Năm 2020, giới bán khống đã “lĩnh đủ” khi nhằm vào cổ phiếu Tesla. Năm nay, họ ăn trúng đậm vì cổ phiếu hãng xe điện của tỷ phú Elon Musk đã rớt giá khoảng 1/3 chỉ trong vòng 4 tháng.

Tuy nhiên, theo hãng tin CNN, số nhà đầu tư bán khống cổ phiếu Tesla năm nay ít hơn, có lẽ bởi nhiều người trong số họ vẫn còn bị ám ảnh bởi thua lỗ chồng chất trong năm ngoái.

Bán khống (short) là khi nhà đầu tư mượn một cổ phiếu để bán ra, rồi sau đó chờ cho giá cổ phiếu đó giảm rồi mua vào để trả lại, hưởng phần chênh lệch giá. Nếu giá cổ phiếu đó giảm càng nhiều thì nhà đầu tư bán khốn càng lãi lớn, và ngược lại, họ sẽ gánh thua lỗ khi giá cổ phiếu đó tăng.

Năm ngoái, cổ phiếu Tesla tăng 743%, dẫn tới khoản thua lỗ chưa từng có tiền lệ 40 tỷ USD cho các nhà bán khống cổ phiếu này – theo dữ liệu từ công ty phân tích S3 Partners.

Nhưng nếu tính từ đầu năm 2021 tới nay, cổ phiếu Tesla đã giảm gần 18%. Nhờ đó, các trạng thái bán khống cổ phiếu này đang lãi 4 tỷ USD, ít nhất trên giấy tờ. Với thành quả như vậy, Tesla đang là cổ phiếu số 1 về bán khống ở Phố Wall, cả về tổng giá trị bán khống và mức lợi nhuận mang lại.

Trong top 5 cổ phiếu mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho các nhà bán khống ở Phố Wall từ đầu năm, ngoài Tesla còn có hãng chip AMD, hãng xe điện Trung Quốc Nio, nhà cung cấp dịch vụ streaming Fastly, và công ty năng lượng mặt trời Sunrun. Tuy nhiên, tổng lợi nhuận mà việc bán khống 4 cổ phiếu này mang lại vẫn không bằng cổ phiếu Tesla – theo S3.

Đối với Musk, nhà sáng lập kiêm CEO của Tesla, các nhà bán khống cổ phiếu hãng xe điện này thực sự là “cái gai trong mắt”. Tất nhiên, không có vị CEO nào ưa những nhà đầu tư đặt cược vào sự mất giá của cổ phiếu công ty họ, nhưng ông Musk tỏ ra quyết liệt hơn cả. Ông đã có một cuộc chiến dài và ồn ào với các nhà bán khống.

Giới bán khống cổ phiếu Tesla đang lãi hàng tỷ USD - Ảnh 1.

Previous post Bốn lợi ích vượt trội cho doanh nghiệp khi chi lương trực tuyến
Next post Khoảng 1.000 trường hợp đất “giấy tay” trong dự án sân bay Long Thành, phải phân loại để xử lý