“Tôi đã có tới 11 năm làm việc trong ngành viễn thông nhưng sau 2 năm đầu tư chứng khoán, tôi quyết định nghỉ hẳn việc để toàn tâm cho việc đầu tư” – Đó là quyết định táo bạo được chị Nguyễn Thị Thu Huyền (Hà Nội) chia sẻ. Đến với chứng khoán một cách tính cờ, nhưng ở lại cùng thị trường là cơ duyên. Chị Huyền nhận mình là một Nhà đầu tư F0 ham học. “Tôi bắt đầu tham gia đầu tư chứng khoán và học hỏi rất nhiều về thị trường, về các phương pháp phân tích, về quản trị rủi ro…. Lúc đó, tôi nhớ mình thường xuyên đưa câu hỏi tới môi giới. Thật may, môi giới của tôi đã không cảm thấy kỳ lạ, rằng tại sao một nhà đầu tư chứng khoán mới lại có thể thắc mắc nhiều về thị trường thế giới, về vĩ mô, về ngành, về dòng tiền… đến như thế. Chị môi giới kiên trì trả lời tôi mỗi ngày không dưới 20 câu hỏi, và chính vì sự kiên nhẫn ấy, tôi đã trở thành… nhân viên của chị. Tôi chính thức chuyển nghề là một môi giới chứng khoán sau khoảng nửa năm nghỉ công việc cũ”.

Trái ngược với suy nghĩ của xã hội, phụ nữ có khả năng đem lại lợi nhuận khi đầu tư chứng khoán ngang bằng và thậm chí là hơn đàn ông nhờ khả năng quản trị rủi ro tốt. Tỉ lệ nhà đầu tư nữ tham gia chứng khoán tại Việt Nam cũng không hề nhỏ. Tại SSI, một trong những công ty chứng khoán lớn nhất trong ngành và cũng là nơi làm việc hiện nay của chị Huyền, tỷ lệ nhân viên môi giới nữ là xấp xỉ nam môi giới, môi trường đảm bảo sự công bằng, tạo điều kiện để bất kỳ ai có thể phát huy tốt nhất khả năng của mình. Có thể nói thế giới tài chính rất bình đẳng khi con số lợi nhuận nói lên tất cả.

“Nhiều người băn khoăn nên nghỉ việc để đầu tư chứng khoán hay không, còn với tôi, chứng khoán lại cho tôi một công việc” – Chị Huyền nói. Đây được xem là một quyết định táo bạo và mang phần mạo hiểm với nhiều người bởi nghề chứng khoán xưa nay vẫn không phải đất của những “tay mơ”. Đó là chưa kể, khi là một Nhà đầu tư, chị sẽ chịu trách nhiệm cho tài sản của mình nhưng khi là một môi giới, chị cần phải quản lý tài sản cho nhiều khách hàng khác. Để thành công trong đầu tư, phái đẹp cũng cần có định hướng, quyết tâm và sự kiên trì học hỏi và thực chiến.

“Lúc chuyển nghề tôi cũng khá hồi hộp vì cũng 36, 37 tuổi. Tôi là mẹ của hai đứa con nhỏ, gia đình tự lo, tự lập. Bỏ hẳn công việc ổn định sang lĩnh vực mới đúng là mạo hiểm thật. Nhưng tôi đã tìm hiểu và học hỏi ở thị trường một thời gian, có nền tảng. Quan trọng nữa là tôi rất sẵn sàng để học hỏi và thi cử cho lĩnh vực mới (cười). Tôi cũng nghĩ thế mạnh của mình chính là đã từng là một khách hàng. Tôi hiểu được mong muốn, nhu cầu và cả tâm lý của nhà đầu tư khi bước chân vào thị trường này. Tôi cũng có sự hậu thuẫn từ gia đình, sự dẫn dắt từ những người đồng nghiệp đi trước, sự hỗ trợ tạo điêu kiện từ công ty, nên dù khó, tôi càng quyết tâm và nỗ lực” – chị Huyền chia sẻ.

“Cơ duyên” đã thay đổi sự nghiệp của nữ nhà đầu tư F0 - Ảnh 1.

Previous post Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi thúc giục Uỷ ban Chứng khoán chỉ đạo HOSE nhanh đưa hệ thống mới vào hoạt động
Next post Amazon tăng gấp đôi lương cho nhân viên