoàn toàn. Blue Origin cho biết New Shepard là phi thuyền có khung cửa sổ lớn nhất thế giới hiện nay – khoảng 1/3 khoang là cửa sổ. Sẽ thật tuyệt để ngắm nhìn không gian từ trong phi thuyền.

Theo dự tính New Shepard sẽ bay cao hơn vài dặm so với phi thuyền đã đưa tỷ phú Richard Branson ra ngoài không gian cách đây vài ngày.

Tham khảo Wall Street Journal

Previous post Quy định mua sắm hàng hóa phục vụ hoạt động in, đúc tiền
Next post Hoàn tất quyết toán cổ phần hóa, Vietnam Rubber Group (GVR) được hoàn trả 132 tỷ đồng