Mới chỉ năm ngoái, ByteDance – công ty mẹ TikTok, startup giá trị nhất thế giới vẫn đang chịu áp lực từ nhiều phía. Chính quyền của ông Trump muốn công ty này phải bán bớt tài sản ở Mỹ. Trong khi đó tại quê nhà, họ phải chịu áp lực khi chính quyền Bắc Kinh mạnh tay chấn chỉnh các startup công nghệ. Chưa kể đến việc Ấn Độ đã đưa một vài ứng dụng mạng xã hội của công ty này vào danh sách đen.

Tuy nhiên vượt qua tất cả những trở ngại ấy, ByteDance vẫn phát triển. Hiện tại, nhà sáng lập công ty là Zhang Yiming, 38 tuổi là một trong những người giàu nhất thế giới. Tuy nhiên điều này khiến ông lo sợ hơn là vui mừng.

Cổ phiếu công ty được giao dịch trên thị trường tư nhân ở mức định giá 250 tỷ USD. Ở mức này, Zhang – người sở hữu 1/4 ByteDance có thể nắm trong tay khối tài sản lên tới hơn 53 tỷ USD, đưa ông đứng đầu bảng xếp hạng tỷ phú giàu nhất Trung Quốc dưới 40 tuổi, theo dữ liệu của Viện nghiên cứu Hurun Thượng Hải. Thậm chí Hurun còn dự báo, “cha đẻ” TikTok có thể trở thành người giàu nhất nước này.

“Khả năng Zhang Yiming trở thành người giàu nhất Trung Quốc đến từ giả định ByteDance niêm yết thành công”, Rupert Hoogewerf – Chủ tịch của Hurun cho biết.

ByteDance nổi tiếng với những ứng dụng video ngắn TikTok và ứng dụng thu thập tin tức Toutiao. Năm ngoái, doanh thu công ty này đã tăng gấp đôi sau khi mở rộng thêm ngoài lĩnh vực quảng cáo, chuyển hướng sang cả thương mại điện tử và game trực tuyến. Hiện họ đang cân nhắc lựa chọn IPO một vài mảng kinh doanh.

“Zhang là một người nổi tiếng luôn suy xét trong dài hạn và không dễ bị thuyết phục bởi những thành công trong ngắn hạn”, theo Ma Rui – một nhà đầu tư. “Ông ấy đang thiết lập một doanh nghiệp toàn cầu, bền vững”.

Trong vòng gọi vốn mới nhất, ByteDance đã đạt giá trị 180 tỷ USD, tăng 20 tỷ USD so với 3 năm trước. Tuy nhiên, một nguồn tin của tờ Bloomberg tiết lộ, ở thị trường tư nhân, một vài nhà đầu tư gần đây đã bán cổ phiếu công ty này ở mức định giá 350 tỷ USD.

Tuy nhiên, đây có vẻ là một tin không hay với Zhang khi mà thời gian này ở Trung Quốc, chính phủ đang nỗ lực điều chỉnh lại quyền lực của các tập đoàn lớn trong nước và những nhà sáng lập tỷ phú của họ.

Cứ nhìn Jack Ma là biết. Sau khi bị điều tra về cáo buộc độc quyền, nhà chức trách Trung Quốc đã phạt Alibaba mức phạt kỷ lục 2,8 tỷ USD và ngân hàng trung ương nước này thậm chí đã buộc phải cải tổ toàn bộ đế chế tài chính của Ant Group.

Dù hiện tại ByteDance không phải là mục tiêu của chính phủ Trung Quốc nhưng sự thống trị của họ trong lĩnh vực mạng xã hội cũng như lợi thế khi tiến hành các thỏa thuận của họ đều nằm trong các lĩnh vực nhạy cảm mà chính phủ Trung Quốc đang để mắt tới.

“Sẽ không còn những cuộc chơi khó khăn ở Mỹ với ông Trump cũng như tiềm năng bị cấm hoặc buộc bán tài sản. Tuy nhiên, áp lực về giá cổ phiếu công nghệ và chính phủ Trung Quốc là một phần có thể khiến ByteDance gặp khó khăn”.

Sinh ra tại tỉnh miền nam Long Nham, Zhang là con trai duy nhất trong gia đình. Ông học lập trình tại đại học Nankai. Tại đây ông đã thu hút được rất nhiều lượng người theo dõi trên diễn đàn trực tuyến của trường nhờ việc luôn sửa máy tính giúp bạn học cùng lớp. Ông gia nhập Microsoft khi vừa mới tốt nghiệp sau đó vì cảm thấy chán công việc nên đã nghĩ tới chuyện khởi nghiệp.

Bước đột phá của Zhang tới vào năm 2012 khi từ căn hộ ở Bắc Kinh, ông tạo ra bom tấn đầu tiên của ByteDance – một ứng dụng chia sẻ các câu chuyện hài dù sau đó nó đã bị chính quyền yêu cầu gỡ bỏ.

Sau khi nỗ lực với ứng dụng trong mảng tin tức, Zhang mới tạo ra TikTok, ứng dụng hơn 1 tỷ người dùng toàn cầu cùng một ứng dụng sinh đôi dành riêng cho thị trường Trung Quốc mang tên Douyin. Công ty này đã thu hút những nhà đầu tư tên tuổi gồm Softbank, Sequoia Capital…

Nguồn: Bloomberg

Previous post Những lần hiếm hoi tỷ phú Phạm Nhật Vượng nói về gia đình: Luôn dạy các con yêu lao động, con gái ăn cơm xong phải tự dọn bát, làm việc nhà
Next post Các chiêu “thổi giá”, tạo sóng bất động sản ảo