Tuần giao dịch 19-23/7 diễn ra không mấy tích cực với thị trường chứng khoán Việt Nam khi áp lực bán tiếp diễn khiến các chỉ số giảm điểm. Những lo ngại về tình hình dịch bệnh cùng áp lực chốt lời mạnh các cổ phiếu “Bank, chứng, thép” sau giai đoạn tăng nóng vừa qua đã ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường. Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index dừng lại 1.268,83 điểm, giảm 2,35% so với tuần trước đó.

Về giao dịch khối ngoại, sau vài tuần mua ròng liên tiếp gần đây, họ đã quay đầu bán ròng trong cả 5 phiên trên sàn HoSE với tổng giá trị 2.629 tỷ đồng.

Dù xu hướng chung của khối ngoại là không thực sự tích cực, tuy nhiên vẫn xuất hiện điểm sáng từ các quỹ ETFs khi tiếp tục “bơm” tiền vào thị trường, góp phần giảm áp lực bán ròng của khối ngoại.

Trong tuần qua, Fubon FTSE Vietnam ETF tiếp tục là quỹ mua ròng mạnh nhất thị trường chứng khoán Việt Nam khi hút ròng gần 46 triệu USD (khoảng 1.060 tỷ đồng) và toàn bộ đã được giải ngân vào thị trường.

Tuần trước đó, Fubon FTSE Vietnam ETF cũng rất tích cực giải ngân vào thị trường Việt Nam với số tiền ước tính khoảng 86,3 triệu USD (~2.000 tỷ đồng). Lũy kế từ đầu tháng 7 tới nay, Fubon FTSE Vietnam ETF đã hút ròng tổng cộng 173 triệu USD (khoảng 4.000 tỷ đồng) và là quỹ hút vốn mạnh nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo một số chuyên gia, việc Fubon FTSE Vietnam ETF đẩy mạnh giải vào thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian gần đây trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp có thể đến từ kinh nghiệm xử lý tại thị trường Đài Loan (Trung Quốc). Trong tháng 5 vừa qua, thị trường chứng khoán Đài Loan đã chịu ảnh hưởng từ làn sóng Covid-19 lần thứ tư và chỉ số Taiwan Weighted đã giảm từ vùng 17.600 điểm xuống 15.300 điểm, nhưng sau đó đã mau chóng hồi phục và hiện đã vượt đỉnh cũ, tiến sát mốc 18.000 điểm. Nhiều khả năng Fubon FTSE Vietnam ETF đang kỳ vọng Việt Nam sẽ sớm kiểm soát thành công dịch bệnh và thị trường chứng khoán sẽ hồi phục trở lại nên đã đẩy mạnh giải ngân.

Fubon FTSE Vietnam ETF tiếp tục mua ròng hơn 1.000 tỷ đồng cổ phiếu Việt Nam trong tuần 19-23/7 - Ảnh 1.

Previous post Căn hộ chỉ vỏn vẹn 56m2 nhưng rộng thoáng bất ngờ nhờ cách bài trí thông minh, tiết kiệm được 1/3 không gian mà vẫn ‘sang-xịn-mịn’
Next post Ngân hàng số Cake by VPBank đặt mục tiêu tăng trưởng hàng đầu Đông Nam Á