Theo công bố mới đây của Brand Finance, Việt Nam có 11 ngân hàng lọt Top 500 ngân hàng có giá trị thương hiệu đắt nhất hành tinh (Banking 500), tăng thêm 2 ngân hàng so với bảng xếp hạng năm ngoái.

11 ngân hàng này bao gồm Agribank, VietinBank, Vietcombank, VPBank, ACB, BIDV, Techcombank, MB, Sacombank, HDBank, SHB.

Xét giá trị thương hiệu, Agribank được xếp đầu bảng tại thị trường Việt Nam, với thứ hạng 157 toàn cầu, tăng 16 bậc so với năm 2021.

Các thứ hạng tiếp theo lần lượt thuộc về VietinBank (184), Techcombank (196), VPBank (205), BIDV (212), MB (247), ACB (311), Sacombank (370), HDBank (430) và SHB (456).

Điểm đáng chú ý là việc Brand Finance gọi MB là một trong những “kẻ leo bảng xếp hạng tham vọng” (Ambitious climbers) – một trong những thương hiệu tăng giá trị nhanh nhất trong bảng xếp hạng Brand Finance Banking 500 năm 2022, với tốc độ tăng trưởng 113%, lên 642 triệu USD.

Việc giá trị thương hiệu tăng nhanh chóng cũng phản ánh chính xác những thay đổi mạnh mẽ của ngân hàng này trong vài năm gần đây.

Thế cân bằng

Một điểm khác biệt của MB so với các nhà băng khác là tỷ lệ sở hữu của các cổ đông lớn. Cổ đông lớn nhất của MB là tập đoàn Viettel với 14,1% cổ phần. Một doanh nghiệp quân đội khác là Tân Cảng Sài Gòn sở hữu 7,14%, tiếp theo là công ty Trực thăng Việt Nam thuộc bộ Quốc phòng sở hữu 7,39%, Công ty TNHH Nhà nước MTV Thương mại và Xuất nhập khẩu Viettel sở hữu 3,05%.

Ngoài những cổ đông quân đội, Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước SCIC cũng sở hữu 9,34%. Nếu tính cả định chế lớn thì nhà đầu tư tổ chức chiếm gần 60% cổ phần của tổ chức tín dụng này.

Với cơ cấu cổ đông này, MBBank có tập khách hàng ổn định đến từ doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên vài năm gần đây, MBBank mở rộng sang cả khách hàng bán lẻ. Mảng kinh doanh này đưa tỷ lệ tăng trưởng khối khách hàng cá nhân đạt mức 40-50%/năm trong vài năm gần đây.

Các ngân hàng khác quá thiên về doanh nghiệp, một số thiên về cá nhân, MB thì cân bằng hơn. Chúng tôi không bỏ quá nhiều trứng vào một giỏ”, CEO Lưu Trung Thái từng chia sẻ về định hướng phát triển của nhà băng này trên Forbes.

Với chiến lược cân bằng này, hoạt động kinh doanh và thu nhập lãi thuần của MBBank có những kết quả đáng kinh ngạc. Thu nhập lãi thuần năm 2021 của nhà băng này có quy mô gấp 311 lần năm 2003. Lợi nhuận trước thuế cũng gấp 228 lần so với trước đó.

 Được ví von là kẻ leo bảng xếp hạng tham vọng, Ngân hàng Quân đội MB đang làm ăn ra sao?  - Ảnh 1.

Previous post Một năm “bấp bênh” của ngành Bất động sản – xây dựng, “ông lớn” Coteccons “vượt bão” thế nào?
Next post Shark Tank mùa 4: Bán cua lãi 7 tỷ đồng/năm, 3 Shark “tranh nhau” chiêu mộ Vua Cua để cùng thực hiện giấc mơ “biến Việt Nam thành bếp ăn của thế giới”